Thủ tướng: Người dân, DN vẫn “kêu” việc giải quyết thủ tục hành chính

Thủ tướng: Người dân và công ty vẫn “kêu ca” trong việc giải quyết 1 vài thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà, rắc rối kéo dài. Chiều 16/8, ở Trụ sở C

Nguyên nhân nào khiến Tổng thống Donald Trump muốn quay lại TPP?
Đề xuất của Bộ Tài chính về sửa đổi các Luật thuế: Những vấn đề đặt ra từ các góc nhìn đa chiều
32.000 tỷ đầu tư bauxite Tây Nguyên: Nhiều thiết bị bảo vệ môi trường đã xuống cấp

Thủ tướng: Người dân và công ty vẫn “kêu ca” trong việc giải quyết 1 vài thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà, rắc rối kéo dài.

Chiều 16/8, ở Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc có Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (thuộc Văn phòng Chính phủ) và Hội đồng giải đáp cải 1 vàih thủ tục hành chính.

Cuộc họp còn có sự tham dự của đại diện 1 vài công ty trong nước và nước ngoài.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu buổi làm việc về cải 1 vàih thủ tục hành chính

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu buổi làm việc về cải 1 vàih thủ tục hành chính

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phân tích, thời gian qua, công tác cải 1 vàih hành chính đã đạt 1 số kết quả tích cực, giúp người dân “bớt khổ” hơn, công ty “bớt phiền hà” hơn. Nỗ lực cải 1 vàih hành chính của Chính phủ đã được công ty và người dân hoan nghênh, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ở Việt Nam. Trong đây nhiều nội dung cải 1 vàih hành chính đã được công khai, minh bạch hóa, triển khai 1 cửa – 1 cửa liên thông, triển khai trọng điểm hành chính, xúc tiến đầu tư ở nhiều địa phương. Qua đây, giúp người dân và công ty giảm kinh phí do thủ tục hành chính.

Tuy vậy, Thủ tướng thẳng thắn cho rằng, người dân và công ty vẫn “kêu ca” cơ quan hành chính Nhà nước trong việc giải quyết 1 vài thủ tục hành chính vẫn còn rườm rà, rắc rối kéo dài. Tiếng “kêu” này gặp ở nhiều cơ quan khác nhau, 1 số việc làm nản lòng nhà đầu tư và công ty.

Trong 1 vài cuộc tiếp xúc cử tri, tiếng kêu này vẫn được phản ánh lên Đảng, Nhà nước. Môi trường đầu tư cũng bị vướng mắc nhiều bởi thủ tục hành chính. Do đây, Thủ tướng nhấn mạnh, công tác cải 1 vàih hành chính nhìn chung, trước hết là thủ tục hành chính, đang là vấn đề bức xúc cần tập trung hơn để xử lý. Theo đây, vai trò của Hội đồng giải đáp cải 1 vàih hành chính quốc gia có 18 thành viên là các trí thức, nhà công ty, tổ chức đại diện cho công ty, phải đề xuất biện pháp tốt hơn, kịp thời giải quyết nhu cầu của người dân và công ty.

Thủ tướng cho rằng, 1 trong các lý do khiến tăng trưởng chậm là thủ tục như đầu tư, giải ngân… Do đây, việc cải 1 vàih hành chính phục vụ tăng trưởng kinh tế là 1 nhiệm vụ cấp bách giai đoạn này. Thủ tướng nhấn mạnh, nếu chúng ta không có bước tiến mạnh mẽ chúng ta sẽ thất bại.

Cùng có đây, Thủ tướng đề nghị thực hiện tốt 1 vài Nghị quyết 19, 60 và 35 của Chính phủ, vì hiện có 1 số bộ, ngành thực hiện còn bất cập. Trong đây, 1 số cấp chính quyền, bộ ngành có tình trạng đưa ra điều kiện kinh doanh còn ràng buộc, giấy phép con còn nhiều.

Thủ tướng nêu ví dụ, có việc rất lớn và chủ trương rất nhiều lần, đây là mã số công dân, đề xuất từ khóa trước, đến nay tiến triển rất chậm. Do vậy, Thủ tướng mong muốn thành viên Hội đồng giải đáp cải 1 vàih hành chính quốc gia sẽ đâyng góp thiết thực hơn, cụ thể hơn để tạo sự chuyến biến mạnh mẽ, phục vụ người dân và công ty.

Theo báo cáo của Văn phòng Chính phủ, từ đầu năm đến nay, Văn phòng Chính phủ đã chủ trì thẩm tra 14 Nghị quyết của Chính phủ về dễ làm hóa thủ tục hành chính, pháp lý công dân theo Đề án 896 thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của 14 bộ và cơ quan ngang bộ. Theo đây, số thủ tục hành chính liên quan đến pháp lý công dân chuẩn bị dễ làm hóa là 1.050 thủ tục, số văn bản chuẩn bị sửa đổi là 295 văn bản.

Văn phòng Chính phủ cũng đã thẩm tra 21 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật quy định 169 thủ tục hành chính, trong đây đề nghị không quy định 20 thủ tục, sửa đổi 125 thủ tục./.

Thứ trưởng Bộ Công thương: Tôi thấy thủ tục ở Việt Nam rất dễ làm

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0