Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không phải nhà đầu tư ngoại mang cái gì đến cũng nhận!

"Phải chọn lựa" là 1 trong số một số vấn đề được người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh khi nhìn về tương lai lôi kéo dòng vốn đầu tư nước ngoài ở Việt N

Nhiều người Trung Quốc đứng sau các công ty du lịch ở Đà Nẵng
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Tính đến 31/12/2018, dư nợ công dưới 61% GDP
Khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội: Vẫn vướng đủ đường

“Phải chọn lựa” là 1 trong số một số vấn đề được người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh khi nhìn về tương lai lôi kéo dòng vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam.

Nhờ vào dòng vốn FDI, Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc. Khối FDI dần trở thành 1 cấu phần quan trọng của nền kinh tế,… là một số quan điểm được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định là đúng đắn và nhất quán của đất nước.

Tuy nhiên, bức tranh không chỉ có màu hồng. Phát biểu ở Hội nghị Tổng kết 30 năm FDI sáng nay, 4/10, Thủ tướng Phúc nói rằng công nghệ mà một số tập đoàn nước ngoài sử dụng ở Việt Nam đang ở mức trung bình hoặc trung bình hiện đại trong khu vực. “Chưa có nhiều tập đoàn dùng công nghệ cao hay đầu tư nghiên cứu kỹ ở đấy còn ít”, ông nói.

Sự liên kết, chuyển giao công nghệ, theo Thủ tướng, là chưa như kỳ vọng. Sản xuất ở Việt Nam chủ yếu là gia công, lắp ráp, mật độ nội địa hoá thấp.

Bên cạnh đây, 1 số dự án có vốn nước ngoài đang tiêu tốn tài nguyên môi trường, kết cấu hạ tầng bất cập, 1 số trường hợp có hiện tượng chuyển giá, trốn thuế…

Những điều này đến từ hai phía, trong đây, có trách nhiệm của Việt Nam khi công tác quản lý thiếu nghiêm ngặt từ trung ương đến địa phương cũng như thiếu định hướng ở công tác lôi kéo một số nhà đầu tư nước ngoài có chất lượng cao.

“Nhà đầu tư có vốn đến là điều đáng quý, nhưng có tận dụng được nguồn lực này hay không là trách nhiệm của chúng ta”, Thủ tướng nhận xét. Do vậy, ông cho rằng cần có một số phương pháp tổng thể ở GĐ thứ hai của lôi kéo FDI.

Việt Nam theo đây sẽ thực hiện chính sách bán hàng FDI có nội hàm mở rộng hơn. Điều này hàm nghĩa quốc gia hơn 90 triệu dân này không chỉ tập trung lôi kéo FDI mà còn phải quản lý, đầu tư, cao hơn là chuyển nhượng, sáp nhập ngược lại một số công ty nước ngoài.

Cần có sự chọn lọc, chọn lựa, Thủ tướng Phúc nêu quan điểm và nhấn mạnh “Không phải họ có cái gì đến cũng nhận lấy”.

Sự hợp tác giữa khu vực trong nước và FDI cũng được Thủ tướng nhắc đến. Theo đây, cần hình thành cụm liên kết ngành theo từng chuỗi giá trị, từng bước tham dự vào một số công đoạn cao hơn, nâng cao giá trị tăng thêm, chắc chắn hiệu quả.

Những hành động này sẽ là phương thức để đất nước thoát khỏi “kiếp” gia công, lắp ráp trong nhiều chục năm qua.

Lợi ích cũng sẽ được nâng đồng thời cho nhà đầu tư, nhà nước và cùng đồng kinh tế Việt Nam nhìn chung, đặc thù trong bối cảnh khu vực kinh tế địa cầu đang có nhiều biến động đan xen.

Với một số quan điểm này, Thủ tướng đề nghị một số ban ngành tập trung vào 1 số nhiệm vụ. Theo đây, một số cơ quan tính năng cần chắc chắn có được một số phương pháp đồng bộ về kinh tế xã hội, phát triển mạnh mẽ hơn hạ tầng, nhân lực chất lượng cao.

“Điều mà một số nhà đầu tư luôn cần đến môi trường chính trị, xã hội được ổn định”, Thủ tướng nói.

Mặt khác, Thủ tướng đề nghị cần đã đi vào hoạt động một số khung pháp luật, tương thích có quy định, cam đoan, chuẩn mực quốc tế, đặc thù là có một số FTA thế hệ mới.

Việt Nam cũng khuyến khích một số công ty trong nước liên doanh, liên kết mua lại công nghệ cao của công ty nước ngoài. “Cần chủ động mua lại, tiếp tục kênh bán”, Thủ tướng nói.

Các chính sách bán hàng ưu đãi đầu tư, giám sát công ty FDI cũng cần được lưu ý, theo Thủ tướng. Bởi chỉ có làm bởi thế, Việt Nam mới buộc một số công ty nước ngoài thực hiện đúng cam đoan sau khi thụ hưởng một số ưu đãi…

Dù vẫn còn nhiều hạn chế, tồn ở, nhưng Thủ tướng khẳng định Việt Nam rất tự tin trong việc lôi kéo đầu tư nước ngoài có cam đoan, môi trường kinh doanh trong nước đầy quyến rũ và đang dần tiệm cận có quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đưa ra cảnh báo về xu hướng dòng vốn đầu tư nước ngoài

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: