Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trong cuộc chơi toàn cầu hóa, khi Việt Nam tiến lên, các nước khác cũng đang tiến lên

Thủ tướng gọi Vietnam Business Summit (VBS) chiều ngày 13/9 là thời cơ hoàn hảo để các nhà đầu tư quốc tế cộng công ty Việt Nam thảo luận, chia sể bí

Vũng Tàu vào mùa quá tải, hái tiền!
Hậu Giang đề nghị bổ sung dự án điện rác 960 tỷ vào quy hoạch
Quản lý nợ công: “Định hướng chuyển dần sang vay trong nước là đúng đắn”

Thủ tướng gọi Vietnam Business Summit (VBS) chiều ngày 13/9 là thời cơ hoàn hảo để các nhà đầu tư quốc tế cộng công ty Việt Nam thảo luận, chia sể bí kíp trong niềm hứng khởi lan toả của cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát biểu ở VBS, Thủ tướng nói rằng địa cầu đang đứng trước nhiều thử thách, trong đây có sự nổi lên của chiến tranh thương mại và nguy cơ xói mòn niềm tin của tự do hoá. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn luôn nhất quán đề cao lợi ích của thương mại tự do và các thời cơ hợp tác mở rộng.

“Tự do hoá toàn cầu để phát triển là hướng chính mà Việt Nam đi theo”, Thủ tướng nhấn mạnh. Theo ông, điều này đã được chứng minh trong hơn 30 năm đổi mới của đất nước 90 triệu dân.

Nhưng, thay vì kể ra các thành quả đặc trưng, Thủ tướng lại chia sẻ về 1 số hiện trạng chưa đạt kỳ vọng, để Chính phủ, công ty, người dân có thể có các suy nghĩ, hành động quyết liệt hơn.

Đơn cử như Việt Nam dù đã tham dự khá rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu nhưng xét đến chiều sâu còn nhiều việc phải làm. Theo thống kê, chỉ 21% DNNVV tham dự vào chuỗi này, thấp hơn nhiều so có mật độ 46% của các nước trong khu vực ASEAN.

Không chỉ vậy, giá trị tăng lên của sản phẩm trong chuỗi cung ứng của công ty Việt cũng chưa tương xứng có tiềm năng. Các tìm hiểu đều cho thấy Việt Nam đang gia công, lắp ráp dễ làm, tập trung ở hạ nguồn.

Thực trạng này buộc đất nước đặt mục tiêu nâng cấp và dịch chuyển lên cao trong chuỗi cung ứng, tăng cường liên kết giữa Việt Nam và khối FDI.

“Phải tự nâng cấp mình, cải thiện năng lực quản trị, độ tinh thông vận hành”, Thủ tướng nhấn mạnh và khẳng định Chính phủ cam đoan đâyng vai trò kiến tạo trong phát triển, đồng hành cộng công ty.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trong cuộc chơi toàn cầu hóa, khi Việt Nam tiến lên, các nước khác cũng đang tiến lên - Ảnh 1.

Ảnh: Nam Khánh

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài cởi mở hơn, tạo nhiều thời cơ hơn cho công ty Việt Nam tham dự sâu vào chuỗi giá trị.

“Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hoá nhưng muốn là khách mua của các người giỏi nhất”, Thủ tướng nói, “Việt Nam có đủ tự tin làm điều đây, đồng thời có khát vọng thịnh vượng mãnh liệt không thua kém bất kỳ quốc gia nào trên địa cầu”.

Nói thêm, Thủ tướng cho biết chính bản thân Việt Nam đang nỗ lực Bên cạnh đây trong cuộc chơi toàn cầu. Bởi khi Việt Nam tiến lên, các quốc gia khác cũng đang tiến lên. Trong đây, ông đặc trưng chú trọng đến vai trò của khối công ty.

“Các công ty phải phấn đấu cao hơn, đặc trưng phải sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ hơn để nâng tầm trình độ phát triển nền kinh tế, thu hẹp khoảng cách có các nước trong khu vực”, Thủ tướng nói, “Thắng lợi của công ty chính là thắng lợi của Chính phủ”.

Chủ tịch WEF: Việt Nam là minh chứng tốt cho việc đẩy lùi đâyi nghèo và không ngủ quên trên chiến thắng!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: