Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Vì sao nông dân chưa giàu?

Đây là câu hỏi được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra ở hội nghị đối thoại có nông dân có chủ đề "Tháo gỡ vướng mắc, khơi dòng động lực, tiếp đà 30 n

Bộ Công Thương đang vẽ “diện mạo” thương hiệu quốc gia như thế nào?
Sự thật về giá xăng: Giá ở Việt Nam tăng thấp hơn thế giới
Doanh nghiệp kêu hải quan ‘một cửa nhưng nhiều khóa’

Đây là câu hỏi được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra ở hội nghị đối thoại có nông dân có chủ đề “Tháo gỡ vướng mắc, khơi dòng động lực, tiếp đà 30 năm đổi mới” diễn ra sáng nay 9-4, ở tỉnh Hải Dương.

Sáng nay 9-4, ở TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương, lần Thứ nhất Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại có nông dân Việt Nam. Đây là dịp để nông dân đề xuất, kiến nghị trực tiếp có người đứng đầu Chính phủ, tháo gỡ những gặp khó, vướng mắc nhằm phát triển nhanh, bền vững lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Khoảng 600 đại biểu gồm lãnh đạo những bộ, ban, ngành của Trung ương, những cơ quan ban, ngành tỉnh Hải Dương; lãnh đạo 63 hội nông dân những tỉnh, đô thị; những chuyên gia, nhà khoa học; đại diện những doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), tham dự.

Phát biểu mở đầu buổi đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều quan trọng nhất của cuộc gặp hôm nay là tháo gỡ trực tiếp những vấn đề gặp khó cho nông dân.

“Có nhiều câu hỏi cần đặt ra: Tại sao nông dân chưa giàu lên? Tại sao có đến 70% người dân sống ở nông thôn, chiếm trên 43% lao động nhưng chỉ đâyng góp cho GDP 18%? lý do là do năng suất lao động thấp?…”- Thủ tướng nêu vấn đề.

“Có nhiều vấn đề đặt ra: Thị trường, vốn và đất đai, công nghệ, đầu vào cho nông nghiệp, thi công nông thôn mới, bao gồm cả hạ tầng cuộc sống vật chất tinh thần của người dân, làm sao những truyền thống văn hóa tốt đẹp cần phát huy”.

Thủ tướng cho biết hôm nay, những thành viên Chính phủ sẽ trực tiếp sẵn sàng trả lời những câu hỏi của nông dân; đồng thời đưa ra, tạo ra những chính sách phân phối hàng mới. Có những điều chưa thể giải quyết ngay nhưng định hướng chính sách phân phối hàng là rất quan trọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay ông đã đến Hải Dương từ hôm qua, đến thăm 4 doanh nghiệp cổ phần, họ làm ăn rất tốt, tạo việc khiến cho nhiều lao động địa phương có mức thu nhập 7-8 triệu đồng/người/tháng, những mô hình như thế này rất quan trọng, tạo động lực cho nông thôn phát triển. “Trong những mô hình này, con người là nhân tố quan trọng nhất”- Thủ tướng đúc kết.

“Chúng ta đang có thành quả nông nghiệp tốt nhưng như thế chưa đủ, chúng ta còn nhiều tiềm năng để phát triển, phải tìm nhữngh tháo gỡ mọi gặp khó để phát triển nông nghiệp nông thôn, nâng cao cuộc sống người dân”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại buổi đối thoại, nông dân Tăng Xuân Trường, thôn Phúc Tân, xã Gia Tân, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, cho biết qua theo dõi tài liệu trên báo chí những ngày này, Thủ tướng và những vị bộ trưởng chắc cũng đã nắm được hiện trạng dư thừa, ế nông sản xảy ra ở nơi này, nơi kia. Có nơi, người nông dân phải nhổ bỏ củ cải, su hào hay thậm chí đốt bỏ cả mía vì giá quá rẻ mạt. Hay gần đây, ngay ở thủ phủ sản xuất nông sản Đà Lạt, những mặt hàng nông sản như khoai tây, hành tây cũng đang xuống giá. Đó là 1 thực ở rất đáng buồn đối có ngành nông nghiệp nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Vì sao nông dân chưa giàu? - Ảnh 1.

Nông dân Tăng Xuân Trường: Tình trạng dư thừa, ế nông sản xảy ra ở nơi này, nơi kia. Có nơi, người nông dân phải nhổ bỏ củ cải, su hào hay thậm chí đốt bỏ cả mía… là 1 thực ở rất đáng buồn đối có ngành nông nghiệp nước ta

“Tôi vừa là người sản xuất vừa là người làm thương mại xuất khẩu rau củ khá lâu và tôi cảm thấy điểm yếu lớn nhất của mình là khâu tổ chức sản xuất. Như tôi, nếu bạn hàng đặt 10 tấn cà chua thì có thể còn lo được có chất lượng mẫu mã giống nhau, nhưng nếu 50 tấn thì không biết mua ở đâu cho đủ”- ông Trường nói.

“Tôi được biết, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ NN-PTNT thi công 1.500 HTX nông nghiệp áp dụng công nghệ cao. Đây là hướng đi rất đúng. Song xin hỏi Thủ tướng, việc liên kết, rồi thành lập HTX chúng ta đã hô hào nhiều rồi và đến bao giờ mới nhữngh tân được?”- ông Trường hỏi Thủ tướng.

Trả lời câu hỏi của ông Trường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sáng nay, Thủ tướng đã trực tiếp vào thăm nhà máy của ông Trường và rất mừng trước diện tích nhà máy, cơ sở sản xuất mà ông Trường đã thi công được. Tuy công nghệ không phải phức tạp, nhưng kho lạnh của nhà máy chắc chắn -16 độ C, giúp su hào, bắp cải luôn có chất lượng tốt, màu sắc đẹp. Đây là điều bạn Nhật Bản, Hàn Quốc rất ưa thích. Sự thành công của ông Trường, cũng là thành quả lớn mà ngành nông nghiệp Việt Nam đã gây dựng được.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Vì sao nông dân chưa giàu? - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại có nông dân sáng 9-4 ở tỉnh Hải Dương

“Có thể khẳng định chưa bao giờ nông nghiệp có được thành quả lớn như thế, còn những việc nhỏ lẻ như su hào, củ cải nhổ bỏ vì giá giảm, mía phải đốt đi vì không có nhà máy thu mua chỉ là hiện tượng cục bộ, không phải là hiện trạng chung của nông nghiệp cả nước”- Thủ tướng nói.

Từ nông thôn tới đồng bằng, miền núi tới miền xuôi, sản xuất nông nghiệp đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, nhiều loại nông sản xuất khẩu có giá trị cao. “Nhưng ở đâu đây, vào thời điểm nào đây, vẫn xuất hiện hiện trạng được mùa mất giá nông sản và chúng ta phải tìm nhữngh khắc phục”- lời Thủ tướng.

Hiện nay, Chính phủ, Bộ NN-PTNT, những bộ ngành liên quan đang tiếp tục đã đi vào hoạt động chính sách phân phối hàng, chỉnh sửa và bổ sung Nghị định 210/2013/NĐ-CP về chính sách phân phối hàng khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

“Chúng ta phải nỗ lực tìm phân khúc Bên cạnh đây. Chính phủ, Quốc hội, những đoàn công tác bộ, ngành đi đâu cũng tìm phân khúc, ra mắt doanh nghiệp, nông sản củ quả của Việt Nam”- Thủ tướng bày tỏ.

Ngoài việc người sản xuất phải theo tín hiệu của phân khúc; phân phối phải cung cấp được thị hiếu người tiêu dùng, Thủ tướng cho rằng chúng ta cần thi công quy hoạch sản xuất theo vùng, để làm sao sản xuất thích hợp có năng lực, điều kiện địa phương chứ không phải làm ào ào. “Trước khi gieo hạt xuống phải tính tới việc sản xuất bao nhiêu, phân phối cho ai”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý.

Sáng nay, lần Thứ nhất Thủ tướng đối thoại có nông dân

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0