Thủ tướng nói về sở hữu Nhà nước tại ngân hàng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về mật độ có ở ngân hàng thương mại nhà nước đã cổ phần hóa... Ngày 16/3, trả lời câu hỏi từ nhà đầu tư trong khuôn k

Giá USD ‘chợ đen’ lập đỉnh mới
Hải quan nhắc nhở ngân hàng kịp thời chuyển tiền của doanh nghiệp
Công ty Phương Trang bị bà Phấn bắt gánh nợ ra sao?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về mật độ có ở ngân hàng thương mại nhà nước đã cổ phần hóa…

Ngày 16/3, trả lời câu hỏi từ nhà đầu tư trong khuôn khổ chuyến thăm Australia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu cụ thể 1 trường hợp về mật độ có ở ngân hàng thương mại nhà nước đã cổ phần hóa.

Theo giới hạn quy định, giai đoạn này mật độ có cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài ở ngân hàng Việt Nam không được vượt quá 30%. Một số trường hợp cá biệt, mật độ có vượt quá có thể được Thủ tướng Chính phủ tham khảo, hoặc áp cơ chế riêng để thúc đẩy quá trình tái cơ cấu.

Tại buổi tiếp xúc nói trên, nhà đầu tư ở Australia đặt câu hỏi về công đoạn cổ phần hóa các công ty Nhà nước ở Việt Nam. Về câu hỏi này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Nhà nước chỉ nắm giữ các lĩnh vực then chốt và quan trọng, quá trình cổ phần hóa được đẩy mạnh và minh bạch.

Đáng chú tâm, ở lĩnh vực ngân hàng, Thủ tướng nói cụ thể có nhà đầu tư rằng, như có trường hợp Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), chỉ có thể phân phối và Nhà nước vẫn phải nắm giữ 65% cổ phần.

Thông tin trên khẳng định về mật độ có Nhà nước cần nắm giữ, không có nghĩa “room” có của nhà đầu tư nước ngoài sẽ được nới từ 30% lên 35% tương ứng.

Liên quan đến mật độ có của nhà đầu tư nước ngoài, giai đoạn này các ngân hàng thương mại nhà nước đã cổ phần hóa như Vietcombank và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), “room” vẫn chưa được lấp đầy.

Trong khi đây, ở Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank), “room” có của khối ngoại đã được lấp đầy; mật độ có của Nhà nước (qua Ngân hàng Nhà nước đại diện) hiện cũng đã giảm xuống 64,46% (tính đến 31/12/2017).

Tại 1 số ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, thời gian qua 1 số trường hợp đã chủ động khóa “room” mật độ có nước ngoài ở các mật độ nhất định, để dự phòng cho phương án phân phối vốn và tìm kiếm đối tác chiến lược.

Ngược lại, có điều kiện hiện có, 1 số thành viên có khả năng sẽ chủ động mở “room”. Như ở Ngân hàng Quân đội (MB), trường hợp không ngừng nghỉ kín “room” các năm qua, sau khi nới từ 10% lên 20% vào đầu 2016, đại diện lãnh đạo ngân hàng này cho biết năm nay sẽ tham khảo để có thể nới thêm, khi mật độ có của nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn 10% theo giới hạn 30% quy định.

Trong năm 2017 và đầu 2018, dòng vốn đầu tư nước ngoài tham dự mạnh vào mua cổ phần 1 số ngân hàng thương mại Việt Nam, tạo nên các giá trị thặng dư lớn.

Xu hướng, bối cảnh có chiều hướng thuận lợi đây đang thúc đẩy các thành viên khác nắm bắt thời cơ, tranh thủ nguồn lực để nâng cao Bên cạnh đây năng lực tài chính, đặc thù là trước đề nghị tiến tới thực hiện các chuẩn mực Basel 2 trong vận hành.

Thoái vốn khỏi ngân hàng: Trâu chậm uống nước trong

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0