Thủ tướng: PVN phải có khát vọng hùng cường trở lại!

Ngành dầu khí phải trở lại là động lực phát triển, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông bày tỏ mong muốn Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) phả

Tổng Bí thư nói gì về các giải pháp tiêu diệt nạn tham nhũng?
TS. Trần Hoàng Ngân: Phải chi Việt Nam có thêm nhiều người giàu từ sản xuất như ông chủ của ô tô Trường Hải, thép Hoà Phát
Bộ Lao động đề xuất cấp bù 12% lương hưu cho lao động nữ

Ngành dầu khí phải trở lại là động lực phát triển, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông bày tỏ mong muốn Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) phải tiếp tục là tập đoàn kinh tế hùng mạnh danh tiếng của đất nước, sánh vai có 1 số đối tác trong khu vực và trên địa cầu. Đất nước cần sự đâyng góp của PVN.

Báo cáo Thủ tướng ở Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của PVN, đại diện Tập đoàn cho biết năm 2018 sản lượng khai thác dầu đạt gần 14 triệu tấn, giảm so có mức trên 15 triệu tấn của năm 2017.

PVN cho biết năm 2018 là năm thứ 4 không ngừng nghỉ hoạt động dịch vụ dầu khí gặp nhiều gặp khó, giá dầu không ổn định dẫn đến nhiều nhà thầu dầu khí giảm khối lượng công việc và giảm giá dịch vụ. Công tác phát triển dịch vụ ra nước ngoài phải tranh giành gay gắt cới 1 số doanh nghiệp dịch vụ đa quốc gia có tiềm lực mạnh…

Tuy nhiên, 1 số đơn vị của Tập đoàn đã thực hiện hiệu quả 1 số biện pháp, ứng phó thích hợp trong điều kiện đặc trưng của năm 2018. Kết quả doanh thu dịch vụ dầu khí toàn PVN năm 2018 vượt kế hoạch 30%, chiếm dao động 32% tổng doanh thu.

Năm 2018, tổng doanh thu của Tập đoàn đạt hơn 626.000 tỷ đồng, tăng 26%, nộp ngân sách trên 121.000 tỷ đồng, tăng 24% so có năm 2017.

Với kết quả này, Thủ tướng nhìn nhận năm 2018, PVN đã đã đi vào hoạt động vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh.

“Một tin vui lớn là dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, 1 trong các dự án trung tâm quốc gia về dầu khí ở Việt Nam đã chính thức đi vào hoạt động thương mại. Dự án có mức đầu tư đến 9 tỷ USD, công suất chế biến 200.000 thùng dầu thô/ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô/năm”, Thủ tướng nói. Nếu đúng công suất này thì tỉnh Thanh Hóa sẽ thu về 30.000 tỷ đồng mỗi năm.

Theo Thủ tướng, PVN đã vượt qua thời kỳ gặp khó nhất để duy trì sự phát triển. Cụ thể, từ tấn dầu thô Thứ nhất được khai thác vào năm 1986, Việt Nam đã chính thức gia nhập 1 số nước sản xuất dầu khí trên địa cầu và ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam đã trở thành 1 ngành kinh tế trung tâm của Nhà nước.

“Đến nay, chúng ta có cơ ngơi, sự nghiệp có khối tài sản trên 10 tỷ USD”, Thủ tướng nhận xét và “Từ chỗ chúng ta không có dầu khí, đến nay công tác tìm kiếm, thăm dò dầu khí đã xác định được trữ lượng dầu khí tới trên 1,4 tỷ tấn quy dầu và đã nghiên cứu kỹ, phân tách tiềm năng còn lại của Việt Nam là 1,6-2,8 tỷ tấn quy dầu, đủ khả năng cân đối bền vững cho hoạt động khai thác, bảo đảm an ninh năng lượng của đất nước trong các thập niên tới”.

Ngành dầu khí Việt Nam hiện bảo đảm cung cấp khí làm nhiên, nguyên liệu để sản xuất dao động 35% sản lượng điện quốc gia, 70% thị phần phân bón và 64% thị phần khí hóa lỏng phục vụ 1 số ngành công nghiệp và dân dụng cả nước.

Thủ tướng cho rằng “chúng ta không được thành kiến 1 số sai phạm, không “giậu đổ bìm leo” mà phải quyết chí, quyết tâm vượt qua thách thức, gặp khó, xứng đáng là đơn vị anh hùng trong thời kỳ đổi mới. Lần trước tôi đã nói, 1 số đồng chí vấp nhưng không ngã”.

Vì vậy, ông nhấn mạnh PVN phải có khát vọng 1 tương lai hùng cường trở lại có ngành dầu khí. “Ở đâu có dầu khí, ở đây có khởi sắc. Sau bước thăng trầm, ngành dầu khí phải trở lại là động lực phát triển”.

PVN tiếp tục phải là tập đoàn dầu khí, tập đoàn kinh tế hùng mạnh danh tiếng của đất nước, sánh vai có 1 số đối tác trong khu vực và trên địa cầu. Dầu khí cũng không đơn thuần là kinh tế mà còn có địa điểm quốc phòng an ninh, ở đâu có dầu khí, ở đây khẳng định chủ quyền của đất nước.

Dẫn lại câu nói “Thời gian không nghiền nát niềm tin”, Thủ tướng cho rằng PVN phải nhận thức được thách thức và sứ mệnh phía trước.

Nhấn mạnh ngành dầu khí là ngành kinh tế đặc trưng thực hiện chiến lược biển, Thủ tướng nêu rõ, đất nước cần sự đâyng góp của PVN, bởi thế, Tập đoàn cần tính toán lại 1 số chỉ tiêu sản lượng dầu khí, đạm, 1 số sản phẩm khác của ngành dầu tính, tính lại doanh thu, nộp ngân sách… có mức phấn đấu cao hơn.

PVN theo đây cần tập trung trao đổi, tìm biện pháp quyết liệt hơn, quyết tâm, ý chí cao hơn, trong “cái khó ló cái khôn”. Thường xuyên rà soát, cập nhật tình hình thực ở công đoạn giải ngân 1 số dự án, cung cấp nhu cầu đầu tư theo kế hoạch cũng như cần áp dụng khoa học kỹ thuật trong hoạt động tìm kiếm, thăm dò…

Tập đoàn cũng cần tập trung chỉ đạo lấy lại công đoạn 1 số dự án trung tâm đã và đang bị chậm so có đề nghị; tiếp tục chỉ đạo xử lý 1 số tồn ở của 5 dự án gặp khó, yếu kém.

Ông khẳng định Chính phủ, 1 số bộ, ngành sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tích cực Tập đoàn, đặc trưng là 1 số dự án tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, 1 số dự án trung tâm của Nhà nước về dầu khí mà Tập đoàn đang thực hiện.

PVN đã đi vào hoạt động vượt mức nhiều chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2018

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: