Thủ tướng: Tận dụng dòng hải lưu thương mại để đẩy con thuyền Việt Nam đi nhanh hơn

Sự dịch chuyển thương mại toàn cầu có thể xem là sự di chuyển tự nhiên của 1 vài dòng hải lưu, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Trong bối cảnh này, V

78% doanh nghiệp Việt lạc quan về tăng trưởng kinh doanh dịch vụ trong năm 2018
Thứ trưởng Bộ Tài chính giải thích nguyên nhân chậm tiến độ cổ phần hóa
Phó thủ tướng sẽ trực tiếp chỉ đạo “siêu” Ủy ban

Sự dịch chuyển thương mại toàn cầu có thể xem là sự di chuyển tự nhiên của 1 vài dòng hải lưu, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Trong bối cảnh này, Việt Nam hoàn toàn có thời cơ để tận dụng, mượn sức dòng nước để đi nhanh.

Phát biểu ở Diễn đàn VBF 2018 sáng nay (4/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thương mại địa cầu đang đứng trước nhiều thử thách lớn, trong đấy có sự nổi lên của tư tưởng bảo hộ, căng thẳng thương mại, nguy cơ xói mòn niềm tin vào hệ thống thương mại tự do.

Tuy nhiên, ông khẳng định có lạc quan của 1 vài người ủng hộ toàn cầu hóa, thương mại tự do, chúng ta vẫn luôn tìm thấy 1 vài thời cơ hợp tác rộng mở.

Nhờ niềm tin này, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục đạt mức tăng trưởng ấn tượng trong năm 2018, ước đạt dao động 7%, cao hơn nhiều so có 1 vài nước trong khu vực, là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua.

Thủ tướng chỉ rõ Việt Nam đang là 1 “công xưởng lớn” của địa cầu và là 1 điểm tựa cho nhiều tập đoàn lớn xuyên quốc gia cung ứng sản phẩm, dịch vụ tranh giành ở khu vực và trên toàn cầu.

Với sự hiện diện của nhiều tập đoàn danh tiếng địa cầu ở Việt Nam như Samsung, Intel, Canon, Fujitsu, hãng xe Toyota, hãng Honda,… 1 vài công ty FDI chính là bảo chứng cho chất lượng môi trường đầu tư và triển vọng tăng trưởng của Việt Nam.

Mặt khác, sự lớn mạnh của nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân của Việt Nam cũng cho thấy môi trường kinh doanh của Việt Nam hoàn toàn có thể ươm mầm nên 1 vài công ty lớn, có tầm cỡ và khả năng tranh giành, là đối tác xứng tầm của 1 vài tập đoàn quốc tế.

Theo ông, rất nhiều công ty của Việt Nam giờ đấy không còn chơi trên sân nhà nữa mà đã “giong buồm ra đại dương”, đang khẳng định địa vị cũng như năng lực tranh giành quốc tế.

Trước chủ đề của VBF 2018 lần này là “sự dịch chuyển của thương mại toàn cầu”, Thủ tướng cho rằng chúng ta cần xem đấy như là sự dịch chuyển tự nhiên của 1 vài dòng hải lưu.

“Có 1 vài dòng hải lưu lạnh và cũng có 1 vài dòng hải lưu nóng, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng 1 vài dòng “hải lưu thương mại” này để đẩy con thuyền của chúng ta đi nhanh hơn đến đích”, ông nói

Cụ thể, điều này đã được Việt Nam chứng minh qua 30 năm. Đó là 16 hiệp định FTA đã và đang ký kết hoặc đang đàm phán cho thấy sự nhất quán trong đường lối tự do hóa và hội nhập kinh tế của Việt Nam.

Các hiệp định này đang mở rộng cánh cửa của hơn 60 nền kinh tế, trong đấy có 15/20 nước G20, là thời cơ được kết nối và tham dự sâu hơn vào chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất toàn cầu. Có thể nói, giờ đấy khi đứng ở Việt Nam, 1 vài công ty có thể nhìn thấy đa số 1 vài phân khúc lớn của địa cầu. Việt Nam đấyng vai trò như 1 cửa ngõ quan trọng bậc nhất.

Theo ông, nếu dòng vốn đầu tư sẽ “chảy” từ nơi có năng suất vốn thấp đến nơi có năng suất vốn cao thì thương mại sẽ “chảy” từ nơi có năng suất cao sang nơi có năng suất thấp. Thuế có thể tạm thời làm biến dạng 1 vài dòng chảy thương mại nhưng dòng chảy chính vẫn được chọn lọc bởi chênh lệch năng suất.

Vì vậy, Thủ tướng nhấn mạnh nếu 1 vài công ty không nhìn thấy và phát huy được lợi thế so sánh của mình thì sẽ rất khó tranh giành và thành công. Điểm mạnh này không hàm nghĩa phải mạnh tuyệt đối mới có thể chiến thắng mà chỉ cần biết phát huy lợi thế tranh giành tương đối của mình, phát huy sức mạnh riêng có, tạo nên 1 vài giá trị khác biệt thì hoàn toàn có thể thành công.

Thủ tướng cũng đề cập đến sự hợp tác và chia sẻ thời cơ của 1 vài công ty FDI có công ty trong nước. Cụ thể, Chính phủ Việt Nam mong muốn nhiều tập đoàn quốc tế, 1 vài công ty FDI cởi mở hơn trong chính sách bán hàng cung ứng của mình; tạo thời cơ nhiều hơn và hỗ trợ cho 1 vài công ty Việt Nam tham dự sâu hơn vào chuỗi giá trị.

Bên cạnh nỗ lực của công ty, Chính phủ cũng sẽ luôn đồng hành, Thủ tướng chia sẻ thêm ở VBF. Theo đấy, Chính phủ quyết tâm giữ vững sự ổn định chính trị, xã hội và nền móng kinh tế vĩ mô.

Ông nhấn mạnh môi trường chính trị, xã hội và vĩ mô ổn định cộng có địa điểm địa chính trị tối ưu sẽ là 1 lợi thế so sánh nổi trội của Việt Nam trong bối cảnh địa cầu đầy biến động và sự suy giảm nghiêm trọng niềm tin.

Chính phủ cũng cam đoan sẽ thúc đẩy mạnh mẽ Bên cạnh đấy 1 vài cải 1 vàih về cơ cấu, nâng cao chất lượng thể chế và năng lực quản trị nhà nước, cải 1 vàih DNNN, hệ thống tài chính, xử lý nợ xấu, quản lý nợ công,… Nỗ lực khơi thông 1 vài điểm nghẽn cho phát triển nhanh và bền vững hơn.

Giám đốc khu vực IFC: Việt Nam đang là điểm đến của sự chọn lọc!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: