Thủ tướng: Thái Nguyên có thể trở thành một cực tăng trưởng của miền Bắc và cả nước

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên ngày 1/7 ghi nhận dao động 46.700 tỷ đồng vốn cam đoan đầu tư. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội n

World Bank: Doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư vào R&D thấp nhất ‘Đông Dương’, công bố sản phẩm mới thua cả Campuchia
Bộ Giao thông yêu cầu Grab giải quyết vụ 52 tài xế kêu cứu
TS. Trần Du Lịch: So với TPP, Việt Nam ký CPTPP còn tốt hơn nhiều

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên ngày 1/7 ghi nhận dao động 46.700 tỷ đồng vốn cam đoan đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên sáng nay. Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng, tỉnh Thái Nguyên đã trao chọn lọc phê duyệt chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư và ký biên bản ghi nhớ hợp tác cho 50 dự án, tổng vốn dao động 46.700 tỷ đồng.

Theo Người đứng đầu Chính phủ, trong quá khứ, Thái Nguyên từng là biểu tượng của công nghiệp nặng Việt Nam. Tiếp nối, tỉnh đang tiếp tục chuyển đổi, khai thác 1 số tiềm năng và thời cơ để phát triển vượt bậc vả về tốc độ, diện tích và chất lượng.

“Chưa bao giờ Thái Nguyên đứng trước thời cơ chuyển mình về mô hình tăng trưởng lớn như khi này”, Thủ tướng Phúc nói.

Thủ tướng nhìn nhận Thái Nguyên có thể trở thành 1 cực tăng trưởng của miền Bắc và cả nước. Nguyên nhân Thứ nhất là Thái Nguyên có ưu thế về địa điểm địa lý, nằm ở địa điểm chiến lược trong Vùng phát triển Thủ đô, hạ tầng kết nối thuận lợi.

Thái Nguyên có tiềm năng lớn về tài nguyên khoáng sản có nhiều chủng loại và trữ lượng lớn như than, ti tan, thiếc, chì, vàng, đồng, vonfram.

“Các nhà đầu tư nên hướng vào chế biến sâu phục vụ xuất khẩu”, Thủ tướng nói.

Hơn hết, tỉnh đang đi đầu trong việc hình thành cụm công nghiệp điện tử vươn ra phân khúc toàn cầu mà SamSung đang đâyng vai trò chủ đạo, đâyng góp giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng 15 lần trong vòng 3 năm. Kim ngạch xuất khẩu của tỉnh từ mức 245 triệu USD vào năm 2013 tăng lên 23,5 tỷ USD năm 2017, tạo ra thời cơ và lực hút lớn đối có 1 số công ty nội địa.

Ngoài ra, Thái Nguyên còn có tiềm năng lớn về nông nghiệp công nghệ cao và du lịch.

Theo Thủ tướng, Thái Nguyên được môi trường xung quanh ưu đãi về khí hậu và thổ nhưỡng, tạo lợi thế về phát triển nông, lâm nghiệp có các loại sản phẩm đặc hữu, như “Chè Thái” là thương hiệu nổi tiếng.

Dẫn ra câu ca dao “Thái Nguyên đệ nhất danh trà/ Nước xanh như cốm đậm đà tình quê”, Thủ tướng nhắc về địa vị của trà Thái Nguyên, tuy nhiên, ông nhấn mạnh “đệ nhất danh trà” nói trên chưa xác lập được thương hiệu, hình ảnh, chỉ dẫn địa lý và địa vị tương xứng trên phân khúc quốc tế.

“Chúng ta vẫn đang đợi nhà đầu tư đưa công nghệ, làm phân khúc và thương hiệu để đưa chè Thái Nguyên vươn xa, trở thành 1 sản phẩm xuất khẩu chủ lực của địa phương”, Thủ tướng bày tỏ.

Về du lịch, Thái Nguyên được mệnh danh là mảnh đất của lịch sử và danh thắng, hòa quện giữa cảnh đẹp môi trường xung quanh và tài nguyên nhân văn có các địa danh rất nổi tiếng.

Tuy nhiên, dù vậy, các tiềm năng và tiên liệu này cũng chỉ là giấc mơ nếu không có 1 tầm nhìn đúng và 1 số biện pháp hiệu quả.

Về tầm nhìn, Thủ tướng yêu cầu tỉnh nên xác định cho mình 1 tầm nhìn lớn, đủ sâu, đủ sâu rộng trong phát triển, cân nhắc bốn định hướng lớn. Thái Nguyên cần trở thành trọng điểm công nghiệp, dịch vụ, sáng tạo danh tiếng của miền Bắc và đất nước trong mối liên kết nghiêm ngặt giữa công ty FDI và công ty dân doanh.

Thứ hai, tận dụng, phát huy vai trò động lực, vai trò đầu tàu của Samsung, tạo lan tỏa tích cực, lôi kéo nhiều công ty nước ngoài vào các ngành công nghệ cao, thi công liên kết bền vững và nâng cao năng lực tham dự vào mạng sản xuất đối có cùng đồng công ty trong nước.

Thứ ba, phong phú hóa nền kinh tế có 3 trụ cột là: Phát triển công nghiệp công nghệ cao, có nòng cốt là công nghiệp điện tử, công nghiệp phụ trợ có liên quan; du lịch – dịch vụ, trong đây, phát triển giáo dục, đào tạo, dịch vụ y tế từng bước trở thành ngành quan trọng của kinh tế địa phương; và phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Thứ tư, song song có tăng trưởng kinh tế, Thái Nguyên cần mẫu mực trong phát triển bền vững cả kinh tế- xã hội và môi trường; quy hoạch thành phố có tầm nhìn dài hạn, thi công chính quyền thân thiện, môi trường đầu tư thông thoáng, hạ tầng giao thông thông suốt, tích hợp, tiện lợi, môi trường sống trong lành, an toàn, trở thành 1 nơi đủ quyến rũ cho 1 số nhà đầu tư an cư và làm ăn lâu dài.

Tại sao quy luật tăng trưởng trong năm 2018 khác biệt có 1 số năm trước đây?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: