Thủ tướng “tiếp thị” các nhà đầu tư Áo

Tiếp các DN danh tiếng của Áo, Thủ tướng Nguyền Xuân Phúc cho biết Việt Nam đã và đang ký kết 16 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và sắp tới là

Financial Times: Người Việt đổ xô đi du lịch nước ngoài trong dịp Tết
Thủ tướng: ‘Giải đua F1 đóng góp vào sự phát triển của đất nước’
Một số giá dịch vụ hàng không sẽ tăng từ năm 2020?

Tiếp các DN danh tiếng của Áo, Thủ tướng Nguyền Xuân Phúc cho biết Việt Nam đã và đang ký kết 16 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và sắp tới là Hiệp định Thương mại tự do có EU. Đây sẽ là thời cơ cho các nhà đầu tư Áo.

Tối 15-10, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Áo.

Thủ tướng tiếp thị các nhà đầu tư Áo - Ảnh 1.

Thủ tướng chụp ảnh cùng công ty Việt Nam và Cộng hoà Áo – Ảnh: Thế Dũng

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Áo do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại Liên bang Áo (VKO) tổ chức, có sự tham dự của dao động gần 200 công ty (DN) của hai nước, trong đấy có dao động 60 DN Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, tài chính, năng lượng tái tạo, công nghệ, phát triển hạ tầng, y tế…

Chủ tịch VKO Herald Mahrer cho biết VKO rất quan tâm tới các phân tích về triển vọng phát triển của Việt Nam và cảm thấy phân khúc Việt Nam rất nhiều tiềm năng, thời cơ đầu tư của các DN Áo.

“VKO đã chọn lọc mở văn phòng đại diện khu vực ở Việt Nam, tiếp sau đấy, VKO sẽ mời đoàn DN Áo sang thăm Việt Nam vào đầu năm 2019”- ông Herald Mahrer khẳng định.

Ông Harald Mahrer phân tích Việt Nam là nước phát triển nhanh nhất khu vực Châu Á và toàn địa cầu. Đặc biệt số lượng DN được thành lập mới càng ngày càng tăng. Các DN Áo quan tâm đến phân khúc Việt Nam có diện tích sẽ tăng lên 100 triệu dân vào các năm tới và tiên đoán GDP sẽ tăng gấp đôi. Đây là phân khúc lớn để công ty Áo xuất khẩu hàng hóa. Với tiềm năng đấy, VKO đã chọn lọc mở Văn phòng đại diện ở Việt Nam.

Cũng theo nhận định của ông Harald Mahrer, Việt Nam là phân khúc có lao động trẻ được đào tạo tốt. Các vận hành khởi nghiệp phát triển nhanh, nhất là trong lĩnh vực công nghệ tài liệu, công nghệ số, đều là các lĩnh vực mà công ty Áo quan tâm, có thế mạnh.

Thủ tướng tiếp thị các nhà đầu tư Áo - Ảnh 2.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc và Chủ tịch VKO

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Áo lớn nhất từ trước đến nay. Sự kiện có ý nghĩa quan trong bối cảnh Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đang tiến tới ký kết chính thức.

VCCI đã phối hợp nghiêm ngặt có VKO thi công kế hoạch hợp tác để đấyn đầu EVFTA, trong đấy có việc thành lập hội đồng DN hỗn hợp Việt Nam-Áo.

“Hy vọng sau khi VKO mở văn phòng đại diện ở Việt Nam thì sẽ có nhiều DN Áo đầu tư vào Việt Nam. Thủ tướng giao nhiệm vụ cho tôi và Chủ tịch VKO phối hợp mở văn phòng ở Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Nếu không làm được tôi xin nhận kỷ luật”- ông Vũ Tiến Lộc bộc bạch.

Tận mặt chứng kiến đông đảo DN tham dự diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận càng nhiều DN thì thời cơ thành công càng lớn.

Về việc VKO chọn lọc mở 1 văn phòng đại diện khu vực châu Á đặt ở TP HCM, Thủ tướng phân tích đấy là thời cơ tốt để các nhà đầu tư Áo hợp tác có Việt Nam, cùng làm ăn và cùng thành công ở Việt Nam.

Tiếp tục “tiếp thị” có các nhà đầu tư Áo, Thủ tướng cho hay kinh tế liên tục tăng trưởng cao hơn 30 năm qua và năm nay tăng trưởng khoàng 7%.

“Việt Nam sẽ duy trì đà tăng trưởng này trong nhiều năm nữa để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Việt Nam còn là phân khúc lớn có gần 100 triệu dân, 65% lao động của Việt Nam là lao động trẻ, tầng lớp trung lưu càng ngày càng tăng. Tỉ lệ người dân sử dụng internet và tel thông minh lớn, mở ra thời cơ lớn cho thương mại điện tử”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho hay bảng xếp hạng Chỉ số tranh giành toàn cầu (GCI) của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), giả dụ năm 2006, Việt Nam đứng thứ 77 thì đến năm 2017, đã lên địa điểm thứ 55.

Còn theo Ngân hàng Thế giới (WB) về chỉ số thuận lợi của môi trường kinh doanh (DB), Việt Nam đứng thứ 68 năm 2017 trong khi năm 2007 còn ở địa điểm 104.

Từ các chỉ số “đáng tin cậy”, Thủ tướng mong muốn các DN Áo đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; công nghiệp chế biến, chế tạo, nhất là chế biến nông sản có nhiều tiềm năng xuất khẩu; đầu tư vào khu công nghệ cao bằng công nghệ hiện đại của Áo; đầu tư vào cơ sở hạ tầng, du lịch…

Đặc biệt, Thủ tướng tài liệu các DN nhà nước của Việt Nam sẵn sàng phân phối cổ phần cho các nhà đầu tư Áo nếu có đủ tiềm lực, trong các lĩnh vực như viễn thông, ngân hàng, bảo hiểm…

“Việt Nam đã và đang ký kết 16 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới và sắp tới là Hiệp định Thương mại tự do có EU. Chính phủ Việt Nam cam đoan sẽ không ngừng cải cách mạnh mẽ, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư đến có Việt Nam. Tôi rất tâm đắc có câu nói “muốn đi xa, chúng ta phải đi cùng nhau”. Tôi kêu gọi các nhà đầu tư Áo đến Việt Nam để hợp tác làm ăn”- Thủ tướng mời gọi.

Tại hội nghị, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các DN hai nước đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác, trong đấy có thỏa thuận hợp tác song phương, hỗ trợ cùng đồng công ty, ủng hộ và vận động triển khai EVFTA giữa VKO và VCCI.

Thủ tướng tiếp thị các nhà đầu tư Áo - Ảnh 3.
Được Thủ tướng tiếp, Chủ tịch Tập đoàn Tân Việt cho biết “xe Vinfast ra là Vifon mua ngay”

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: