Thủ tướng: Trong 2019 tăng trưởng kinh tế là trọng tâm

Thủ tướng nhấn mạnh không được chủ quan, tăng trưởng nhanh là tốt, nhưng quan trọng là phải giữ được sự ổn định và tâm lý kỳ vọng tích cực... "Định

Sẽ tập trung kiểm tra cổ phần hóa, thoái vốn của các “ông lớn” nhà nước
Cuối năm: ‘Vắt chân’ chạy thu ngân sách
Những hệ lụy khi dự án nghìn tỷ nuôi bò “đột quỵ”

Thủ tướng nhấn mạnh không được chủ quan, tăng trưởng nhanh là tốt, nhưng quan trọng là phải giữ được sự ổn định và tâm lý kỳ vọng tích cực…

“Định hướng điều hành trong năm 2019 của Chính phủ thì tăng trưởng kinh tế được coi là trọng tâm. Không được chủ quan, tăng trưởng nhanh là tốt, nhưng quan trọng là phải giữ được sự ổn định và tâm lý kỳ vọng tích cực. Số lượng cần đi liền có chất lượng tăng trưởng, cần tính toán cả khu vực kinh tế không chính thức”.

Chỉ đạo trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra khi ông chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ ngày 27/11 để trao đổi về dự thảo Nghị quyết 01 của Chính phủ về nhiệm vụ, biện pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2019.

Tại cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ các chỉ tiêu Chính phủ giao trong Nghị quyết phải có tính phấn đấu cao hơn có tinh thần đột phá, dám nghĩ, dám làm, đổi mới sáng tạo, quyết liệt, “hành động và hành động Bên cạnh đó để phục vụ nhân dân”, biểu hiện khát vọng dân tộc, phải bàn tiến chứ không bàn lùi.

Sau khi đã đi vào hoạt động, dự thảo cần tiếp tục lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân để kịp thời xử lý, giải quyết tốt hơn, giải quyết cả các bức xúc, điểm nghẽn trong xã hội.

Đối có dự thảo Nghị quyết 19, Thủ tướng quán triệt, cần sớm ban hành ngay từ đầu năm, cộng thời điểm có Nghị quyết 01, có quan điểm tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực tranh giành.

Cần tính toán kỹ các mục tiêu, chỉ tiêu có quyết tâm phấn đấu cao nhất, rõ ràng, minh bạch hơn và dễ giám sát, phân tách. Thủ tướng nhất trí, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương phải trực tiếp chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu cụ thể và cho rằng, cần có phân tách nghiêm túc, khách quan việc thực hiện có chế tài xử lý cương quyết, nghiêm minh như công khai các bộ, ngành, địa phương không thực hiện tốt, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh.

Về kinh tế vĩ mô, Thủ tướng yêu cầu cần phối hợp tốt các chính sách bán hàng để giữ ổn định kinh tế vĩ mô, đơn cử như phối hợp chính sách bán hàng tiền tệ có chính sách bán hàng tài khóa.

Về chính sách bán hàng tài khóa và đầu tư công, phải tiếp tục tái cơ cấu ngân sách để bảo đảm đầu tư, tiết kiệm chi tiêu không ngừng nghỉ 1 cách thực sự. Bộ Tài chính cần có biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn hiện trạng lãng phí. Phải quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công theo đúng kế hoạch, công đoạn dự án đầu tư; thúc đẩy 1 số công trình quan trọng.

Xử lý dứt điểm các tồn ở, bất cập về BOT, BT theo Nghị quyết của Quốc hội. Theo Thủ tướng, có vấn đề xã hội rất quan tâm là đề án cải cách thuế để trình Quốc hội tham khảo. Bộ Tài chính cần đặc trưng quan tâm vấn đề này để người dân hiểu, ủng hộ, tránh hiểu sai, hiểu nhầm.

Thủ tướng lưu ý việc kiểm soát lạm phát trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều biến động. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại quốc tế.

Về chính sách bán hàng lĩnh vực công nghệ, cần thúc đẩy Chính phủ điện tử, đẩy mạnh chi trả điện tử, thi công cơ sở dữ liệu quốc gia, phát triển công ty công nghệ, nhất là công ty công nghệ cao. “Đây là mục tiêu rất lớn đối có toàn bộ các bộ, ngành, địa phương”. Bộ Thông tin và Truyền thông phải chủ trì, phối hợp có Bộ Khoa học và Công nghệ, các bộ ngành liên quan triển khai cụ thể việc đưa công nghệ mới, đổi mới sáng tạo ở Việt Nam.

Thủ tướng cho rằng, Nghị quyết cần đề cập nhiều hơn đến lĩnh vực xã hội, 1 lĩnh vực có nhiều vấn đề người dân quan tâm.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự thảo Nghị quyết 01 gồm 3 phần. Phần 1 về bối cảnh tình hình và phương châm hành động, trọng tâm chỉ đạo điều hành của Chính phủ năm 2019; phần 2 là các nhiệm vụ, biện pháp chủ yếu của năm 2019 gồm 9 nhóm, cụ thể và phần 3 là các biện pháp tổ chức thực hiện Nghị quyết.

Các nhiệm vụ biện pháp, cụ thể của các bộ, ngành, địa phương, thống nhất thi công như năm 2018, nhưng chắt lọc các nhiệm vụ thật sự quan trọng, trọng tâm, có tính lan tỏa để đưa vào Nghị quyết, gắn có việc quy định trách nhiệm cụ thể của các bộ, ngành, địa phương, trách nhiệm của người đứng đầu và trao quyền chủ động cho các bộ, ngành, địa phương chọn lọc đưa vào chương trình hành động, văn bản điều hành của bộ, ngành, địa phương mình để thực hiện.

Tăng trưởng kinh tế 2019: Lạc quan nhưng vẫn lo ngại chất lượng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: