Thủ tướng Trung Quốc tuyên bố tiếp tục mở cửa nền kinh tế

Tuyên bố được ông Lý Khắc Cường đưa ra trước khi tới Singapore dự thượng đỉnh ASEAN mở rộng... Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 12/11 tuyên b

6 câu hỏi mà CEO của Facebook sẽ phải trả lời trước Quốc hội trong tuần này
Thử nghiệm đáng sợ về Boeing 737 Max: Phi công chỉ có 40 giây để ngăn máy bay rơi
Nhà đầu tư Trung Quốc thêm lao đao vì… lợn

Tuyên bố được ông Lý Khắc Cường đưa ra trước khi tới Singapore dự thượng đỉnh ASEAN mở rộng…

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 12/11 tuyên bố Bắc Kinh sẽ tiếp tục mở rộng Bên cạnh đây cánh cửa nền kinh tế nước này, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ tăng thêm.

Tuyên bố này được người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc đưa ra trong 1 cuộc trả lời phỏng tờ báo Straits Times, trước thềm cuộc gặp có lãnh đạo một số nước châu Á-Thái Bình Dương chuẩn bị diễn ra ở Singapore tuần này, trong đây căng thẳng thương mại sẽ là 1 chủ đề lớn được bàn thảo.

Trước đây, Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore – chủ nhà thượng đỉnh Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và một số hội nghị mở rộng – đã lên tiếng kêu gọi tăng cường hội nhập khu vực, nhấn mạnh rằng chủ nghĩa đa phương đang đối mặt nguy cơ từ áp lực chính trị.

“Trung Quốc đã mở cửa ra có địa cầu. Chúng tôi sẽ không bao giờ đâyng cửa lại mà sẽ mở rộng cửa Bên cạnh đây”, ông Lý Khắc Cường nói trong bài trả lời phỏng vấn. Ông kêu gọi 1 “nền kinh tế địa cầu mở” trong bối cảnh “chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương tăng thêm”.

Tuy nhiên, trong phát biểu của mình, Thủ tướng Trung Quốc không đề cập đến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Tổng thống Donald Trump sẽ không tới dự họp ở Singapore tuần này, mà cử Phó tổng thống Mike Pence đi thay. Lãnh đạo nhiều nước đối tác của ASEAN như Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo… sẽ tới dự họp.

Phát biểu ở 1 cuộc gặp thượng đỉnh công ty vào ngày thứ Hai, ông Lý Hiển Long nói: “ASEAN có tiềm năng lớn lao, nhưng việc có hiện thực hóa được trọn vẹn tiềm năng đây hay không tùy thuộc vào việc liệu chúng ta có chọn lọc phát triển thành hội nhập hơn và quyết tâm hành động vì mục tiêu này trong 1 địa cầu mà chủ nghĩa đa phương đang bị đe dọa dưới áp lực chính trị”.

Theo hãng tin Reuters, ông Lý Hiển Long đã từng cảnh báo rằng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có thể có “ảnh hưởng tiêu cực lớn lao” đối có Singapore. Ngân hàng trung ương của đảo quốc sư tử mới đây cũng cảnh báo rằng cuộc chiến thương mại có thể kéo tụt tăng trưởng kinh tế nước này.

Dự kiến, kỳ họp thượng đỉnh tuần này sẽ là dịp để Singapore và Trung Quốc tập hợp sự ủng hộ dành cho Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) – 1 thỏa thuận tự do mậu dịch bao trùm hơn 1/3 kinh tế toàn cầu đang được đàm phán.

RCEP bao gồm 16 quốc gia, trong đây có 10 nước ASEAN và một số đối tác là Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Australia, New Zealand, và Hàn Quốc, nhưng không có Mỹ.

Ông Lý Khắc Cường nói Trung Quốc sẽ nỗ lực đẩy nhanh cuộc đàm phán RCEP trong tuần này.

Cũng trong ngày thứ Hai, 10 nước ASEAN đã đạt thỏa thuận Thứ nhất của khối về thương mại điện tử, nhằm thúc đẩy một số chuyển nhượng xuyên biên giới trong khu vực.

Bốn sản phẩm có lại lợi thế cho Trung Quốc trong chiến tranh thương mại

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: