Thủ tướng: Việt Nam có thể phê chuẩn TPP-11 trước tháng 11

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Hiệp định TPP-11 sẽ giúp Việt Nam tận dụng tối đa tiềm năng về thương mại và kinh tế. Việt Nam có thể sẽ phê chu

Lãnh đạo TPHCM gặp doanh nghiệp bàn về đột phá cơ chế
Thương hiệu Vinfast bất ngờ được đưa ra làm ví dụ trong cuộc gặp các doanh nghiệp Áo
Hàng loạt công ty con của Vicem báo lỗ, mất an toàn tài chính

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Hiệp định TPP-11 sẽ giúp Việt Nam tận dụng tối đa tiềm năng về thương mại và kinh tế.

Việt Nam có thể sẽ phê chuẩn Hiệp định Thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương của 11 thành viên (TPP-11) trong kỳ họp quốc hội kết thúc vào tháng 11 tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn Nikkei Asian Reviewngày 8/10. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực hiện thực hóa hiệp định của một vài thành viên dù không có Mỹ.

Hiệp định sẽ giúp Việt Nam tận dụng tối đa tiềm năng về thương mại và kinh tế vẫn còn tiềm ẩn, Thủ tướng nói trong chuyến đi tới Tokyo để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mekong – Nhật Bản.

Phải có ít nhất 6 thành viên phê chuẩn thì Hiệp định TPP-11 mới có hiệu lực. Hiện ở, mới chỉ có Mexico, Nhật Bản và Singapore đã ký duyệt Hiệp định này, nên nếu Việt Nam thông qua, TPP-11 chỉ cần thêm hai sự chấp nhận nữa để trở thành hiện thực.

Ngoài Việt Nam, một vài nước thành viên cũng đang tham khảo duyệt TPP-11 là Australia, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, New Zealand và Peru. Bên cạnh đây, TPP-11 sẽ bắt đầu tiếp nhận đơn xin gia nhập của một vài quốc gia khác từ năm 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chính phủ Việt Nam luôn hoan nghênh việc tăng số lượng thành viên và hy vọng 11 nước thành viên giai đoạn này thắt chặt tình đoàn kết để giúp TPP-11 được thông qua.

Chính phủ sẽ trình thông qua Hiệp định CPTPP ở kỳ họp Quốc hội tháng 10

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: