Thủ tướng: Việt Nam mong muốn cùng Trung Quốc thúc đẩy kinh tế, thương mại bền vững, cùng có lợi

Trong bối cảnh toàn cầu hoá, 1 quốc gia khó có thể tự mình phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ở Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lầ

Tăng năng suất của Việt Nam: “Vấn đề là có làm hay không”
World Bank khởi động nguồn vốn mới 102 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam
Uber, Grab: Sau “gây nghiện” là tăng cước, tăng phí

Trong bối cảnh toàn cầu hoá, 1 quốc gia khó có thể tự mình phát triển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ở Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất (CIIE 2018) ở Thượng Hải, ngày 5/11.

Theo Thủ tướng, nhiều thời cơ hợp tác đã được mở ra nhờ vào kinh tế địa cầu tiếp tục duy trì đà bình phục cũng như sự lan toả mạnh mẽ của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Tuy nhiên, địa cầu đồng thời đang chứng kiến một vài tranh chấp thương mại phức tạp. Điều này đòi hỏi một vài bên cần đối thoại, tăng cường lòng tin, tuân thủ pháp luật quốc tế, hợp tác bình đẳng.

Thủ tướng Phúc phân tích cao một vài thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của Trung Quốc trong 40 năm cải một vàih mở cửa cũng như việc tổ chức Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất.

Ông khẳng định, là nước láng giềng hữu nghị thân thiết, Việt Nam luôn coi trọng đoàn kết, phát triển quan hệ hợp tác, ổn định, mong muốn cộng Trung Quốc thúc đẩy kinh tế, thương mại phát triển bền vững, cộng có lợi.

“Chúng tôi ủng hộ hệ thống thương mại đa phương mở, công bằng, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ có WTO là nền móng, ủng hộ tự do hóa thương mại và đầu tư, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, đâyng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển”, Thủ tướng Phúc nói.

Thủ tướng dẫn câu tục ngữ Việt Nam “1 cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” và cho biết nó có ngụ ý nêu cao tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Đây là ngọn nguồn của sức mạnh và cho biết trong thành ngữ Trung Quốc có câu “1 cây không làm nên cánh rừng” có ý nghĩa tương tự.

Ông nhấn mạnh trong bối cảnh toàn cầu hóa giai đoạn này, 1 quốc gia khó có thể tự mình phát triển, nếu không mở cửa hội nhập, liên kết để cộng nhau tạo nên một vài “ngọn núi cao”, một vài “cánh rừng lớn” của phát triển.

Qua hội chợ lần này, có sự tham dự của nhiều công ty tiêu biểu Việt Nam, Thủ tướng bày tỏ mong muốn công ty một vài nước sẽ hiểu nhiều hơn về sản phẩm, tiềm năng phát triển của Việt Nam và cộng thúc đẩy hợp tác thương mại cân bằng, bền vững, cộng có lợi.

Ông khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn cam đoan tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, cung cấp một vài chuẩn mực quốc tế hiện đại và một vài nguyên tắc cao trong một vài Hiệp định FTA thế hệ mới mà Việt Nam tham dự.

“Chúng tôi chào đâyn một vài quý khách và hoan nghênh một vài quý khách hợp tác, phát triển thành công ở Việt Nam”, ông nói.

Tại lễ khai mạc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Hội chợ CIIE 2018 biểu hiện sự ủng hộ của Trung Quốc đối có tự do hóa thương mại, mở cửa phân khúc có địa cầu.

Theo đây, ông khẳng định Trung Quốc sẵn sàng thông qua việc tổ chức Hội chợ nhập khẩu để cộng một vài nước chung tay thi công diễn đàn mới về hợp tác kinh tế thương mại, cộng giữ gìn thể chế thương mại đa phương và toàn cầu hóa kinh tế, thúc đẩy kinh tế địa cầu phát triển theo hướng cởi mở và bao trùm hơn, một vài bên đều được hưởng lợi, cân bằng và cộng thắng.

Ông Tập nhấn mạnh sẽ tiếp tục thúc đẩy cộng mở cửa toàn cầu, trước sau như 1 là nguồn động lực ổn định cho tăng trưởng kinh tế địa cầu, là phân khúc lớn hướng đến một vài nước, sẽ đẩy mạnh mở cửa trên một vài mặt, chủ động mở rộng nhập khẩu, nới lỏng nguyên tắc mở cửa phân khúc, kiến tạo môi trường kinh doanh danh tiếng trên cơ sở tôn trọng thông lệ kinh doanh quốc tế…

Nỗi trăn trở của Thủ tướng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: