Thủ tướng yêu cầu Bộ VH-TT-DL giải trình về “tour 0 đồng”

Trong cuộc làm việc có Bộ VH-TT-DL ngày 18-5, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã nêu ý kiến của Thủ tướng, yêu cầu Bộ VH-TT-DL giải trình về một số vấn đề li

“Sếu đầu đàn” hiến kế để du lịch miền Trung – Tây Nguyên cất cánh
“Đại gia” may mặc Mỹ muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam
Xem xét đề xuất làm cao tốc Bắc – Nam của tập đoàn Trung Quốc

Trong cuộc làm việc có Bộ VH-TT-DL ngày 18-5, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã nêu ý kiến của Thủ tướng, yêu cầu Bộ VH-TT-DL giải trình về một số vấn đề liên quan đến ngành du lịch, trong đây có tình trạng “tour du lịch 0 đồng” quay trở lại.

Sáng 18-5, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng dẫn đầu làm việc có Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) về tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.

Thủ tướng yêu cầu Bộ VH-TT-DL giải trình về tour 0 đồng - Ảnh 1.

Khách Trung Quốc tới Việt Nam từ cửa khẩu Móng Cái

Một trong một số nội dung Thủ tướng yêu cầu Bộ VH-TT-DL giải trình là một số vấn đề liên quan đến ngành du lịch, trong đây có tình trạng “tour du lịch 0 đồng” đã quay trở lại, một sốh quản lý như thế nào. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đặt vấn đề, đối có một số tour 0 đồng thì phải xử lý như thế nào khi qua cửa khẩu Việt Nam là khách Trung Quốc, phân phối hàng Trung Quốc, đề tiếng Trung Quốc, tiền Trung Quốc? “Quy trình của họ khép kín, bên ta không thu lại được gì. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nên tìm hướng xử lý như thế nào đối có vấn đề này”- Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Về hướng dẫn viên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng một số doanh nghiệp du lịch thuê hướng dẫn viên nước ngoài, nhưng khi kiểm tra lại có người Việt đứng sau. “Họ bịa đặt, làm méo mó lịch sử khiến dư luận rất băn khoăn”- Bộ trưởng cho hay.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn thừa nhận ngành du lịch thời gian qua có nhiều vấn đề được quan tâm như tour 0 đồng, vấn đề hướng dẫn viên hay gần đây là khách du lịch mặc áo có hình lưỡi bò vào Việt Nam. “Chúng tôi đã tham mưu cho Bộ xử lý kịp thời” – ông Tuấn nói. Cũng theo người đứng đầu Tổng cục Du lịch, tinh thần xử lý việc này là kịp thời nhưng phải mềm dẻo. Không để một số sự cố nhỏ như thế ảnh hưởng đến đại cục, làm ảnh hưởng đến hợp tác du lịch giữa Việt Nam có Trung Quốc cũng như một số phân khúc trên địa cầu.

Nói về tour 0 đồng, ông Tuấn cho rằng bản chất nằm ở một số cửa hàng có dấu hiệu lừa đảo. Vì vậy, chính quyền địa phương và cơ quan công dụng ở địa phương phải vào cuộc quyết liệt. “Thực ra là có dấu hiệu làm ngơ đi, và vì sao làm ngơ đi thì chúng tôi cho rằng đang có động cơ phía sau” – ông Tuấn nhấn mạnh.

Bộ trưởng VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện giải đáp thêm tour 0 đồng thực chất du khách vào Việt Nam vẫn phải trả tiền di chuyển, khách sạn, ăn vẫn trả tiền cho dân mình, đi tham quan cũng phải có vé. Còn trả tiền ít hay nhiều tuỳ thuộc vào khả năng của khách. Bộ trưởng Thiện cũng cho rằng nhiệm vụ của ngành du lịch là đưa khách vào, còn khách mua hàng thế nào, mua ở đâu, giá cả thế nào, có trốn thuế không là thuộc quản lý phân khúc, thuế, họ chuyển nhượng ngoại tệ thì do ngân hàng quản lý. Bộ trưởng Thiện khẳng định: “Nếu không giải quyết chỗ này thì chúng ta chỉ có nói mãi không giải quyết được gì. Chúng tôi yêu cầu Tổ trưởng Công tác báo cáo lên Thủ tướng là để giải quyết việc này thì phải ngành thuế, quản lý phân khúc, Ngân hàng Nhà nước, chính quyền địa phương xử lý, còn ngành du lịch không xử lý được”.

Khách Trung Quốc ào ạt vào Quảng Ninh theo tour 0 đồng: Xử lý thế nào?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0