Thủ tướng yêu cầu Petro Vietnam sớm hoàn thành 3 việc lớn

Tổ công tác của Thủ tướng vừa có kết luận về kết quả kiểm tra Petro Vietnam... Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính ph

Thủ tướng: Hàng không đừng đổ hết lỗi cho hạ tầng
Lãi ròng từ ‘đất vàng’ chảy vào túi ai?
Chúng tôi từng kiến nghị nhiều giải pháp nhưng bị bác

Tổ công tác của Thủ tướng vừa có kết luận về kết quả kiểm tra Petro Vietnam…

Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm tổ trưởng vừa có kết luận về kết quả kiểm tra Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam).

Theo tổ công tác, trong 6 tháng đầu năm, giá dầu biến động song Petro Vietnam vẫn đạt sản lượng khai thác 7,9 triệu tấn dầu, vượt 161.000 tấn so có kế hoạch. Sản lượng khai thác khí đạt 5,25 tỷ m3, giảm 2,4% so có kế hoạch. Sản lượng điện đạt 1,111 tỷ kWh, phân đạm đạt 909.000 tấn, xăng dầu chế biến 2,99 triệu tấn.

Tổng doanh thu Petro Vietnam 6 tháng đầu năm 2017 đạt 247.100 tỷ đồng, vượt 15% so có kế hoạch và lợi nhuận sau thuế hợp nhất dao động 13.100 tỷ đồng, cũng vượt kế hoạch 15%.

Tuy nhiên, tổ công tác của Chính phủ nhấn mạnh Petro Vietnam còn nhiều hạn chế, bất cập, như chưa có giải pháp tốt về việc thăm dò dầu khí trong và ngoài nước, việc xử lý những tồn ở và yếu kém của những dự án thua lỗ còn chậm. Tiến độ nhiều dự án của Petro Vietnam bị chậm so có kế hoạch, việc xác định giá trị công ty để xây dựng phương án cổ phần hoá chưa cung cấp được đề nghị, công tác cán bộ còn nhiều yếu kém.

Do đây, Thủ tướng đề nghị Petro Vietnam phải tập trung chỉ đạo, có giải pháp khắc phục, chấn chỉnh kịp thời.

Thứ nhất, Chính phủ đề nghị Petro Vietnam chỉ đạo những đơn vị thành viên có quyết tâm, nỗ lực thực hiện những giải pháp hiệu quả, chắc chắn an toàn khai thác mỏ để tăng sản lượng khai thác, đạt chỉ tiêu khai thác dầu thô trong nước năm 2017 là 13,28 triệu tấn, theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế chung của cả nước.

Đồng thời, kiểm soát nghiêm ngặt những làm việc dầu khí và có giải pháp để đẩy mạnh tìm kiếm, thăm dò, khai thác.

“Petro Vietnam đã có nhiều giải pháp hiệu quả để đạt mục tiêu khai thác dầu thô trong nước đạt 13,28 triệu tấn, vượt 1 triệu tấn so có kế hoạch giao từ năm như rà soát sản lượng khai thác ở từng mỏ, kinh phí sản xuất, cân đối sản lượng khia thác, báo cáo kịp thời có bộ chủ quản để cho định hướng, chỉ đạo, ban hành chương trình hành động…”, báo cáo của tổ công tác nêu.

Thứ hai, Chính phủ đề nghị Petro Vietnam mau chóng thực hiện 3 nhiệm vụ quá hạn đã cam đoan và những nhiệm vụ khác, tránh phát sinh nhiệm vụ quá hạn mới.

Về nhiệm vụ do Chính phủ giao, theo kết quả rà soát, từ 1/1/2017 – 10/7/2017, Petro Vietnam được giao 189 nhiệm vụ, nhưng tập đoàn chỉ đã đi vào hoạt động 140, số chưa thực hiện trong hạn là 46, số nhiệm vụ chưa thực hiện quá hạn là 3.

Đối có những nhiệm vụ chưa triển khai thực hiện quá hạn, sau khi kiểm điểm, thảo luận, tổ công tác và Petro Vietnam đã thống nhất quan điểm xử lý. Trong đây, đề nghị Công ty Nhiên liệu sinh học Dung Quất tiếp tục làm việc có phía nhà thầu để xử lý dứt điểm những vướng mắc của hợp đồng EPC, hạng mục xử lý nước thải và đã đi vào hoạt động việc quyết toán dự án đầu tư, xây dựng nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất.

Thứ ba, là kết luận của Thủ tướng về chủ trương Petro Vietnam sẽ rút khỏi Công ty Liên doanh Gazprom ở Liên bang Nga.

Cả ba việc trên, tổ công tác đề nghị Petro Vietnam phải đã đi vào hoạt động trước 31/8.

Đặc biệt, tổ công tác còn đề nghị Petro Vietnam phải quyết liệt Bên cạnh đây trong việc đẩy nhanh công đoạn những dự án nhiệt điện bị phát triển chậm độ, sớm đưa vào hoạt động khai thác. Khẩn trưởng rà soát công đoạn tổng thể của những nhà máy này để có phương án đền bù, chắc chắn chất lượng và an toàn trong quá trình xây dựng xây dựng, chống thất thoát lãng phí, chắc chắn sử dụng hiệu quả vốn đầu tư và tuân tủ đúng quy trình về bảo vệ môi trường.

“Petro Vietnam phải giải quyết dứt điểm những tồn ở, yếu kém ở 5 dự án thua lỗ, đắp chiếu đây là 3 dự án nhiên liệu sinh học, dự án nhà máy xơ sợi Đình Vũ và Công ty TNHH Một thành viên Công nghiệp Đóng tàu Dung Quất theo đúng quan điểm của Bộ Chính trị”, báo cáo nêu.

Tổ công tác cũng đề nghị Petro Vietnam thực hiện tái cấu trúc công ty theo đề án Thủ tướng đã phê duyệt cho GĐ 2016 -2020. Tập trung đẩy nhanh công đoạn cổ phần hoá, thoái vốn, phân tích đầy đủ, chính xác, khách quan, minh bạch giá trị công ty để đã đi vào hoạt động phương án cổ phần hoá, thoái vốn để trình phê duyệt theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

“Trong khi bộ máy chưa kiện toàn đầy đủ, lãnh đạo Petro Vietnam phải động viên cán bô, công chức và người lao động, chung tay xây dựng tập đoàn vững mạnh, đâyng góp cho đất nước”, văn bản nêu.

Kể từ khi ông Nguyễn Quốc Khánh bị điều chuyển đến nay, sau hơn 5 tháng, vẫn chưa có người thay thế chức vụ Chủ tịch Petro Vietnam.

Tổ công tác cũng giao cho Bộ Tài chính tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng tham khảo cho cơ chế đặc biệt về việc cấp bảo lãnh giữa công ty mẹ có công ty con của Petro Vietnam đối có những khoản vay vốn nước ngoài của dự án đầu tư Tổ hợp Hoá dầu Miền Nam, tương ứng có mật độ vốn góp của Petro Vietnam trong Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn.

Bộ Tài chính cũng sẽ tham mưu cho Chính phủ trong việc xét đề xuất của Petro Vietnam về việc được sử dụng quỹ tìm kiếm thăm dò, thẩm lượng năm 2017 ở những dự án của Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí Việt Nam (PVEP) nhằm tháo gỡ gặp khó về nguồn vốn cho làm việc thăm dò dầu khí.

Petro Vietnam có hơn 168.000 tỷ tiền mặt, gửi ngân hàng lấy lãi

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0