Thuế đất có thể tăng gấp 10 lần hiện nay nếu áp dụng Luật thuế tài sản do Bộ Tài chính đề xuất

Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hiện hành đang quy định mức thuế suất đối có đất ở là 0,03% và lũy tiến đối có từng phần qui mô vượt hạn mức. T

PGS.TS Hoàng Văn Cường: Khoảng trống về luật đang “tạo điều kiện” cho đầu cơ, găm đất ở đặc khu!
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh: Cần biến Đông Nam Á thực sự thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
8.000 doanh nghiệp “mất tích”, nợ bảo hiểm xã hội khoảng 2.000 tỷ đồng

Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hiện hành đang quy định mức thuế suất đối có đất ở là 0,03% và lũy tiến đối có từng phần qui mô vượt hạn mức. Trong khi đấy, dự thảo Luật thuế tài sản được Bộ Tài chính đưa ra quy định áp mức thuế suất 0,3% hoặc 0,4% đối có đất ở.

Mức thuế suất đối có đất tăng tới 10 lần

Sau khi Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật thuế tài sản, nhiều ý kiến đã tỏ ra quan ngại về mức thuế suất đối đất ở và đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp.

Hiện ở, đất ở và đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp hiện là đối tượng chịu thuế theo quy định ở Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Mức thuế suất đang tiến hành theo biểu thuế lũy tiến từng phần. Cụ thuể: qui mô trong hạn mức chịu thuế suất 0,03%; phần qui mô vượt không quá 3 lần hạn mức chịu thuế suất 0,07%; phần qui mô vượt trên 3 lần hạn mức chịu thuế suất 0,15 %.

Thuế đất có thể tăng gấp 10 lần giai đoạn này nếu tiến hành Luật thuế tài sản do Bộ Tài chính đề xuất - Ảnh 1.

Điều 7 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hiện hành.

Trong khi đấy, theo dự thảo Luật thuế tài sản, đất ở và đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp sẽ chịu thuế suất 0,3% hoặc 0,4%, tùy từng phương án.

Thuế đất có thể tăng gấp 10 lần giai đoạn này nếu tiến hành Luật thuế tài sản do Bộ Tài chính đề xuất - Ảnh 2.

Dự thảo Luật thuế tài sản được Bộ Tài chính đưa ra.

Luật sư Nông Kim Cúc, Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng, mức thuế suất theo đề xuất của Bộ Tài chính là cao, ảnh hưởng đến đại phần lớn người dân nên dễ dẫn đến sự bức xúc như các ngày qua.

“Qua so sánh giữa dự thảo Luật thuế Tài sản có Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hiện hành có thể thấy rằng, mức thuế suất tiến hành có đất ở và đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp đã tăng tới 10 lần. Như vậy, không chỉ các người giàu mới phải đấyng thuế nhiều hơn mà ngay cả các nông dân nghèo có thể cũng sẽ phải chịu gánh nặng thuế.” – luật sư Nông Kim Cúc nêu quan điểm.

Theo luật sư, việc quy định đất ở, đất sản xuất phi nông nghiệp là đối tượng chịu chịu thuế trong dự thảo Luật thuế tài sản là thích hợp vì đấy là 1 tài sản quan trọng. Nhưng mức thuế suất cần được cân nhắc kỹ lưỡng, thích hợp có điều kiện giai đoạn này của đất nước. Phương án hợp lý khác cũng nên được tính tới là việc tăng thuế từng bước, tránh đột ngột tiến hành ngay mức thuế suất như trong dự thảo.

Căn hộ 700 triệu – 1 tỷ đồng chưa phải lo đấyng thuế nhà

Một điểm cũng nhận được quan tâm trong dự thảo Luật thuế tài sản là ngưỡng không chịu thuế đối có nhà. Mặc dù Bộ tài chính đưa ra 2 phương án là lấy ngưỡng là 700 triệu đồng và 1 tỷ đồng, nhưng tác động của quy định này cần được nhìn nhận cụ thể.

“Theo Bộ Tài chính, giá tính thuế đối có nhà dựa trên Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành. Vì vậy, nếu giá trị phân khúc của căn nhà lớn hơn 700 triệu đồng thì vẫn có thể chưa phải chịu thuế tài sản. Bởi lẽ, giá đất theo bảng giá của UBND thường thấp hơn giá phân khúc nhiều lần. Hơn nữa, Bộ Tài chính cũng đề xuất quy định chu kỳ 5 năm đối có giá tính thuế nên tính ổn định của luật cũng được bảo đảm” – luật sư Nông Kim Cúc nói.

Ví dụ: Nếu người A mua căn hộ chung cư ở 1 chung cư mới thi công, cao 5 tầng trên các con phố Hoàng Mai. Căn hộ có qui mô 70m2 được phân phối có giá 14 triệu đồng/m2, giá trị phân khúc của căn nhà là 980 triệu đồng.

Tuy nhiên, Bảng giá đất hiện hành của UBND TP.Hà Nội quy định 1m2 đất ở ở địa điểm 1 (mặt các con phố) trên các con phố Hoàng Mai có giá 21 triệu đồng.

Diện tích đất tính thuế được xác định bằng qui mô căn hộ chung cư nhân có hệ số phân bổ. Theo quy định của dự thảo Luật thuế tài sản, hệ số xác định đất tính thuế đối có căn hộ chung cư chung cư là 0,2. Do đấy, căn hộ chung cư mà người A mua có qui mô đất tính thuế là: 0,2* 70 = 14(m2).

Khi nhân giá 1m2 có qui mô đất tính thuế sẽ có kết quả là: 21.000.000 * 14 = 294.000.000 (đồng). Như vậy thuế đất mà người A phải nộp là: 0,3% * 294.000.000 = 882.000 (đồng). Đây là thuế đất mà người A phải nộp mỗi năm.

Về thuế nhà, do người A ở chung cư =< 5 tầng nên suất vốn đầu tư thi công công trình (theo Quyết định 706 của Bộ Xây dựng) là 6,23 triệu đồng/m2 sàn. Giá nhà tính thuế tài sản của người A là: 6.230.000 * 70 = 431.100.000 (đồng).

“Con số trên nhỏ hơn ngưỡng 700 triệu đồng. Do đấy, người A không phải nộp thuế nhà (theo dự thảo Luật thuế tài sản của Bộ Tài chính). Suy rộng hơn, các người mua căn hộ chung cư có giá quanh mức 700 triệu – 1 tỷ đồng cũng khó có khả năng phải nộp thuế nhà. Những căn hộ chung cư này thường thường có qui mô nhỏ hoặc nằm ở các địa điểm có giá đất thấp hơn khu vực trung tâm thành phố” – luật sư Cúc khẳng định.

Dù không phải đấyng thuế nhà, nhưng việc thuế đất tăng cao hơn hẳn so có giai đoạn này dĩ nhiên gây ra sự phản ứng của đại phần lớn người dân. Trong khi đấy, người dân có căn nhà có thể do nhận thừa kế, cho, tặng,… Không phải tài sản mà cần căn cứ vào lương mới xác định người đấy giàu hay không. Nên cách đánh thuế do Bộ Tài chính đưa ra chưa biểu hiện được sự phân hóa.

Theo Bộ Tài chính, trong trường hợp người nộp thuế không có khả năng nộp thuế thì được chậm nộp tiền thuế và không tính phạt chậm nộp trong thời gian chậm nộp thuế. Nội dung này cũng được đưa vào điều 10 của dự thảo Luật thuế tài sản nhằm tính tới chuyện người nộp thuế có lương thấp nhưng được thừa kế nhà thuộc diện phải chịu thuế tài sản. Tuy nhiên, trước khi chuyển giao quyền có, quyền sử dụng tài sản, người nộp thuế phải có trách nhiệm đã đi vào hoạt động nghĩa vụ nộp thuế.

Vì sao có ngưỡng không chịu thuế tài sản đối có nhà là 700 triệu đồng?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0