Thung lũng Silicon cắt giảm mạnh tuyển dụng lao động nhập cư

Số lượng đề nghị phỏng vấn ứng viên nước ngoài của 1 vài nhà tuyển dụng đã giảm 37% do các lo ngại trước chính sách bán hàng nhập cư của Tổng thống T

Tổng thống Mỹ Trump tiếp tục cách chức một Thứ trưởng Ngoại giao
Kẹt giữa chiến tranh thương mại, Trung Quốc không ngại bỏ tỉ đô “mua bạn” ở Trung Đông
“Mua cổ phiếu Xiaomi khi IPO không khác gì đánh bạc”

Số lượng đề nghị phỏng vấn ứng viên nước ngoài của 1 vài nhà tuyển dụng đã giảm 37% do các lo ngại trước chính sách bán hàng nhập cư của Tổng thống Trump.

Các công ty ở Thung lũng Silicon đã bắt đầu cắt giảm tuyển dụng nhân công nước ngoài bởi lo ngại rằng chính sách bán hàng hạn chế nhập cư của Trump sẽ gây gặp khó cho quá trình tuyển dụng người nhập cư.

Theo dữ liệu tổng hợp từ hơn 10.000 công ty trên nền móng tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ Hired, số lượng đề nghị phỏng vấn ứng viên nước ngoài của 1 vài nhà tuyển dụng trong quý 1 và quý hai năm nay đã lần lượt giảm 46% và 37% so có cộng kỳ năm ngoái.

Nhân công nước ngoài cũng e dè hơn khi ứng tuyển vào 1 vài công ty công nghệ Mỹ. Tỉ lệ cung cấp đề nghị phỏng vấn của người lao động nước ngoài đã giảm 4% từ quý ba đến quý bốn năm ngoái, khi ông Trump đắc cử.

Theo giám đốc điều hành Mehul Patel của Hired, 1 vài nhà tuyển dụng lo ngại rằng việc tổng thống hạn chế số lượng người nhập cư vào Mỹ sẽ khiến hiện trạng thiếu hụt nhân tài trong lĩnh vực công nghệ trầm trọng hơn.

Theo Hired, tác động tương tự trong lĩnh vực công nghệ từng xảy ra khi Anh bỏ phiếu rời EU. Sau sự kiện này, tỉ lệ đề nghị phỏng vấn ứng viên nước ngoài của 1 vài công ty công nghệ Anh đã sụt giảm gần 30%.

Lo ngại của thung lũng Silicon đã xuất hiện kể từ khi ông Trump đắc cử và tuyên bố sẽ hạn chế người lao động nhập cư có tay nghề cao. Khu vực công nghệ ở Mỹ đã áp dụng vận động hành lang đề nghị 1 vàih tân visa H-1B nhằm cho phép nhiều nhân công nước ngoài nhập cư; tuy nhiên, Trump lại cho rằng chiến dịch này sẽ cướp đi thời cơ của công dân Mỹ.

Tuần trước, tổng thống đề xuất kế hoạch cắt giảm 1 nửa số người nhập cư vào Mỹ mỗi năm. Đề xuất này ưu tiên giáo dục và kĩ năng hơn là sự gắn kết gia đình, và bởi thế, có thể sẽ không ảnh hưởng quá nghiêm trọng tới ngành công nghệ bởi ngành này đề nghị các nhân công tay nghề cao (ví dụ như 1 vài kỹ sư phần mềm).

Patel cho biết nhiều công ty công nghệ lớn và start-up hưởng lợi từ việc tăng vốn đầu tư mạo hiểm đều đã tăng tỉ lệ tuyển dụng. Tình trạng thiếu hụt nhân lực là rất rõ ràng, bởi mỗi công ty đều có nhiều vị trí trống và đưa ra nhiều đề nghị phỏng vấn có 1 vài ứng viên, dự báo 1 phân khúc đầy tranh giành.

Các công ty công nghệ có thể sẽ phải tăng lương bổng nhiều hơn, tìm kiếm 1 vài cố vấn vận hành tự do hoặc tăng tuyển dụng ở 1 vài chi nhánh ngoài khu vực Vịnh San Francisco nhằm lôi kéo nhân tài.

Theo kết quả điều tra hơn 300 nhân viên công nghệ của Hired, 40% số người tham dự điều tra đã và đang cân nhắc chuyển công tác tới 1 quốc gia hoặc khu vực khác sau cuộc bầu cử Mỹ. Một phần ba trong số đây cho biết điểm đến mong muốn của họ là Canada, theo sau là Đức, châu Á và Úc. Khoảng 43% số người tham dự điều tra cho biết do Brexit, Anh không còn là 1 vị trí hoàn hảo để sinh sống và làm việc.

Tổng thống Trump chống nhập cư, người gốc Á sống trong nỗi lo

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0