Thương chiến Mỹ – Trung, Apple gặp khó và “đất hứa” Việt Nam

Lần lượt sau khi Mỹ nâng thuế lên 25% đối có 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc thì phía Trung Quốc cũng đã nâng thuế đối có 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ nhập k

Nguy cơ PVN mất cân đối dòng tiền lên đến -26.000 tỷ đồng giai đoạn 2020 – 2030
Sabeco từng lập các công ty con chuyên bán bia và thực hiện hành vi chuyển giá như thế nào?
Làm rõ thông tin “đi du lịch trong nước đắt hơn nước ngoài”

Lần lượt sau khi Mỹ nâng thuế lên 25% đối có 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc thì phía Trung Quốc cũng đã nâng thuế đối có 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ nhập khẩu. Thương chiến Mỹ – Trung chưa có dấu hiệu dừng lại khi mới nhất Mỹ lại đưa ra danh sách 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc có thể bị nâng thuế thứ hai từ cuối tháng 6.2019.

Đại gia liên hệ Mỹ gặp khó

Thương chiến Mỹ – Trung có việc hai bên liên tục áp mức thuế tăng từ đầu tháng 5 đến nay đã khiến cho giá cổ phiếu AAPL của Cty Apple liên tục giảm mạnh, tính đến ngày 14.5 đã giảm hơn 10% so có thời điểm ngày 3.5.

Nguyên nhân mấu chốt khiến giá cổ phiếu của Apple giảm mạnh là vì mặt hàng smartphone nhập khẩu từ Trung Quốc được liệt vào danh sách hàng hóa chịu mức thuế nhập khẩu vào Mỹ tối đa 25% trong cuộc chiến thương mại này. Trong khi đấy, 100% iPhone của Apple được gia công sản xuất ở Trung Quốc, vì vậy khi nhập khẩu vào Mỹ sẽ phải lãnh đủ đòn trừng phạt thuế.

Cần biết rằng, năm tài chính 2018 Apple đã tạo ra doanh thu từ iPhone tổng cộng là 166,7 tỉ USD. Trong đấy, Mỹ hiện là phân khúc iPhone lớn nhất của Apple. Chính bởi thế khi mức thuế nhập khẩu iPhone từ Trung Quốc tăng từ 10% lên 25% đối có 200 tỉ USD hàng hóa và dự trù áp mức thuế này lên 300 tỉ USD hàng hóa thứ hai nhập từ Trung Quốc, giá iPhone vào Mỹ đảm bảo sẽ tăng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức mua và khả năng tranh giành. Nếu không tăng giá bán iPhone ở Mỹ, Apple sẽ bị “cạo sạch” lợi nhuận.

Chắc chắn là thế. Đơn cử quý II năm tài khóa 2019 của Apple (Quý I/2019), doanh thu chung của hãng này đạt 58 tỉ USD và lợi nhuận đạt 11,6 tỉ USD, tỉ trọng lợi nhuận/doanh thu là 20%. Khi mức thuế nhập iPhone vào Mỹ nâng từ 5% hay 10% lên 25% thì tỉ trọng lợi nhuận/doanh thu của Apple sẽ bị kéo giảm xuống rất nhiều. Trong 1 số năm qua, iPhone luôn đấyng góp trên 50% tổng doanh thu và lợi nhuận của Apple, thời cao điểm thậm chí tới 70%.

Việt Nam trở thành “đất hứa” tránh thương chiến

Trước thời điểm Tổng thống Trump viết dòng Tweet cho rằng “nhiều Cty bị áp thuế nhập khẩu cũng sẽ rời khỏi Trung Quốc để chuyển tới Việt Nam và 1 số nước tương tự ở Châu Á” thì Việt Nam đã được xem là phương án dịch chuyển nhà xưởng sản xuất từ Trung Quốc tối ưu nhất so có 1 số quốc gia khác trong khu vực.

Ưu thế nổi trội nhất là Việt Nam ở sát Trung Quốc, hiện có môi trường đầu tư cộng có 1 số chính sách bán hàng ưu đãi đầu tư FDI ở Việt Nam tốt. Cùng có đấy, giá nhân công vẫn còn rẻ hơn nhiều so có quốc gia đông dân nhất địa cầu.

Thương chiến Mỹ - Trung, Apple gặp khó và “đất hứa” Việt Nam - Ảnh 1.

Giá cổ phiếu của Apple sụt giảm mạnh trong hai tuần qua.

Trên thực ở, trong 1 phát ngôn 1 sốh đấy vài tháng, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – cũng đã hé lộ rằng, 1 số người có trách nhiệm đang có 1 số đàm phán tích cực để lôi kéo dây chuyền sản xuất iPhone về Việt Nam.

Cùng có đấy, tập đoàn gia công lắp ráp iPhone số 1 địa cầu là Foxconn (cũng đang có nhà máy ở Việt Nam) vào đầu năm 2019 được cho rằng đã đã đi vào hoạt động 1 thương vụ đổi lấy quyền sử dụng đất trên quy mô 250.000m2 ở tỉnh Bắc Giang.

Trong trường hợp 1 số dây chuyền lắp ráp iPhone của Foxconn được chuyển dịch từ Trung Quốc sang Việt Nam, dù sẽ mất thêm chi phí đầu tư, thời gian triển khai và tuyển dụng, huấn luyện lao động, nhưng về lâu dài cả Foxconn và Apple đều được hưởng lợi từ chính sách bán hàng ưu đãi đầu tư và mức thuế nhập khẩu vào Mỹ. Điều đấy sẽ tác động đến 1 số vấn đề cốt lõi trong kinh doanh của Apple chính là duy trì sức mua và giữ vững khả năng tranh giành, kéo theo giữ ổn định và tăng thêm giá cổ phiếu trên phân khúc chứng khoán Nasdaq (Mỹ).

Chuyên gia CIEM: 2 tác động chính của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tới Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: