Thượng đỉnh EU vẫn chưa thể tìm ra người đứng đầu Uỷ ban châu Âu

Cuộc họp Thượng đỉnh chưa thể tìm ra người sẽ thay thế ông Jean-Claude Juncker giữ chức Chủ tịch Uỷ ban châu Âu trong nhiệm kỳ 5 năm tới. Cuộc họp b

Thủ tướng Shinzo Abe bênh vực cộng đồng thanh niên không muốn có con: “Mọi cặp đôi ở Nhật Bản đều có quyền không sinh đẻ”
Ba công ty đào tiền ảo Trung Quốc vào “câu lạc bộ” startup tỷ USD
Nghịch lý: Chinh phục cả thế giới nhưng McDonald’s và Burger King lại “gục ngã” ở thị trường Việt Nam và đây là lý do tại sao

Cuộc họp Thượng đỉnh chưa thể tìm ra người sẽ thay thế ông Jean-Claude Juncker giữ chức Chủ tịch Uỷ ban châu Âu trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Cuộc họp bất thường của nguyên thủ 28 nước thành viên Liên minh châu Âu trong tối ngày 30/6 ở Brussels tiếp tục thất bại trong việc tìm ra ứng cử viên (ƯCV) giữ chức Chủ tịch Uỷ ban châu Âu trong 5 năm tới.

Thượng đỉnh EU vẫn chưa thể tìm ra người đứng đầu Uỷ ban châu Âu - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Juncker (Ảnh: politico)

Sau 1 loạt một số gặp vận động không chính thức lẫn họp chính thức trong chiều tối ngày 30/6, một số nguyên thủ 28 quốc gia thành viên EU đã kết thúc cuộc họp Thượng đỉnh bất thường vào quá nửa đêm 30/6 theo giờ Brussels mà vẫn chưa thể tìm ra người sẽ thay thế ông Jean-Claude Juncker giữ chức Chủ tịch Uỷ ban châu Âu trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Trước khi cuộc gặp diễn ra, ƯCV người Hà Lan của nhóm đảng Dân chủ xã hội (SD) là Frans Timmermans được xem là người có nhiều thời cơ nhất để thay ông Juncker. Tên của ông Timmermans nổi lên từ sau Hội nghị G20 ở Osaka cuối tuần qua ở Nhật Bản, khi một số lãnh đạo Đức, Pháp, Hà Lan và Tây Ban Nha có cuộc gặp để gạt bỏ mâu thuẫn và được cho là đã chọn lọc biện pháp trung dung là ông Frans Timmermans.

Trong sáng 30/6, đích thân Chủ tịch Hội đồng châu Âu, ông Donald Tusk cũng đã đưa ra đề xuất rằng EU nên chọn lọc 1 ƯCV đến từ nhóm đảng Dân chủ-xã hội, mà ông Timmermans là lãnh đạo danh tiếng.

Tuy nhiên, đề cử của ông Frans Timmermans đã hứng chịu sự phản đối mạnh mẽ từ nhóm đảng Nhân dân châu Âu (EPP), nhóm giữ nhiều ghế nhất ở Nghị viện châu Âu. Trong chiều tối ngày 30/6, 1 cuộc họp một số lãnh đạo của nhóm đảng EPP đã đưa ra thông báo cho biết EPP bác bỏ đề xuất đưa ông Frans Timmermans lên làm Chủ tịch Uỷ ban châu Âu.

Tại cuộc họp Thượng đỉnh EU một sốh đấy 10 ngày, ƯCV của nhóm đảng EPP là Manfred Weber cũng đã bị gạt bỏ vì không được số đông ủng hộ.

Sự phản đối có ông Timmermans còn đến từ một số nước thành viên ở Đông Âu khác như Ba Lan, Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech. Các nước này cho rằng, trong cương vị là Phó Chủ tịch Uỷ ban châu Âu thời gian qua, ông Timmermans có cái nhìn không tích cực có một số nước Đông Âu nên sẽ chẳng thể là chọn lọc tốt để duy trì sự đoàn kết của Liên minh châu Âu. Trong vài năm qua, ông Timmermans luôn là người chỉ trích mạnh mẽ nhóm một số nước Đông Âu vì cho rằng một số nước này vi phạm quyền công dân.

Trước việc EU vẫn chưa thể tìm ra người giữ chức Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, nhiều khả năng nguyên thủ một số nước EU sẽ phải họp thêm 1 hội nghị Thượng đỉnh bất thường khác vào ngày 15/7 để tìm biện pháp. Trước đây, cũng do bất đồng nên việc chọn lọc Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cũng đã phải hoãn tới một số cuộc họp sau.

Sắp có thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 ngay ở biên giới liên Triều?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: