Thượng đỉnh Mỹ – Triều “gọi tên Singapore”

Các quan chức Mỹ đang dự kiến cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore. Đài CNN hôm 9-5

Cuộc đời đầy cảm hứng của “tỷ phú tự thân” Jack Ma: Từ con nhà nghèo đến người giàu nhất Trung Quốc
Thế khó kinh tế của Trung Quốc thực tế lớn hơn nhiều, không chỉ do Mỹ
Nhân vật quyền lực có ảnh hưởng lớn tới các chính sách của Tổng thống Trump

Các quan chức Mỹ đang dự kiến cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore.

Đài CNN hôm 9-5 trích dẫn hai nguồn tin thạo về kế hoạch cho hay ông chủ Nhà Trắng đã đề nghị trợ lý sẵn sàng cho cuộc gặp thượng đỉnh có ông Kim ở quốc gia Đông Nam Á này.

Nhà Trắng trước đó cho biết thời gian và vị trí cho cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo đã được chọn lọc. Ông Kim và ông Trump ban đầu nhất trí gặp mặt vào tháng 5 nhưng hội nghị có thể diễn ra vào tháng 6. Thông báo liên quan về cuộc gặp quan trọng này có thể được đưa ra trong vài ngày tới.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều gọi tên Singapore - Ảnh 1.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều có thể diễn ra ở Singapore. Ảnh: Yonhap

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cũng bác bỏ khả năng tổ chức cuộc gặp ở Bàn Môn Điếm, làng đình chiến ở Khu phi quân sự (DMZ) nhưng không đưa ra nguồn gốc. Theo hãng tin Reuters, ông chủ Nhà Trắng cho biết trong cuộc họp nội những thông báo chính thức về vị trí cuộc gặp sẽ được ra mắt trong 3 ngày tới.

Sự chậm trễ trong việc ra mắt thời gian và vị trí diễn ra hội nghị thượng đỉnh làm dấy lên đồn đoán về những bất đồng tiềm tàng trong những cuộc tham vấn giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Trong khi đó, Singapore, 1 vị trí trung lập, được 1 số quan chức Mỹ ủng hộ. Triều Tiên có đại sứ quán ở Singapore, nơi những nhà ngoại giao cao cấp Triều Tiên và Mỹ từng có những cuộc đàm phán hạt nhân nhữngh đó vài năm. Mất dao động 6-7 giờ đồng hồ để lưu thông bằng máy bay từ Bình Nhưỡng đến Singapore.

Đài CNN cũng trích dẫn những nguồn tin cho rằng Singapore là chọn lọc cuối cùng của ông Donald Trump. Đề cập đến cuộc gặp Triều Tiên – Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc không phải là vấn đề mặc cả trong những cuộc đàm phán ban đầu có Triều Tiên.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ. Ông Mattis cho rằng sự hiện diện của dao động 28.500 binh sĩ Mỹ ở Hàn Quốc là “sự hiện diện ổn định”. Mặc dù Triều Tiên sẵn sàng tham dự cuộc đàm phán nhưng không rõ Bình Nhưỡng sẽ ra điều kiện gì để mặc cả về vấn đề tên lửa hạt nhân khi ông Donald Trump được cho là sẽ đề nghị nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc “ngư ông đắc lợi” khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0