Thương mại Dầu khí – Petechim muốn làm cổ đông HDBank nhưng bất thành vì vướng quy định về sở hữu chéo

Petechim đã đăng ký mua 500.000 cổ phiếu HDB nhưng chẳng thể mua thành công cổ phiếu nào. Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí – Petechim vừa có báo c

Công ty “vỏ bọc” tổ chức đánh bạc của Nguyễn Văn Dương được cấp phép thanh toán điện tử 10 năm
Lãi suất huy động sắp tăng trở lại?
Bộ Công an bắt giam phó tổng giám đốc PVEP

Petechim đã đăng ký mua 500.000 cổ phiếu HDB nhưng chẳng thể mua thành công cổ phiếu nào.

Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí – Petechim vừa có báo cáo kết quả chuyển nhượng mua cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Phát triển Tp.HCM (HDBank). Cụ thể, công ty đã chẳng thể mua được cổ phiếu nào trong số đăng ký mua 500.000 cổ phiếu HDB.

Lý do là không thích hợp có Khoản 5 Điều 129 Luật một vài Tổ chức tín dụng. Cụ thể quy định “Tổ chức tín dụng không được góp vốn, mua cổ phần của một vài công ty, tổ chức tín dụng khác là cổ đông, thành viên góp vốn của chính tổ chức tín dụng đây.”

Được biết, HDBank là 1 trong 4 cổ đông lớn ở Petechim. Cụ thể, HDBank có 22 triệu cổ phiếu Petechim, tương ứng có 11% vốn điều lệ công ty. Bên cạnh HDBank, 1 TCTD khác là VIB cũng đang có 2,5 triệu cổ phiếu Petechim, tương ứng có mật độ góp vốn 5%. VIB là cổ đông sáng lập của Petechim, cộng có Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), …

Ông Trần Hoài Nam, thành viên HĐQT Petechim hiện là Phó TGĐ của HDBank còn ông Nguyễn Thanh Hùng là chồng của bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Phó chủ tịch HDBank là chủ tịch của công ty này.

Thương mại Dầu khí – Petechim được thành lập từ năm 1981 có vai trò là nhà cung cấp thiết bị, vật tư, máy móc cho ngành dầu khí Việt Nam. Quý I/2018, công ty có kết quả doanh thu đạt 71,4 tỷ đồng, giảm 56% so có cộng kì; lỗ sau thuế 3,3 tỷ đồng, cộng kỳ lỗ 605 triệu đồng.

HDBank tiếp tục phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: