Thương mại tự do, sự cởi mở và tham vọng lớn đã giúp Dubai vươn mình từ làng chài thành đô thị hiện đại bậc nhất thế giới như thế nào?

Nhiều nơi ở vùng Vịnh đã gắng sức sao chép mô hình của Dubai có các bến cảng, sân bay, hãng hàng không và thậm chí là cả đảo nhân tạo hay trọng điểm

Lotte vừa phải bán 22 siêu thị tại Trung Quốc?
Bữa tối này sẽ quyết định số phận chiến tranh thương mại và cả thế giới đang ngóng chờ nó
Cơ hội đầu tư vào Triều Tiên từ hội nghị thượng đỉnh lịch sử

Nhiều nơi ở vùng Vịnh đã gắng sức sao chép mô hình của Dubai có các bến cảng, sân bay, hãng hàng không và thậm chí là cả đảo nhân tạo hay trọng điểm tài chính. Tuy nhiên không nơi nào có thể so sánh được có bản gốc.

Dubai là nơi có nhiều cái nhất: tòa nhà cao nhất địa cầu, sân bay đâyn nhiều khách quốc tế nhất địa cầu và cảng container nước sâu nhộn nhịp nhất khu vực Trung Đông cộng có nhà máy điện mặt trời tập trung lớn nhất địa cầu đang thi công. Dubai cũng là trọng điểm tài chính quan trọng nhất của địa cầu Arab và là đô thị được ghé thăm nhiều thứ 4 địa cầu.

Ngoài các thứ đang đã đi vào hoạt động, các tham vọng của Dubai cũng gây ấn tượng mạnh. Các tiểu vương quốc Arab thống nhất UAE (mà Dubai là 1 phần trong đây) muốn “thuộc địa hóa” sao Hỏa có chuẩn bị năm 2020 sẽ phóng tàu thăm dò lên sao Hỏa. Và, để thích hợp có 1 đô thị được thi công trên sa mạc, Dubai chuẩn bị thi công “đô thị sao Hỏa” để nghiên cứu kỹ cách để con người có thể sinh sống trên hành tinh đỏ. Dubai cũng đang thử nghiệm xe không người lái hình kén tằm và hệ thống giao thông tốc độ cao hyperloop chuyên chở người và hàng hóa đi khắp khu vực.

Từ xa xưa Dubai đã bộc lộ tham vọng kinh doanh có các khu chợ sầm uất phân phối hương trầm từ Oman và nhụy hoa nghệ tây từ Iran. Những dây chuyền vàng được treo lên như các tấm rèm là hình ảnh không mấy xa lạ. Hoạt động giao thương có Ấn Độ cũng rất nhộn nhịp.

Thương mại tự do, sự cởi mở, yên ổn về an ninh và hệ thống pháp luật ổn định đã biến vùng đất từng là 1 ngôi làng chuyên khai thác ngọc trai trở thành 1 trong các trọng điểm thương mại nhộn nhịp nhất địa cầu. Dubai cũng là thiên đường để cất giấu của cải trong 1 khu vực nhiều bất ổn như Trung Đông.

Bí quyết thành công của Dubai: Cơ chế đặc trưng

Có mối quan hệ gần giống như đặc khu Hồng Kông có Trung Quốc, Dubai đâyng vai trò là cửa ngõ giúp ngoại khu giao thương có Saudi Arabia và phần còn lại của vùng Vịnh. Và cũng giống như Hồng Kông được hưởng lợi từ hệ thống pháp luật Anh, Dubai đã ứng dụng hệ thống pháp luật common law theo kiểu Anh cho Trung tâm tài chính quốc tế Dubai – khu vực mà vai trò của luật sư trong các vụ kiện kinh tế rất được đề cao.

Không có quá nhiều dầu như đa số vùng Vịnh, Dubai đã gắng sức tự định vị chính mình là 1 cảng thương mại chủ chốt ngay từ trước khi giành được độc lập năm 1971. Nhà lãnh đạo Dubai khi đây, Sheikh Rashid, nhận 1 khoản vay từ Kuwait để nạo vét con lạch Dubai Creek và thi công cảng, sau này phát triển cả 1 đặc khu kinh tế xung quanh cảng Jebel Ali, tạo thành trọng điểm thảo luận hàng hóa nhộn nhịp nằm ở phía Nam đô thị thúc đẩy giao thương giữa vùng Vịnh, châu Phi và châu Á.

Trong phát triển hàng không, Dubai cũng ứng dụng tư duy tương tự có việc thành lập hãng hàng không Emirates và phát triển Dubai thành trọng điểm phục vụ các chuyến bay quốc tế và dĩ nhiên kéo theo đây là rất nhiều khách du lịch. Thông qua các dự án có tính biểu tượng mà điển hình là siêu dự án quần đảo cây cọ Jumeirah trị giá 14 tỷ USD nằm ngay ở mặt biển, Dubai đã chứng minh cho địa cầu thấy họ có thể biến các sa mạc khô cằn thành nhà đất đẳng cấp như thế nào.

Nhiều nơi ở vùng Vịnh đã gắng sức sao chép mô hình của Dubai có các bến cảng, sân bay, hãng hàng không và thậm chí là cả đảo nhân tạo hay trọng điểm tài chính. Tuy nhiên không nơi nào có thể so sánh được có bản gốc. Một phần lý do là bởi họ chỉ chú trọng đến các dự án hoành tráng, trong khi bí kíp của Dubai là ý tưởng phải được phát triển trong mối quan hệ hợp tác nghiêm ngặt có các công ty.

Theo nhà khoa học chính trị Abdulkhaleq Abdulla, Dubai được hưởng lợi lớn từ cấu trúc nhà nước liên bang độc nhất vô nhị của UAE, trong đây mọi thành viên trong 7 tiểu vương quốc đều có thể tự do thử nghiệm các mô hình kinh tế và quản trị khác nhau.

“UAE giống như 1 chú chim đang bay bằng 2 cánh là Dubai và Abu Dhabi”, ông nói. Trong khi Dubai tăng trưởng dựa trên các công ty tư nhân, Abu Dhabi tận dụng nguồn dầu mỏ dồi dào và địa vị địa chính trị có được từ đây. Nhờ Dubai, UAE chính là nền kinh tế phong phú nhất ở vùng Vịnh dù IMF nhận định UAE cần phải chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giảm tùy thuộc vào xuất khẩu hàng hóa nếu muốn có 1 nền kinh tế bền vững hơn.

Tuy nhiên Dubai cũng không hoàn toàn không có mặt khuyết. Nhiều người phàn nàn rằng đô thị này chịu quá nhiều sự chi phối của gia tộc Al Maktoums. Đồng thời 1 trong các cái giá phải trả để thành công là dân bản địa chỉ chiếm 8% dân số Dubai. Một điểm yếu khác là mức nợ quá lớn, năm 2009 Dubai đã phải nhờ tới gói cứu trợ tài chính từ Abu Dhabi.

Dubai sẽ có chính phủ hoạt động bằng blockchain Thứ nhất trên địa cầu?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: