Thượng nghị sĩ Mỹ hỏi Mark Zuckerberg vì sao lại xóa fanpage gà rán ưa thích của ông

CEO của Facebook cho rằng mạng xã hội lớn nhất địa cầu này được phát triển rộng rãi có nhiều ngôn ngữ, tổng hợp tất cả một số ý kiến khác nhau của ng

Trốn bão Irma, máy bay gấp rút rời Florida
Tiết lộ chấn động: Sợ tê liệt chương trình tối mật, cố vấn ăn cắp tài liệu của TT Trump
Gian lận tỷ “đô” tại quỹ đầu tư 1MDB diễn ra tinh vi như thế nào?

CEO của Facebook cho rằng mạng xã hội lớn nhất địa cầu này được phát triển rộng rãi có nhiều ngôn ngữ, tổng hợp tất cả một số ý kiến khác nhau của người dùng.

Trong phiên chất vấn Mark Zuckerberg vào ngày thứ ba (10/4) vừa qua, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã sử dụng 5 phút quý giá của mình để nghiên cứu về vấn đề đang khiến cả nước Mỹ phải băn khoăn: Tại sao vô vàn fanpage hoàn hảo như Chick-Fil-A Appreciation Day trên Facebook lại “không cánh mà bay” bởi thế?

Chick-Fil-A là 1 chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh chuyên một số món gà của Mỹ, có trụ sở ở ngoại ô đô thị Atlanta, bang Georgia. Hàng năm, Chick-Fil-A vẫn thường tổ chức sự kiện có tên “Cow Appreciation Day” nhằm tặng đồ ăn miễn phí cho bạn mặc trang phục hoặc đeo một số phụ kiện theo chủ đề bò sữa. Và dĩ nhiên, không phải ngẫu nhiên mà chuỗi nhà hàng này lại được nhắc đến trong phiên chất vấn vừa qua.

Thượng nghị sĩ Mỹ hỏi Mark Zuckerberg ở sao lại xóa fanpage gà rán ưa thích của ông - Ảnh 1.

Chick-Fil-A Appreciation Day 2017 tặng đồ ăn miễn phí cho bạn mặc trang phục bò sữa.

Chick-Fil-A vốn là thương hiệu yêu thích của Thượng nghị sĩ Ted Cruz. Và trùng hợp thay, fanpage của sự kiện Appreciation Day đã “bốc hơi” không nguyên nhân trên mạng xã hội lớn nhất địa cầu.

Ngược dòng lịch sử 1 chút, Donald Trump và Ted Cruz đã từng là hai ứng cử viên danh tiếng của Đảng Cộng hòa trong cuộc tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ 2016. Và kết quả cuối cộng như thế nào thì có lẽ chúng ta đều đã rõ.

Chính bởi thế, việc Facebook bất ngờ xóa đi fanpage Chick-A-Fil cũng như một số trang yêu thích khác của Ted Cruz đã khiến cho nhiều người phải nghi ngờ về sự minh bạch, công bằng về chính trị của mạng xã hội này. Hiểu 1 một sốh rộng hơn, câu hỏi mà vị Thượng nghị sĩ này muốn hướng đến là liệu Facebook có thực sự trung lập về mặt chính trị hay không.

Thượng nghị sĩ Mỹ hỏi Mark Zuckerberg ở sao lại xóa fanpage gà rán ưa thích của ông - Ảnh 2.

Liệu Facebook có thực sự công bằng trong một số nội dung chính trị hiển thị trên nền móng của mình?

CEO của Facebook đang phải trải qua một số giờ phút căng thẳng trên Thượng viện Hoa Kỳ sau vụ bê bối để lộ dữ liệu của hơn 87 triệu người dùng toàn cầu, gây ra nhiều vấn đề khủng hoảng nghiêm trọng. Tuy nhiên, Ted Cruz lại có một sốh tiếp cận và khai thác vấn đề 1 một sốh hoàn toàn khác.

Mở đầu cho 5 phút chất vấn của mình, Cruz đã nói: “Có rất nhiều công dân Mỹ cho rằng Facebook và một số doanh nghiệp công nghệ khác đã sử dụng 1 hình thức kiểm duyệt nội dung chính trị có phần thiên vị”. Và sau đó, ông đưa ra rất nhiều “ví dụ” để chứng minh cho luận điểm của mình.

Thượng nghị sĩ Mỹ hỏi Mark Zuckerberg ở sao lại xóa fanpage gà rán ưa thích của ông - Ảnh 3.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (trái) cho rằng Facebook đã có phần thiên vị trong một số nội dung liên quan đến chính trị.

Tháng 5/2016, trang Gizmodo đưa tin Facebook đã “đàn áp” tất cả một số tin tức của đảng bảo thủ; 6 năm trước, mạng xã hội này cũng đã khai tử trang Chick-Fil-A Appreciation Day; quảng cáo của một số tổ chức phi lợi nhuận như Planned Parenthood hay MoveOn cũng bị Facebook gỡ bỏ; sau đó, đến lượt gần 30 trang về Công giáo cũng phải chịu chung số phận; và cuối cộng là một số ồn ào liên quan đến Diamond & Silk – một số blogger/vlogger Mỹ ủng hộ Tổng thống Donald Trump.

Mark Zuckerberg đã phải gắng sức cực kỳ trước một số câu hỏi chất vấn từ Ted Cruz. Trước vấn đề liên quan đến tư tưởng chính trị của đội ngũ kiểm duyệt nội dung trên Facebook, anh cho biết: “Thưa ngài Thượng nghị sĩ, chúng tôi không hề tra hỏi về định hướng và tư tưởng chính trị của một số nhân viên khi họ mới đến làm việc cho Facebook”. Zuckerberg cũng khẳng định Facebook hoàn toàn là doanh nghiệp trung lập về chính trị và được phát triển rộng rãi có nhiều ngôn ngữ, tập hợp nhiều ý kiến, tư tưởng khác nhau.

Thượng nghị sĩ Mỹ hỏi Mark Zuckerberg ở sao lại xóa fanpage gà rán ưa thích của ông - Ảnh 4.

Zuckerberg khẳng định Facebook không hề tra hỏi về tư tưởng chính trị của một số nhân viên mới vào doanh nghiệp.

Ted Cruz sau đó đã chuyển hướng “tấn công” sang Palm Luckey – đồng sáng lập doanh nghiệp VR Oculus Rift (đã được Facebook mua lại có giá 2 tỷ USD vào năm 2014) và cũng là cựu nhân viên đã bị Facebook sa thải vào tháng 3/2017. Luckey được cho là liên tục tạo ra và sử dụng một số hình ảnh meme liên quan đến Donald Trump và thậm chí đã từng châm biếm bức tường biên giới ngăn giữa Mỹ và Mexico mà vị Tổng thống này cho thi công.

Tại sao Palmer Luckey lại bị sa thải”, Ted Cruz chất vấn. Tuy nhiên, Zuckerberg đã trả lời 1 một sốh rất khôn khéo (và cũng cực kỳ khó chịu): “Đó là 1 vấn đề có tính cá nhân mà tôi không tiện nói ra ở đấy. Tuy nhiên, tôi có thể khẳng định nguyên nhân Facebook sa thải Luckey không hề liên quan đến chính trị”.

Tuy nhiên, điều đặc thù là 5 phút đối thoại giữa Cruz và Zuckerberg lại diễn ra theo chiều hướng khá thú vị thay vì quá căng thẳng. Cuối cộng, dường như Cruz đã bày tỏ sự cảm thông của mình dành cho vị tỉ phú trẻ tuổi, và không có ai thực sự giành “chiến thắng” trong phiên chất vấn ngắn ngủi này cả.

Theo Motherboard

Mark Zuckerberg bị “hỏi sốc” trong phiên điều trần ở Thượng viện

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0