Thượng viện Mỹ bác bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Trump

Thượng viện Mỹ ngày 14/03 đã thông qua nghị quyết bác bỏ Tuyên bố hiện trạng khẩn cấp của Tổng thống Donald Trump. Thượng viện Mỹ ngày 14/3 đã thông

Tổng thống Trump làm căng với Trung Quốc, Dow Jones mất gần 300 điểm
CEO huyền thoại từng vực dậy Fiat và Chrysler là ai?
Paul Krugman, chủ nhân Nobel Kinh tế, gia nhập nhóm bi quan về cuộc khủng hoảng ‘Thị trường mới nổi’

Thượng viện Mỹ ngày 14/03 đã thông qua nghị quyết bác bỏ Tuyên bố hiện trạng khẩn cấp của Tổng thống Donald Trump.

Thượng viện Mỹ ngày 14/3 đã thông qua nghị quyết bác bỏ Tuyên bố hiện trạng khẩn cấp của Tổng thống Donald Trump nhằm lấy chi phí xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico . Động thái mới nhất của Thượng viện Mỹ có thể dẫn đến việc ông Donald Trump lần Thứ nhất phải sử dụng quyền phủ quyết trong nghiệm kỳ Tổng thống của mình.

Nghị quyết ngăn chặn Tuyên bố hiện trạng khẩn cấp của Tổng thống Donald Trump đã được 1 số thượng nghị sỹ thông qua có mật độ 59 phiếu thuận và 41 phiếu chống.

Thượng viện Mỹ bác bỏ tuyên bố hiện trạng khẩn cấp của Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump để ngỏ các 1 sốh tân trong tương lai liên quan tới việc sử dụng 1 số quyền khẩn cấp của mình. Ảnh: Getty.

Nhấn mạnh mối quan ngại rộng rãi trong nội bộ đảng Cộng hòa liên quan tới 1 số hành động của ông Donald Trump, 12 Thượng nghị sỹ Cộng hòa đã từ bỏ hàng ngũ và tham dự cộng trọn vẹn 45 Thượng nghị sỹ Dân chủ và 02 Thượng nghị sỹ độc lập bỏ phiếu thông qua nghị quyết chấm dứt Tuyên bố hiện trạng khẩn cấp của ông chủ Nhà Trắng.

Tháng trước, Hạ viện Mỹ hiện do đảng Dân chủ kiểm soát cũng đã tiện lợi thông qua bản nghị quyết này có mật độ 245 phiếu thuận và 182 phiếu chống.

Giờ đấy, bản nghị quyết sẽ được trình lên Tổng thống Donald Trump và gần như đảm bảo ông sẽ lần Thứ nhất sử dụng quyền phủ quyết của mình để phản bác nghị quyết đã được lưỡng viện thông qua. Chỉ vài phút sau khi Thượng viện thông qua nghị quyết, trên trang Twitter cá nhân, ông Donald Trump viết 1 từ duy nhất “VETO” có nghĩa là phủ quyết.

Trước khi Thượng viện bỏ phiếu, Tổng thống Donald Trump 1 lần nữa kêu gọi sự ủng hộ của 1 số thượng nghị sỹ Cộng hòa, nhắc lại cam đoan sẽ phủ quyết nghị quyết, đồng thời đánh tín hiệu rằng ông có thể để ngỏ cho các 1 sốh tân trong tương lai liên quan tới việc sử dụng 1 số quyền khẩn cấp của mình.

Theo quy định, để đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump, Quốc hội Mỹ cần đạt được hai phần ba số phiếu ủng hộ và có thể 1 số nghị sỹ Dân chủ lần này sẽ nhận được đủ số phiếu ủng hộ từ 1 số đồng nghiệp bên phía đảng Cộng hòa.

Trước tình thế đây, Lãnh đạo phe phần đông ở Thượng viện Mitch McConnell chẳng thể giấu giếm sự thật rằng Tuyên bố hiện trạng khẩn cấp của ông Donald Trump đã gây ra 1 số cuộc trao đổi gay gắt và kéo dài trong các cuộc họp kín của nội bộ đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, ông McConnell đã hối thúc 1 số nghị sỹ Cộng hòa ủng hộ Tổng thống Donald Trump, lập luận rằng hiện có 1 cuộc khủng hoảng an ninh và nhân đạo ở khu vực biên giới phía Nam của Mỹ.

Những diễn biến mới nhất cho thấy cuộc chiến quyết liệt liên quan tới bức tường biên giới phía Nam giữa Quốc hội, mà chủ yếu là Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát và Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ còn căng thẳng và quyết liệt trong các ngày tới.

Đề xuất ngân sách mới của ông Trump lại bị “vùi dập”

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: