Thương vụ Grab “thâu tóm” Uber: Khả năng dùng Luật mới để xử?

Vụ việc đang được điều tra và ứng dụng theo quy định của Luật Cạnh tranh 2004. Tuy nhiên, nếu vụ việc bị kéo dài sang đến năm sau, câu chuyện có thể

Tranh cãi về việc thế chấp sổ BHXH cho ngân hàng
Chưa tăng thuế VAT: Bộ Tài chính mới ‘thương dân’ một nửa!
Báo chí quốc tế giải mã “những bí ẩn của phép lạ kinh tế Việt Nam”

Vụ việc đang được điều tra và ứng dụng theo quy định của Luật Cạnh tranh 2004. Tuy nhiên, nếu vụ việc bị kéo dài sang đến năm sau, câu chuyện có thể đi theo chiều hướng khác.

Theo bà Trần Phương Lan, Phòng Kiểm soát Tập trung kinh tế, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cơ quan công dụng vẫn đang điều tra vụ việc Grab thâu tóm Uber có dấu hiệu vi phạm quy định tập trung kinh tế hay không.

Thời gian điều tra chính thức là 180 ngày, bắt đầu từ ngày 18/5/2018 nên phải đến 18/11/2018 mới kết thúc.

Bà Lan cho biết sau khi kết thúc điều tra chính thức, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng sẽ chuyển hồ sơ, báo cáo và kết luận vụ việc lên Hội đồng tranh đua để xử lý.

Vụ việc, theo quy định hiện hành, đang được điều tra và ứng dụng xử lý theo quy định của Luật Cạnh tranh 2004. Tuy nhiên, nếu đến ngày 1/7/2019, khi Luật Cạnh tranh 2018 có hiệu lực, vụ việc vẫn chưa kết thúc thì có thể thương vụ này sẽ được ứng dụng theo Luật mới.

Bà Lan cho biết theo Điều 118 quy định về chuyển tiếp vụ việc thì việc Grab thâu tóm Uber sẽ được tiếp tục tham khảo theo hai trường hợp.

Trường hợp 1, nếu hành vi đang bị xử lý không vi phạm Luật Cạnh tranh 2018 thì sẽ được đình chỉ điều tra, xử lý.

Còn ở trường hợp 2, nếu hành vi đang bị điều tra nói trên vẫn bị xác định là vi phạm Luật Cạnh tranh 2018 thì sẽ tiếp tục bị điều tra theo Luật mới.

Theo cơ quan làm luật, giữa Luật Cạnh tranh 2004 và Luật Cạnh tranh 2018 có sự khác biệt rõ ràng liên quan tới câu chuyện tập trung kinh tế và thống lĩnh phân khúc.

Ông Phùng Văn Thành, Phòng điều tra hành vi vi phạm hạn chế tranh đua, tài liệu rằng quy định của Luật Cạnh tranh 2004 nêu rõ công ty, nhóm công ty có thị phần từ 30% trở lên thì được coi là thống lĩnh phân khúc hay có khả năng gây tác động hạn chế tranh đua 1 một sốh đáng kể, không kể công ty sáp nhập, nhóm công ty chiếm thị đa số hay nhỏ.

Tuy nhiên, Luật Cạnh tranh 2018 lại nhìn nhận sự kết hợp tạo nên thị phần trên 30% cũng chưa chắc đã vi phạm nếu công ty thống lĩnh không gây tác động hoặc tác động không đáng kể đối có phân khúc.

Như vậy, Luật mới không cấm một số công ty tạo nên thị phần thống lĩnh có điều kiện không gây tác động bất lợi tới phân khúc, không làm một sốh tân cấu trúc trường, ảnh hưởng tới môi trường tranh đua, người tiêu dùng.

Đối có trường hợp vượt ngưỡng quy định và có khả năng gây ra tác động đối có phân khúc thì Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Đơn vị được lập ra cộng có việc thực thi Luật Cạnh tranh 2018, sẽ phân tích tác động để tùy trường hợp mà đưa ra phương pháp xử lý.

Luật tranh đua: Kiểm soát một số hành vi thao túng tác động đến Việt Nam

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: