Thương vụ ‘lắt léo’ bán cổ phiếu Sadeco gây thiệt hại trăm tỷ

Tổng giám đốc Sadeco được xác định có vai trò chủ chốt khi cộng cựu tổng giám đốc IPC Tề Trí Dũng phân phối 9 triệu cổ phiếu của Sadeco cho Công ty N

Khách quốc tế đến Việt Nam bằng du thuyền 5 sao nhưng được đón tại cảng container, 30% không xuống tàu
ĐBQH Vũ Trọng Kim: Dân quan tâm đến đặc khu là điều đáng mừng
Sẽ giảm mạnh phí đăng ký doanh nghiệp

Tổng giám đốc Sadeco được xác định có vai trò chủ chốt khi cộng cựu tổng giám đốc IPC Tề Trí Dũng phân phối 9 triệu cổ phiếu của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim, gây thất thoát lớn tài sản doanh nghiệp nhà nước.

Những sai phạm của bà Hồ Thị Thanh Phúc (Tổng giám đốc Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn – Sadeco) liên quan đến việc cộng ông Tề Trí Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận – IPC ) phân phối 9 triệu cổ phiếu của Sadeco cho Công ty Nguyễn Kim có giá rẻ, gây thất thoát lớn cho doanh nghiệp nhà nước.

Thương vụ lắt léo phân phối cổ phiếu Sadeco gây thiệt hại trăm tỷ - Ảnh 1.

Hiện website của Sadeco chẳng thể truy cập được.

Cụ thể theo kết luận thanh tra, IPC đã chỉ định trái quy định cho Công ty Nguyễn Kim làm cổ đông chiến lược của Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco).

Tháng 3/2015, IPC phân phối đấu giá hơn 5,2 triệu cổ phiếu ở Sadeco cho Công ty Cổ phần Bất động sản Exim (Exim), giá hơn 26.000 đồng/cổ phiếu, giảm tỉ lệ vốn góp của IPC ở Sadeco từ 74,8%, giảm còn 44%.

Đến tháng 9/2016, Exim phân phối trọn vẹn số cổ phiếu trên cho Công ty Nguyễn Kim có giá 57.000 đồng/cổ phiếu. Sau đây, Công ty Nguyễn Kim đề xuất mua thêm cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược của Sadeco.

Tiếp đây, Sadeco có nghị quyết tăng vốn điều lệ bằng phát hành cổ phiếu, chọn Nguyễn Kim làm đối tác chiến lược và được nhóm đại diện vốn của IPC ở Sadeco chấp nhận.

Đến tháng 6/2017, doanh nghiệp IPC đã phân phối 9 triệu cổ phiếu cho Nguyễn Kim có giá 40.000 đồng/cổ phiếu. Số tiền 360 tỉ đồng thu được Sadeco đem gửi ngân hàng lấy lãi.

Kết luận thanh tra chỉ ra việc phân phối cổ phiếu giá 40.000 đồng/cổ phiếu, nếu chỉ so sánh giá cổ phiếu Exim phân phối cho Công ty Nguyễn Kim (tháng 6/2016 là 57.000 đồng/cổ phiếu) gây thiệt hại cho Sadeco 153 tỉ đồng.

Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận – IPC là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước. IPC góp vốn và nắm quyền chi phối ở Sadeco có tỉ lệ 74,8%. Sau phi vụ trên đã giúp cho Công ty Nguyễn Kim thâu tóm doanh nghiệp Sadeco có mật độ có vốn lên tới 54%. Trong khi mật độ có vốn của IPC chỉ còn hơn 28%.

Ngày 14/5, Cơ quan CSĐT – Công an TPHCM khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối có Tề Trí Dũng (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận – IPC) để điều tra hành vi “Tham ô tài sản” và “Vi phạm một số quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Bắt tạm giam Tổng giám đốc Công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco)


Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: