Thụy Điển lo lắng khi người dân chán tiêu tiền mặt

Khảo sát của Insight Intelligence cho thấy chỉ 25% số người Thụy Điển chi trả tiền mặt ít nhất 1 lần/tuần năm 2017, thấp hơn 63% so có một sốh đấy 4

Ngược với Trung Quốc, Mỹ muốn tăng thuế với ô tô nhập khẩu
Người dân hoảng loạn, doanh nghiệp lo lắng, Trung Quốc bắt đầu thấm đòn chiến tranh thương mại từ Tổng thống Trump?
Đồng tiền tụt giá thảm hại, Argentina triển khai ATM Bitcoin

Khảo sát của Insight Intelligence cho thấy chỉ 25% số người Thụy Điển chi trả tiền mặt ít nhất 1 lần/tuần năm 2017, thấp hơn 63% so có một sốh đấy 4 năm. Trong khi đây, dao động 36% số người dân không dùng tiền mặt hoặc chỉ dùng 1-2 lần mỗi năm.

Tại Thụy Điển, một số tấm biển hiệu “Không hưởng ứng tiền mặt” đang ngày 1 phổ biến ở một số cửa hàng khi người dân nơi đấy càng ngày càng ưa chuộng hình thức chi trả trực tuyến.

Dẫu vậy, sự chán nản quá sớm có tiền mặt của người dân nước này đang khiến chính phủ lo lắng khi việc chuyển đổi sang phân khúc phi tiền mặt quá nhanh sẽ tạo gánh nặng cho hệ thống hạ tầng tài chính của nước này.

Hiện Thụy Điển đang là phân khúc ít sử dụng tiền mặt nhất địa cầu. Hầu hết một số chi nhánh ngân hàng của nước này đã dừng nghiệp vụ rút tiền mặt trong khi nhiều cửa hàng, nhà hàng, dịch vụ chỉ hưởng ứng chi trả bằng thẻ hay trực tuyến. Tuy nhiên, thách thức có Thụy Điển giai đoạn này là còn khá nhiều người cao tuổi chưa tiếp cận được có loại hình chi trả này.

Năm 2017, tổng lượng tiền mặt di chuyển trên phân khúc Thụy Điển rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 1990 và thấp hơn 40% so có mức đỉnh năm 2007.

Khảo sát của Insight Intelligence cho thấy chỉ 25% số người Thụy Điển chi trả tiền mặt ít nhất 1 lần/tuần năm 2017, thấp hơn 63% so có một sốh đấy 4 năm. Trong khi đây, dao động 36% số người dân không dùng tiền mặt hoặc chỉ dùng 1-2 lần mỗi năm.

Để cung cấp được nhu cầu chi trả trực tuyến của người dân, ngân hàng trung ương Thụy Điển đang thi công đề án phát hành tiền điện tử riêng, hay còn gọi E-Krona. Dẫu vậy, phương án cuối cùng được cho là sẽ chỉ được đệ trình vào cuối năm sau và hệ thống tiền ảo này sẽ được hoạt động song song có tiền mặt thay vì thay thế hoàn toàn.

Thống đốc ngân hàng trung ương Thụy Điển Stefan Ingves cho biết Thụy Điển nên cân nhắc việc buộc một số ngân hàng thương mại cung cấp trở lại dịch vụ rút tiền mặt cho người dân. Hiện việc sử dụng càng ngày càng ít tiền mặt đang khiến ngân hàng trung ương nước này đặc thù quan tâm bởi chúng có ảnh hưởng sâu rộng tới nền kinh tế.

Đốt quần áo của H&M thay than đá, nhà máy điện ở Thụy Điển muốn đoạn tuyệt có nhiêu liệu hóa thạch

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0