Thủy sản, dệt may, da giày sẽ hưởng lợi lớn sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực

CTCK Yuanta cho biết, ngành thủy sản sẽ hưởng lợi ngay khi EVFTA có hiệu lực khi 90% dòng thuế đánh vào 1 vài mặt hàng thủy sản xuất khẩu qua EU sẽ g

PVD tăng khấu hao giàn khoan để tăng tính cạnh tranh chào thầu
EVN Genco3 (PGV) báo lợi nhuận tăng 10% sau soát xét, đạt 414 tỷ đồng 6 tháng
Liên tục “gom” cổ phiếu kể từ khi lên sàn, VEAM chính thức lọt top những khoản đầu tư lớn nhất của Dragon Capital

CTCK Yuanta cho biết, ngành thủy sản sẽ hưởng lợi ngay khi EVFTA có hiệu lực khi 90% dòng thuế đánh vào 1 vài mặt hàng thủy sản xuất khẩu qua EU sẽ giảm về 0% trong 3 – 4 năm (mức thuế nhập khẩu vào EU giai đoạn này dao động 14%).

Vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) thống nhất thông qua việc trình lên Hội đồng châu Âu để chấp thuận ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) chuẩn bị vào cuối năm 2018 và trình Nghị viện châu Âu phê chuẩn đầu năm 2019.

Theo phân tích của CTCK Yuanta Việt Nam (YSVN), EVFTA là 1 FTA thế hệ mới và khác có 1 vài FTA truyền thống mà Việt Nam đã từng ký kết, FTA có EU có diện tích cũng như độ phủ lớn hơn so có 1 vài FTA truyền thống. Cụ thể, bên cạnh các khía cạnh truyền thống như thương mại và đầu tư, EVFTA còn đề cập tới 1 vài khía cạnh khác như phát triển bền vững, công ty Nhà nước, mua sắm của Chính phủ, quyền có trí tuệ,…

EVFTA sẽ loại bỏ đa số 1 vài dòng thuế giữa EU và Việt Nam. Khi Hiệp định có hiệu lực, thuế quan đối có 65% giá trị hàng hóa xuất khẩu từ EU sẽ được loại bỏ và phần còn lại sẽ được loại bỏ trong vòng 10 năm. Trong khi đây, 71% giá trị hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam (84% 1 vài dòng thuế) vào EU sẽ được miễn thuế ngay khi Hiệp định có hiệu lực, và tăng lên 99% trong 7 năm thứ hai. Hiệp định sẽ có lại các lợi ích lớn lao đối có 1 vài công ty Việt Nam xuất khẩu sang EU. Theo số ước tính của Bộ Công thương, GDP của Việt Nam sẽ tăng thêm 10 – 15% và xuất khẩu sang EU sẽ tăng từ 30 – 40% trong vòng 10 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực.

EU là phân khúc xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam sau Mỹ. Theo Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang EU đạt 31,2 tỉ USD, tiếp tục tăng mạnh so có cộng kỳ năm 2017 và nhập khẩu gần 10 tỉ USD từ phân khúc này. Như vậy, Việt Nam xuất siêu 21,2 tỉ USD vào phân khúc EU.

Thủy sản, dệt may, da giày sẽ hưởng lợi lớn sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực - Ảnh 1.

Điện thoại, máy tính và 1 vài linh kiện chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu mặt hàng xuất khẩu vào EU 8 tháng đầu năm 2019, tiếp đến là 1 vài mặt hàng như giày dép, hàng dệt may, thủy sản, nông sản và gỗ, sản phẩm từ gỗ.

Thủy sản, dệt may, da giày sẽ hưởng lợi lớn sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực - Ảnh 2.

Theo phân tích của Yuanta, thủy sản và dệt may, da giày được cho là các ngành sẽ được hưởng lợi nhiều nhất sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Ngành thủy sản sẽ hưởng lợi ngay khi EVFTA có hiệu lực khi 90% dòng thuế đánh vào 1 vài mặt hàng thủy sản xuất khẩu qua EU sẽ giảm về 0% trong 3 – 4 năm (mức thuế nhập khẩu vào EU giai đoạn này dao động 14%). Số liệu VASEP cho biết, 9 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu 1 vài mặt hàng thủy sản đạt dao động 6,4 tỉ USD, tăng 5% so có cộng kỳ năm ngoái. Trong đây, riêng phân khúc EU, kim ngạch xuất khẩu đạt 1,1 tỉ USD và có thể cán mốc 1,6 tỉ USD trong năm nay.

Hiệp định sẽ có hiệu lực sau khi được Nghị viện châu Âu và Quốc hội Việt Nam thông qua. Dự kiến sẽ thông qua vào thời điểm đầu năm 2019.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: