Thụy Sĩ – Từ nhà băng của giới siêu giàu đến thiên đường tiền ảo

Đặc tính nổi tiếng nhất của hệ thống ngân hàng Thụy Sĩ là tính bảo mật cao đang bị lung lay bởi 1 số quy định mới về chống rửa tiền và trốn thuế. Tuy

Chân dung 3 người Mỹ cuối cùng đang bị giam giữ tại Triều Tiên, những người sắp có cơ hội tự do nhờ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên
Đây là lý do khiến chứng khoán Mỹ “rực lửa” chỉ vì 1 câu nói của Tổng thống Trump
Cả thế giới đang trả tiền để dân Bắc Kinh có cuộc sống dễ thở nhất một thập kỷ qua

Đặc tính nổi tiếng nhất của hệ thống ngân hàng Thụy Sĩ là tính bảo mật cao đang bị lung lay bởi 1 số quy định mới về chống rửa tiền và trốn thuế. Tuy nhiên, khách mua vẫn luôn có nhu cầu về bảo mật tài chính và tiền số là 1 sự chọn lọc.

Trong các ngày trời quang, hoàng hôn trên hồ Zug thật sự tráng lệ. Những ngọn núi phủ đầy tuyết trắng cắt ngang chân trời tràn ngập sắc cam và in bóng xuống mặt hồ phẳng lặng. “Hồ Zug là nơi tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho chúng tôi”, Jeremy Epstein – người đến từ Washington DC mới đây vừa đưa dao động 40 người nước ngoài đến tham quan thị trấn nhỏ nằm ở phía Nam thủ đô Zurich nói. Dù đến đây có mục đích chính là ngắm hoàng hôn, họ lại phát hiện ra rằng Zug còn được coi là “thung lũng tiền số”, là nhà của nhiều doanh nghiệp đang vận hành trong lĩnh vực tiền số.

Đặc tính nổi tiếng nhất của hệ thống ngân hàng Thụy Sĩ là tính bảo mật cao đang bị lung lay bởi 1 số quy định mới về chống rửa tiền và trốn thuế. Tuy nhiên, khách mua vẫn luôn có nhu cầu về bảo mật tài chính. Tháng trước, Bộ trưởng Kinh tế Johann Schneider-Ammann đã nói rằng Thụy Sĩ nên trở thành “quốc gia tền số”. Zug sẽ là thủ đô của quốc gia đây.

Trong khi 1 số quốc gia khác đang thắt chặt quy định quản lý tiền số, Thụy Sĩ vẫn duy trì 1 số luật lệ rất lỏng lẻo. Có cả 1 ngành đang phát triển để cất trữ 1 số tài sản số hữu hình như 1 số ổ cứng lưu trữ chìa khóa mã hóa được cất giữ trong khu quân sự bỏ hoang ở dãy Apls. Tại Zug, các bảng hiệu “nhận lời bitcoin” được gắn ở khắp nơi. Năm 2016, Zug trở thành nơi Thứ nhất trên địa cầu nhận lời chi trả bằng bitcoin cho 1 số dịch vụ công cộng. Công dân còn có nhận dạng kỹ thuật số dựa trên công nghệ blockchain.

Khoảng 25% trong tổng số 5 tỷ USD huy động được từ 1 số vụ ICO trên toàn địa cầu trong năm ngoái là huy động ở Thụy Sĩ, theo ước tính của kiểm toán PwC. Trong số 10 vụ lớn nhất thì có tới 4 vụ ở Zug.

Thị trấn này đã sớm chọn lọc sẽ làm toàn bộ để lôi kéo 1 số doanh nhân tiền số, ví dụ như cho phép 1 số doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh dựa vào tài sản bitcoin thay vì ép buộc họ phải đổi chúng sang tiền pháp định. Thuế thì vẫn luôn được duy trì ở mức thấp. Sau chiến tranh địa cầu thứ 2, nơi từng là làng chài này đã giảm mức thuế lương doanh nghiệp xuống chỉ còn 8,5%. Ngày nay thuế suất đã tăng lên 14,6% nhưng vẫn rất quyến rũ so có mức 21% của Zurich.

Hiệu ứng bóng tuyết

Lịch sử tiền số của Zug bắt đầu từ năm 2013, khi Ethereum Foundation – 1 tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ sự phát triển của nền móng ethereum – chọn đây là nơi đặt trụ sở. Sau đây có nhiều doanh nghiệp khác cũng theo bước Ethereum Foundation. Giờ đây con số lên đến hơn 150 tổ chức.

Lakeside Partners đang điều hành 1 trọng điểm dịch vụ văn phòng ở Zug. Nếu như 1 sốh đây 2 năm, trong tổng số 30 doanh nghiệp mà nó phục vụ chỉ có 5 doanh nghiệp liên quan đến công nghệ blockchain thì bây giờ con số là 70/90. “Họ ồ ạt chuyển đến”, thị trưởng Dolfi Mueller nói. Đầu tiên ông không chắc là các doanh nghiệp này có có lại lợi ích cho thị trấn hay không, nhưng “sự tò mò và tính cởi mở có địa cầu ngoại khu đã có đến nhiều của cải”.

Zug có khá nhiều điều kiện thuận lợi để thành công, từ 1 Chính phủ phi tập trung đến lịch sử tôn vinh chủ nghĩa tự do. Điều này trái ngược có các đối thủ như Hồng Kông và Singapore, tạo sức quyến rũ lớn đối có 1 số fan hâm mộ công nghệ blockchain. Các doanh nghiệp cũng được hưởng lợi từ môi trường pháp lý linh hoạt và cởi mở, sẵn sàng tiếp nhận cái mới. Zug còn chuẩn bị năm tới sẽ cung cấp giấy phép fintech, giúp 1 số startup fintech vận hành thuận lợi hơn.

“Ở bất cứ nơi nào trên địa cầu khách mua cũng đều có thể tìm thấy các bức tường bọc sắt, nhưng nếu két của khách mua để ở Trung Quốc hay Singapore, khi Chính phủ nói sẽ tịch thu tài sản của khách mua, khách mua chẳng thể làm gì khác. Điều đây sẽ không bao giờ xảy ra ở Thụy Sĩ”, Niklas Nikolajsen của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính Bitcoin Suisse nói.

Giới chức ở 1 số nơi khác tự coi nhiệm vụ của mình là bảo vệ khách mua trước các đồng tiền số hoàn toàn mới mẻ và mơ hồ. Nhưng Thụy Sĩ có 1 sốh tiếp cận linh hoạt hơn. “Các khách mua của chúng tôi nên có quyền tự do đầu tư vào các tài sản mới, kể cả đây là 1 canh bạc đi chăng nữa”, 1 quan chức Thụy Sĩ nói. Kể cả khi bong bóng bitcoin vỡ, luật lệ quản lý vẫn luôn là điều cần thiết cho 1 số nhà đầu tư.

Tuy nhiên điều đây không đồng nghĩa có phát triển vô tội vạ. Mục tiêu mà Thụy Sĩ đề ra là bảo vệ toàn vẹn địa vị là 1 trọng điểm tài chính. Cơ quan giám sát tài chính quốc gia FINMA đang đầu tư vào 1 số vụ ICO vì nghi ngờ vi phạm pháp luật trong đây có luật chống rửa tiền. Ngày 16/2, FINMA phát hành giải đáp về quản lý 1 số vụ ICO và cảnh báo 1 số token nên được đối xử như chứng khoán, tức là phải ứng dụng các luật lệ khắt khe hơn. Tuy nhiên mục tiêu cuối cùng vẫn là chắc chắn môi trường pháp lý minh bạch để chắc chắn rằng Thụy Sĩ vẫn là 1 vị trí quyến rũ trong lĩnh vực tiền số.

Các doanh nhân vận hành trong lĩnh vực tiền số cho rằng giọng điệu này là dấu hiệu cho thấy Thụy Sĩ vẫn rất quan tâm đến chuyện kinh doanh của họ. Thực tế là nơi có cung cấp sự bảo vệ về mặt pháp lý mới là nơi quyến rũ. Với 1 số doanh nghiệp tiền số càng ngày càng lớn mạnh, 1 số trọng điểm có luật lệ rõ ràng và diện tích lớn sẽ có lợi thế. Tuy nhiên, bản chất phi tập trung của tiền số đồng nghĩa cuối cùng thì lợi thế từ việc là 1 phần của cụm phát triển sẽ dần dần yếu đi. Trừ khi Zug tiếp tục có các chính sách bán hàng ưu đãi, chỉ các két sắt nằm sâu trong lòng đất mới có thể trường tồn có thời gian.

Chất xúc tác nào khiến giá bitcoin bình phục trong thời gian vừa qua?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0