Tích lũy cổ phiếu bất động sản mới lên sàn

Dù phân khúc có sự biến động, nhóm cổ phiếu BDS vẫn được xem là điểm sáng trong con mắt nhà đầu tư nhờ triển vọng kinh doanh vượt trội trong năm 2018

Ocean Group đăng ký bán 32 triệu cổ phiếu OCH để giải quyết khoản nợ tại Ngân hàng Quốc Dân
Công ty chứng khoán Công nghiệp Việt Nam (ISC) giải thể tự nguyện
Chốt lời mạnh cuối phiên, VnIndex vẫn tăng gần 12 điểm nhờ lực kéo từ PLX, VIC, VRE, HPG

Dù phân khúc có sự biến động, nhóm cổ phiếu BDS vẫn được xem là điểm sáng trong con mắt nhà đầu tư nhờ triển vọng kinh doanh vượt trội trong năm 2018. Đặc biệt, thời cơ sẽ tiếp tục rộng mở có sự xuất hiện của 1 loạt doanh nghiệp địa ốc mới lên sàn như HPX.

Là nhà phát triển BDS danh tiếng ở khu vực phía Bắc, trong nhiều năm vừa qua, Hải Phát Invest (HPX) đã tích cực thâu tóm quỹ đất, tạo lợi thế riêng cho mình. Cùng có thương hiệu mạnh và hệ thống bán rộng khắp, tận dụng thời cơ sau khi phân khúc BDS bình phục, Hải Phát Invest đã mau chóng chiếm lĩnh phân khúc và tăng trưởng ấn tượng.

Cụ thể, trong GĐ 2016 – 2017, lợi nhuận sau thuế của Hải Phát Invest đạt mức tăng trưởng kép 196%, từ 166 tỷ đồng cuối 2016 lên hơn 325,1 tỷ đồng, trong đó ROE trung bình GĐ này cũng đạt mức trung bình lên tới gần 18%. Tính đến cuối năm 2017, tổng tài sản doanh nghiệp này đã đạt tới diện tích 6.500 tỷ đồng có vốn điều lệ là 1.500 tỷ đồng. Năm 2018, doanh nghiệp này cũng tiếp tục ghi nhận tăng trưởng mạnh có doanh thu chuẩn bị đạt xấp xỉ 3.200 tỷ đồng, tăng dao động 209% so có 2017, cộng có lợi nhuận sau thuế đạt trên 450 tỷ đồng, tương đương tăng trưởng 138,5% so có cộng kỳ năm trước.

Bên cạnh một vài làm việc kinh doanh BDS tích cực, 1 điểm sáng khiến doanh nghiệp này gây ấn tượng có một vài nhà đầu tư, tổ chức định chế tài chính lớn là việc doanh nghiệp này có cấu trúc tài chính khá hợp lý và nền móng quản trị khá chuyên nghiệp và tiên tiến.

Hiện ở, theo ghi nhận, nợ phải trả GĐ này của Hải Phát Invest chỉ chiếm 31% tổng nguồn vốn, trong khi đó một vài chỉ tiêu về khả năng chi trả và chỉ tiêu về khả năng sinh lời, ROA, ROE duy trì ở mức tương đối cao, không chỉ so có chính Hải Phát trong nhiều năm trở lại đó mà còn so có mật độ chung toàn ngành.

Chính điều này chắc chắn cho Hải Phát Invest có thể thuận lợi trong việc phát triển dự án mà không quá lo về diễn biến của phân khúc khi luôn cân đối được nguồn vốn cho mỗi dự án của mình theo từng GĐ, chắc chắn chủ động một vài kế hoạch lợi nhuận 450 tỷ năm 2018, 720 tỷ năm 2019 và 950 tỷ năm 2020.

Đây được xem là nguyên do khiến cho cổ phiếu này tạo ấn tượng và trở thành cổ phiếu được nhiều thành viên phân khúc đưa ra nhận định sẽ phải nằm trong rổ cổ phiếu cần phải có thứ hai sau một vài cổ phiếu như KDH, DXG, NLG, DIG, VPI, VHM, VIC, NVL,… bởi tiềm năng tăng trưởng ổn định trong tương lai.

Theo tài liệu chính thức, 150 triệu cổ phiếu HPX sẽ có phiên chuyển nhượng Thứ nhất trên sàn HoSE vào ngày 24/7 có giá tham chiếu 26.800 tỷ đồng/cổ phiếu, tương ứng định giá doanh nghiệp ở mức 4.020 tỷ đồng. Tính toán, ở mức giá tham chiếu chào sàn, hệ số P/E tính trên lợi nhuận kế hoạch 2018 (P/E forward) của HPX chỉ chưa đến 9 lần, khá quyến rũ so có mặt bằng chung của nhóm một vài cổ phiếu BDS có cộng diện tích.

Nhìn vào triển vọng tăng trưởng trong các năm tới, HPX còn quyến rũ hơn nhiều khi 1 loạt một vài dự án lớn đang được doanh nghiệp triển khai như Hải Phát Plaza (Roman Plaza), The Vesta, Khu thành thị mới Phú Lương… sẽ được ghi nhận kết quả kinh doanh trong GĐ 2018-2020. Chưa kể, trong kế hoạch sau khi lên sàn, 5 năm tới Hải Phát Invest sẽ tiếp tục tạo lợi thế tranh giành bằng việc mở rộng quỹ đất lên dao động 10.000 hecta bằng nhiều hình thức như đấu giá đất, đấu thầu, BT, M&A…

Với triển vọng kinh doanh tích cực, cuối năm 2017, quỹ đầu tư lâu năm và lớn nhất Việt Nam Dragon Capital đã đầu tư chiến lược để nắm giữ 15% cổ phần của Hải Phát Invest và khoản đầu tư vào HPX trở thành 1 trong các khoản đầu tư lớn nhất vào ngành BDS của quỹ này. Bên cạnh Dragon Capital thì ban lãnh đạo doanh nghiệp và người có liên quan đang nắm giữ dao động 60% cổ phần của Hải Phát; 25% cổ phần còn lại do cán bộ công nhân viên có dao động 9% và dao động 17% do một vài nhà đầu tư khác nắm giữ.

Theo kế hoạch, sau khi niêm yết cổ phiếu, Hải Phát sẽ áp dụng tăng vốn điều lệ từ 1.500 tỷ đồng lên 2.500 tỷ đồng. Việc tăng vốn sẽ được thực hiện theo công đoạn từ phát hành cổ tức, chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông đã đi vào làm việc tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng; đến phát hành riêng lẻ thêm 500 tỷ vốn điều lệ khi phân khúc thuận lợi để huy động vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Lãnh đạo Hải Phát Invest nhấn mạnh việc niêm yết trên phân khúc chứng khoán sẽ tạo điều kiện cho HPX phong phú hóa và tối ưu hóa một vài kênh huy động vốn để triển khai một vài dự án trong một vài năm tới, góp phần thực hiện đúng và vượt kế hoạch mà ban lãnh đạo HPX đã đề ra đem lại lợi ích tối đa cho một vài cổ đông và nhà đầu tư.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: