Tiền chảy về Việt Nam qua chứng chỉ lưu ký

Thông qua DR, dòng vốn từ Thái Lan sẽ được khơi thông, tạo dòng chảy về Việt Nam để tìm những thời cơ đầu tư tăng trưởng và giá trị. Chứng chỉ lưu k

BSC dự báo PLX, PVS lọt rổ ETF, trong khi HSG là cái tên bị loại
Dow Jones ‘bay’ gần 300 điểm trong 2 phiên liên tiếp do Fed quyết định giữ nguyên lãi suất
Đấu giá thành công ngoài mong đợi, 100% số cổ phần Vinasugar II được bán sạch với giá 10.420 đồng/cp

Thông qua DR, dòng vốn từ Thái Lan sẽ được khơi thông, tạo dòng chảy về Việt Nam để tìm những thời cơ đầu tư tăng trưởng và giá trị.

Chứng chỉ lưu ký (Depositary Receipts – DR) là 1 loại chứng khoán được chuyển nhượng ở phân khúc chứng khoán nội địa, nhưng lại đại diện cho quyền có chứng khoán nước ngoài. DR thường được 1 tổ chức nội địa có năng lực tài chính mạnh (thường là ngân hàng, hoặc công ty chứng khoán) phát hành, thông qua việc mua và lưu ký chứng khoán nước ngoài (chứng khoán cơ sở) ở 1 ngân hàng lưu ký cũng ở quốc gia mà chứng khoán lưu ký đang chuyển nhượng.

Một nhữngh khác, chứng chỉ lưu ký giúp nhà đầu tư trong nước có thể đầu tư vào những công ty và chứng khoán nước ngoài mà không cần phải mở tài khoản đầu tư nước ngoài, và không gặp vấn đề về vấn đề luân chuyển tiền tệ, do việc chuyển nhượng được thực hiện ở nội địa, và sử dụng đồng nội tệ.

Khác có ETF, nhà đầu tư có DR có quyền cổ đông đối có cổ phiếu DR, tạo năng lực đầu tư thực sự cho nhà đầu tư. Việc có quyền cổ đông sẽ giúp nhà đầu tư có những quyền biểu quyết trong những sự kiện của công ty, giúp nhà đầu tư có thêm quyền kiểm soát có công ty.

Tiền chảy về Việt Nam qua chứng chỉ lưu ký - Ảnh 1.

DR giúp nhà đầu tư tập trung chuyển nhượng trên 1 phân khúc

Tiền chảy về Việt Nam qua chứng chỉ lưu ký - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Tuấn – CEO Biên An Toàn

Trong khi đối có DR, nhà đầu tư chỉ cần mở tài khoản chuyển nhượng nội địa và chuyển nhượng DR của VNM US, XFVT SP, E1VFVN30 VN ở ngay trên nội địa mà không cần phải mở tài khoản ở từng quốc gia.Khi muốn chuyển nhượng chứng chỉ quỹ ETF, ví dụ VNM US (Quỹ VanEck Vector Vietnam ETF), nhà đầu tư phải mở tài khoản chuyển nhượng ở sở chứng khoán Mỹ, nếu muốn mua XFVT SP (Quỹ DB x-tracker FTSE Vietnam ETF) thì phải mở tài khoản chuyển nhượng ở sở chuyển nhượng chứng khoán Singapore, hoặc E1VFVN30 VN (Quỹ E1VFVN30 của VFM) thì phải mở tài khoản chuyển nhượng Việt Nam…

DR giúp nhà đầu tư tập trung nguồn vốn của mình vào những khoản đầu tư. Thông thường, những tổ chứng chỉ phát hành DR cho 1 cổ phiếu cơ sở, thay vì 1 rổ cổ phiếu như ETF, điều này giúp nhà đầu tư có thể tự kiểm soát danh mục của mình bằng nhữngh cơ cấu tỷ trọng DR theo ý muốn, thay vì phải nhận lời 1 mật độ nhất định như khi đầu tư vào ETF.

Rủi ro và thời cơ của DR

DR bao hàm rủi ro về tỷ giá. Do DR là đại diện cho chứng khoán được yết giá bằng đồng ngoại tệ ở nước ngoài, trong khi nhà đầu tư lại chuyển nhượng DR bằng nội tệ, nên khi tỷ giá biến động, mặc dù giá của chứng khoán cơ sở không nhữngh tân thì giá của DR vẫn sẽ biến động.

DR giúp luồng vốn quốc tế được khơi thông đối có những phân khúc phân khúc mới nổi – Emerging Market (EM) và phân khúc cận biên – Frontier Market (FM). Thủ tục đầu tư phức tạp và những chính sách bán hàng quản lý nghiêm ngặt của chính quyền ở những quốc gia EM và FM khiến nhà đầu tư nước ngoài gặp gặp khó trong vấn đề đầu tư và luân chuyển dòng tiền khi cơ cấu tài sản. Thông qua DR, nhà đầu tư nước ngoài có 1 phương tiện hiệu quả hơn, tốn ít giá thành hơn để đạt được mục đích phân bổ tài sản của mình.

Tiền chảy về Việt Nam qua chứng chỉ lưu ký - Ảnh 3.

Độ rộng lớn của phân khúc DR

Theo thống kê của Deutsche Bank, cuối năm 2017, đang có hơn 3.200 DR được chuyển nhượng trên địa cầu, và 1,1 nghìn tỷ USD đầu tư vào DR. Thanh khoản chuyển nhượng của DR trong năm 2017 đạt 3,3 nghìn tỷ USD. Những con số ấn tượng này cho thấy DR là 1 sản phẩm phổ biến, cung cấp được nhu cầu linh hoạt của nhà đầu tư.

Khoảng 1 nửa giá trị chuyển nhượng tập trung vào những DR phát hành cho chứng khoán ở châu Á, cho thấy sức hút của phân khúc này rất lớn. DR là 1 phương tiện được nhà đầu tư tổ chức ưa thích, có 96% chủ có của DR là những quỹ đầu tư.

Một phân tách của Deutsche Bank cho thấy, những nhà đầu tư thường sử dụng DR để đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị, điều này giải đáp được sự ưa thích của những nhà đầu tư đối có phân khúc châu Á.

Nhóm chứng khoán vốn hóa lớn và đặc thù là VN30 sẽ sôi động và hút tiền nhiều hơn

Theo trang tin Bangkok Post, Bualuang Securities chuẩn bị sẽ phát hành lượng DR cho chứng chỉ quỹ E1VFVN30 có giá trị huy động 5 tỷ Baht (151,5 triệu USD) và niêm yết DR này ở sở chuyển nhượng chứng khoán Thái Lan (SET).

Luồng tiền vào Việt Nam sẽ là rất lớn. Hiện nay vốn hóa phân khúc Thái Lan đang là 500 tỷ USD, có thanh khoản chuyển nhượng bình quân hơn 1,5 tỷ USD/ngày, lớn hơn rất nhiều lần so có vốn hóa của Việt Nam là 127 tỷ USD và thanh khoản chỉ đạt 193 triệu USD/ngày. Việt Nam đang được phân tách là quốc gia có tiềm năng phát triển lớn lao, nên việc nhà đầu tư chủ động đẩy tiền vào Việt Nam là điều dễ cảm thấy. Thông qua DR, dòng vốn này sẽ được khơi thông, tạo dòng chảy từ phân khúc đã khá phát triển là Thái Lan về Việt Nam để tìm những thời cơ đầu tư tăng trưởng và giá trị.

Điều này cũng trực tiếp giúp thanh khoản phân khúc Việt tăng lên thông qua những chuyển nhượng arbitrage, nhóm chứng khoán vốn hóa lớn và đặc thù là VN30 sẽ sôi động và hút tiền nhiều hơn khi DR từ Thái được giải ngân.

Việc người Thái đi tiên phong trong việc phát hành DR để đầu tư vào Việt Nam cũng sẽ gửi thông điệp tới những quốc gia có dòng vốn đầu tư mạnh vào Việt nam còn lại như Hàn và Nhật.

Dòng tiền lớn đứng ngoài phân khúc, Vn-Index giảm điểm bất chấp nỗ lực từ VNM

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: