Tiền điện tử Tether bị Mỹ soi, thị trường thế giới thêm cú sốc

Niềm tin vào Tethers sụt giảm kết hợp có khung quản lý của Trung Quốc nghiêm ngặt hơn sẽ có thể siết chặt Bên cạnh đây dòng tiền của nhà đầu tư Trung

Dropbox chính thức nộp đơn xin IPO, hy vọng thu về tối thiểu 500 triệu USD
Tại sao chi phí sinh sống ở London lại cực kỳ đắt đỏ?
Nielsen: Người dân ở đâu uống bia & ăn snack càng nhiều, càng chứng tỏ kinh tế ở đó ổn định và tăng trưởng

Niềm tin vào Tethers sụt giảm kết hợp có khung quản lý của Trung Quốc nghiêm ngặt hơn sẽ có thể siết chặt Bên cạnh đây dòng tiền của nhà đầu tư Trung Quốc vào tiền điện tử.

Thị trường tiền điện tử đâyn nhận thêm 1 cú sốc mới. Đồng Tether, đồng tiền được một số nhà đầu tư Trung Quốc sử dụng để né tránh một số quy định ngặt nghèo về chuyển nhượng, đã bị cơ quan quản lý Mỹ chỉ trích.

Ủy ban chuyển nhượng hàng hóa tương lai của Mỹ (CFTC) vào đầu tháng 12/2017 đã đề nghị sàn Tether and Bitfinex giải trình bởi nguyên do CFTC lo ngại về khả năng Tether có thể không có đủ tài sản để chắc chắn cho việc tiền của sàn này phát hành ra được neo vào đồng USD.

Tính đến ngày thứ Sáu tuần vừa rồi, doanh nghiệp đã phát hành ra 2,2 tỷ USD tiền điện tử. Nếu doanh nghiệp này không có đủ lượng tiền mặt nói trên, doanh nghiệp sẽ chẳng thể chắc chắn được mật độ đổi 1-1, và bởi thế nhà đầu tư có thể sẽ phải chịu thiệt hại về tài chính.

Cho đến nay đã có khá nhiều người đặt câu hỏi về cấu trúc quản trị của Tether. Công ty này thậm chí đã cắt cả mối quan hệ có doanh nghiệp kiểm toán. Cho đến nay, CFTC chưa mở bán bất kỳ kết quả nào về một số cuộc điều tra của mình, thế nhưng chuyển nhượng đồng tiền Tether sẽ có thể sụt giảm mạnh nếu danh tiếng của doanh nghiệp bị tổn hại.

Tether cực kỳ phổ biến ở Trung Quốc, Tether được sử dụng như 1 một sốh để tránh né sự kiểm soát của cơ quan quản lý. Phần lớn tiền Tether được chuyển nhượng ở sàn ở Trung Quốc có trụ sở ở Hồng Kông và 1 số nơi khác, theo chia sẻ của ông Thomas Glucksman, trưởng bộ phận marketing ở Gatecoin, sàn chuyển nhượng tiền điện tử ở Hồng Kông.

Trong nỗ lực ngăn cản nhà đầu tư đầu cơ quá mức, chính phủ Trung Quốc đã mạnh tay đâyng cửa 1 số sàn chuyển nhượng tiền điện tử ở Trung Quốc đại lục trong mùa thu năm ngoái.

Từ đây đến nay, nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đã dựa vào một số sàn chuyển nhượng ở nhiều nơi khác, trong đây có Hồng Kông, tuy nhiên họ vẫn phải hứng chịu nhiều chỉ trích từ phía chính quyền về việc tiếp tục đầu tư vào Bitcoin cũng như 1 số loại tiền điện tử khác bằng đồng nhân dân tệ.

Ở giai đoạn này, giới chức Trung Quốc không chú tâm quá nhiều đến Tether bởi đồng tiền này có tỷ giá cố định và không có tính đầu cơ quá nhiều, theo đánh giá của chuyên gia thuộc viện nghiên cứu kỹ Daiwa, ông Daisuke Yasaku. Nhà đầu tư ban đầu sẽ đổi tiền nhân dân tệ sang tiền Tethers, có đồng tiền này họ mua Bitcoin và nhiều loại tiền khác. Bằng một sốh chuyển nhượng này, nhà đầu tư và một số sàn chuyển nhượng đang tránh không để lại dấu vết.

Giá trị vốn hóa phân khúc của Tether tăng mạnh khi mà doanh nghiệp phát hành thêm tiền điện tử ngay cả sau khi chính phủ Trung Quốc siết chặt quản lý vào mùa thu năm ngoái. Diễn biến của đồng Tether tăng lên cộng có việc nhu cầu đồng tiền này tăng khi nhà đầu tư muốn tìm đến công cụ lách luật để chuyển nhượng tiền điện tử ở Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc đang ngày 1 thận trọng hơn có tiền điện tử. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin ngày 4/2/2018 rằng giới chức Trung Quốc sẽ bắt đầu theo dõi một số chuyển nhượng của một số sàn ở nước ngoài. Như vậy, làm việc chuyển nhượng tiền điện tử ở Trung Quốc cũng như lãnh thổ Hồng Kông và nhiều nơi khác sẽ bị ảnh hưởng.

Theo trang web về tiền điện tử Coinhills, dao động 20% chuyển nhượng tiền Bitcoin sử dụng đồng nhân dân tệ, tính đến mùa thu năm ngoái. Tỷ lệ này từ đây đến nay đã giảm xuống chưa đầy 1%.

Tuy nhiên, tiền của nhà đầu tư Trung Quốc vào tiền điện tử trong khi đây lại đi qua đồng Tether. Ước tính mỗi ngày có đến 100 triệu USD được đầu tư vào Bitcoi thông qua kênh này.

Niềm tin vào Tethers sụt giảm kết hợp có khung quản lý của Trung Quốc nghiêm ngặt hơn sẽ có thể siết chặt Bên cạnh đây dòng tiền của nhà đầu tư Trung Quốc vào tiền điện tử.

Vào thứ Ba tuần trước, đã có khi giá trị của đồng Bitcoin giảm xuống dưới mức 6.000USD. Từ đây đến nay, đồng Bitcoin đã bình phục thế nhưng bất ổn vẫn còn.

Thượng viện của 1 bang nước Mỹ đã thông qua đề xuất cho phép nộp thuế bằng tiền điện tử

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0