Tiền kỹ thuật số có thể là vỏ bọc cho lừa đảo

Hàng nghìn tỷ đồng thiệt hại sau mỗi vụ lừa đảo đầu tư đa cấp vào tiền kỹ thuật số, thế nhưng không ít 1 số nhà đầu tư vẫn lao vào như "thiêu thân".

Khiếu kiện vì lộ thông tin của người tiêu dùng ngày càng gia tăng
Sacombank vừa thanh lý xong khối bất động sản “khủng” ở Cần Thơ, có thể thu về hàng nghìn tỷ đồng
Loạt ngân hàng thông báo mua cổ phiếu quỹ

Hàng nghìn tỷ đồng thiệt hại sau mỗi vụ lừa đảo đầu tư đa cấp vào tiền kỹ thuật số, thế nhưng không ít 1 số nhà đầu tư vẫn lao vào như “thiêu thân”.

Chỉ trong chưa đầy 1 năm qua đã xảy ra vô số vụ lừa đảo đầu tư vào tiền kỹ thuật số như mô hình đầu tư tiền kỹ thuật số AOC, iFan, Pincoin… gây thiệt hại lên đến con số hàng nghìn tỷ đồng cho 1 số nhà đầu tư. Gần đây nhất là vụ lừa đảo của Sky Mining (thông qua dạng máy đào tiền ảo) ước tính cũng gây thiệt hại hơn 700 tỷ đồng.

Tiền kỹ thuật số có thể là vỏ bọc cho lừa đảo - Ảnh 1.

Vụ lừa đảo đầu tư vào tiền kỹ thuật số của Sky Mining gây thiệt hại hơn 700 tỷ đồng. (Ảnh minh họa: KT).

Theo tạp chí Finder, chỉ riêng việc đầu tư hoạt động máy đào bitcoin ở Việt Nam ở thời điểm này cũng khó đạt lợi nhuận chứ chưa kể đến các mô hình đa cấp kim tự tháp thiếu hiệu quả như Sky Mining khi phải chia sẻ lợi nhuận “khủng” có 1 số nhà đầu tư khác.

Giới chuyên gia nhận định, đa số 1 số mô hình đầu tư tiền kỹ thuật số AOC, iFan, Pincoin… đều là dạng biến tướng đa cấp, không chỉ thiệt hại về tiền của mà còn gây nhiều hệ lụy. Trong đây, vụ kinh doanh đa cấp tiền kỹ thuật số iFan đã bị cơ quan công dụng đưa ra khởi tố.

Thế nhưng, dường như các thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng của hàng chục nghìn nhà đầu tư cũng không đủ sức răn đe, cảnh báo. Hiện vẫn có nhan nhản dự án dựa trên cái gọi là đầu tư tiền kỹ thuật số hay sàn chuyển nhượng kỹ thuật số liên tục ra đời.

Anh Hồ Trường Giang, 1 nhà đầu tư tiền kỹ thuật số chia sẻ, giai đoạn này có rất nhiều 1 số nhóm kín trên 1 số nền móng mạng xã hội hoặc diễn đàn kêu gọi đầu tư, kinh doanh tiền kỹ thuật số, bất chấp các lời cảnh báo hay biến tướng hình thức đầy rủi ro, lôi kéo không ít nhà đầu tư tham dự.

“Họ thường dùng lợi nhuận có giá trị cực cao để lôi kéo, khiến lòng tham của con người dễ nổi lên. Thêm nữa là kiến thức về tiền kỹ thuật số của 1 số nhà đầu tư Việt khá hạn chế trong khi lợi nhuận chờ mong lại quá tiện lợi”, anh Giang cho biết.

Ngay trong vụ việc Sky Mining, nhà đầu tư bị che mờ mắt bởi khoản lãi suất cao đến 300%/năm. Hậu quả nhãn tiền không chỉ thiệt hại kinh tế mà còn kéo theo 1 loạt 1 số hệ lụy như gây tâm lý xã hội nặng nề, làm giảm sút niềm tin của người dân, doanh nghiệp…

Tiền kỹ thuật số có thể là vỏ bọc cho lừa đảo - Ảnh 2.

Hàng trăm loại tiền kỹ thuật số biến mất sau khi ra đời vài tháng đến 1 năm. (Ảnh: Tạp chí Bitcoin).

Theo thống kê của 1 số sàn chuyển nhượng tiền kỹ thuật số lớn nhất địa cầu như Binance, OKEx, Coinmarketcap… đã có hàng trăm loại tiền kỹ thuật số biến mất sau khi ra đời vài tháng đến 1 năm và hàng trăm loại tiền kỹ thuật số khác sụt giảm giá trị. Ngay cả các đồng tiền kỹ thuật số được công nhận giá trị trên toàn địa cầu như bitcoin, ethereum… cũng lên xuống thất thường tùy thuộc rất nhiều nhân tố.

Thống kê của cảnh sát quốc tế cũng cho thấy, trong số các vụ phát hành tiền kỹ thuật số trên địa cầu có tới 90% là lừa đảo. Thống kê của Google cũng biểu hiện số lượng người tìm kiếm từ khóa liên quan đến bitcoin đã giảm hàng chục lần trong thời gian gần đây.

Ethereum World News phân tách, vụ việc Sky Mining ở Việt Nam 1 lần nữa chỉ ra mặt trái của tiền kỹ thuật số là sự thiếu vắng hành lang pháp lý, 1 chuẩn mực chung cho quản lý tiền kỹ thuật số trên khắp địa cầu.

Cùng có sự thiếu kiến thức của nhà đầu tư, tiền kỹ thuật số tiện lợi trở thành phương tiện và vỏ bọc cho các vụ lừa đảo có diện tích càng ngày càng lớn.

Hiện nay, ở Việt Nam chưa có cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý thích đáng 1 số vụ việc lừa đảo liên quan đến tiền kỹ thuật số cũng như chưa có khung pháp lý để quản lý nghiêm ngặt, tránh 1 số vụ việc tương tự xảy ra./.

Rộ tài liệu doanh nghiệp tiền ảo Asama Mining sắp sụp đổ giống Sky Mining

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: