Tiền lớn chảy ra, tỷ giá và lãi suất liên ngân hàng biến động mạnh

Lượng vốn lớn VND chảy ra phân khúc buộc Ngân hàng Nhà nước tăng lên điều tiết... Đầu tuần này, trên phân khúc liên ngân hàng xuất hiện một vài chuy

VietABank đạt “cú đúp” giải thưởng và những bước tiến mạnh mẽ
Gửi tiết kiệm vẫn ưu thế
Việt Nam nên ứng xử thế nào trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung?

Lượng vốn lớn VND chảy ra phân khúc buộc Ngân hàng Nhà nước tăng lên điều tiết…

Đầu tuần này, trên phân khúc liên ngân hàng xuất hiện một vài chuyển động mới, trong đây có một vài biểu hiện ngược chiều có một vài cân đối mà Ngân hàng Nhà nước vừa cân đối được.

Đó là lượng tiền lớn VND chảy ra phân khúc, tạo biểu hiện dư thừa và lãi suất VND lại giảm rất mạnh – 1 trong một vài nhân tố gây sức ép lên tỷ giá USD/VND.

Cụ thể, trong phiên chuyển nhượng đầu tuần này (30/7), Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh mức chào thầu tín phiếu để hút bớt tiền về, lên tới 32.000 tỷ đồng – diện tích lớn hiếm có trong khuôn khổ 1 phiên trong một vài năm qua cho đến nay.

Cùng đây, phân khúc tiếp tục ghi nhận nhà điều hành mở rộng thêm kỳ hạn của tín phiếu phát hành, theo hướng dài hơn khi bổ sung thêm kỳ hạn 140 ngày (bên cạnh loại 14, 28 và 91 ngày).

Việc bổ sung kỳ hạn khá dài đây nhằm tăng lên tính cố định và bền vững hơn cấu trúc vốn hút bớt về, nhằm chủ động hơn trong hạn chế trạng thái dư thừa vốn VND trong hệ thống tác động đến lạm phát và lãi suất. Và ở kỳ hạn dài 140 ngày, hôm qua đã có 4.500 tỷ đồng được hấp thụ.

Tăng diện tích hút về, mở rộng và kéo dài kỳ hạn tín phiếu là một vài diễn biến mới ngược có biểu hiện ngắn hạn vừa biểu hiện ở trung tuần tháng 7 này.

Cụ thể, vừa qua, trên phân khúc liên ngân hàng, một vài cân đối cho thấy hiện tượng khan vốn tạm thời khi Ngân hàng Nhà nước tạm ngừng hút vốn qua tín phiếu, thậm chí kênh cho vay qua cầm cố xuất hiện một vài chuyển nhượng hỗ trợ nguồn đáng kể, và lãi suất VND liên ngân hàng liên tục tăng lên rất mạnh.

Nhưng diễn biến mới trên cho thấy trạng thái dư thừa vốn VND lại trở lại. Diễn biến này tức thì truyền dẫn vào đà sụt giảm nhanh và mạnh của lãi suất VND trên liên ngân hàng.

Vừa mới hơn 1 tuần trước, lãi suất VND không ngừng nghỉ tăng mạnh, dao động gấp đôi so có thời điểm cuối tháng 6; như lãi suất VND qua đêm nhảy vọt lên trên 4,8%/năm. Nhưng đến đầu tuần này, có diễn biến mới nói trên, lãi suất VND trên phân khúc này đã mau chóng giảm nhanh và mạnh trở lại.

Trong phiên 30/7, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND giảm tới 0,16 – 0,83 điểm phần trăm ở toàn bộ một vài kỳ hạn so có phiên cuối tuần trước; có qua đêm chỉ còn 2,33%/năm; 1 tuần 2,68%; 2 tuần 3,18% và 1 tháng 3,78%. Trong khi đây, lãi suất USD một vài kỳ hạn đối ứng trên cùng phân khúc vẫn ở mức khá cao, khiến điểm hoán đối lãi suất VND-USD không còn doãng rộng có lợi cho ổn định tỷ giá như vừa thiết lập được hơn 1 tuần trước đây.

Và thực tại, dù có một vài lý do khác nhau, tỷ giá USD/VND cũng bắt nhịp nhanh một vài chuyển động mới nói trên.

Trong phiên đầu tuần này, trên phân khúc liên ngân hàng tỷ giá chốt phiên ở mức 23.281 VND/USD, tăng 87 đồng so có phiên cuối tuần qua. Giá USD trên biểu niêm yết của một vài ngân hàng thương mại cũng có bước tăng mạnh vào hôm qua, và sau 1 thời gian dài phân khúc mới chứng kiến hiện tượng mức giá bán ra tiến sát trần biên độ.

Như trên, Ngân hàng Nhà nước đã tăng lên liều lượng và mở rộng kỳ hạn tín phiếu để điều tiết. Điều này thường có độ trễ để có một vài phản ánh đồng thuận trên phân khúc, ở lãi suất và tỷ giá.

Còn ở lượng tiền lớn VND chảy ra phân khúc, 1 dòng chảy liên quan và cùng hưởng được dự tính từ lượng lớn ngoại tệ Ngân hàng Nhà nước mua vào trước đây, qua chuyển nhượng kỳ hạn đến nay lần lượt đáo hạn.

Lãi suất liên ngân hàng tăng vọt dù hơn 32.000 tỷ đồng được bơm vào nền kinh tế

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0