Tiền lương giữa khối hành chính và doanh nghiệp chênh nhau 2-3 lần

Tiền thu nhập của khu vực hành chính và công ty đang có dao động một sốh lớn (1,3 triệu so có 2,7-3,7 triệu đồng/tháng). Tiền thu nhập là giá trị của

Cần tính đến tác động đầy đủ của việc tăng giá điện và xăng dầu tới nền kinh tế!
Giá cả năm 2018 diễn biến như thế nào?
Văn phòng Quốc hội ra thông cáo lùi thông qua luật đặc khu

Tiền thu nhập của khu vực hành chính và công ty đang có dao động một sốh lớn (1,3 triệu so có 2,7-3,7 triệu đồng/tháng). Tiền thu nhập là giá trị của sức lao động nên không có lý gì duy trì 1 dao động một sốh lớn về tiền thu nhập giữa 2 khu vực công-tư.

Chiều 16-5, ở hội nghị tập huấn nghiệm vụ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) do BHXH Việt Nam tổ chức ở Bình Định, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban một số vấn đề xã hội của Quốc hội, đã chỉ ra mâu thuẫn trong việc trả thu nhập cho người lao động ở 2 khu vực công-tư giai đoạn này.

Ông Lợi cho biết tiền thu nhập của khu vực hành chính, sự nghiệp có mức thu nhập cơ sở là 1,3 triệu đồng/tháng, thấp hơn nhiều so có thu nhập tối thiểu vùng của khu vực sản xuất-kinh doanh. Tại khu vực tư đang được tính có thu nhập tối thiểu vùng từ 2,7 triệu đến 3,7 triệu đồng/tháng. “Chính sách tiền thu nhập hiện hành còn nhiều bất cập, chưa tạo được động lực làm việc cho công chức, viên chức và người lao động. Thực tế bất cập này là 1 trong một số lý do làm giảm động lực làm việc và lôi kéo nhân lực về lâu dài trong khu vực công. Trong khi đây, khu vực công có vai trò thi công và hình thành một số chính sách bán hàng cho cả hệ thống. Không thể để diễn ra hiện trạng bất hợp lý như giai đoạn này”- ông Lợi nói.

Nói về các điểm mới của Đề án cải một sốh tiền thu nhập ở Hội nghị Trung ương 7 Khoá XII vừa qua, ông Lợi cho biết định hướng trong tương lai, tiền thu nhập tối thiểu của khu vực công phải tiệm cận có tiền thu nhập của khu vực tư. Đó là mức thấp nhất của tiền thu nhập khu vực công phải bằng tiền thu nhập tối thiểu của vùng 1, sau đây từng bước vươn tới bằng bình quân của 4 vùng thu nhập.

Tiền thu nhập công ty trả cho người lao động không được thấp hơn tiền thu nhập tối thiểu theo quy định của 4 vùng. Tiền thu nhập tối thiểu được sửa đổi là tiền thu nhập tối thiểu phải chắc chắn mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Tiền thu nhập giữa khối hành chính và công ty chênh nhau 2-3 lần - Ảnh 1.

Ông Bùi Sỹ Lợi chỉ ra sự chênh lệch tiền thu nhập giữa khối hành chính và công ty

Trong khối công ty, tiền thu nhập phải gắn có năng suất lao động, có nghĩa là người lao động muốn có thu nhập cao thì phải tăng năng suất lao động. Điều này sẽ hạn chế hiện trạng “chảy máu chất xám”.

Với khu vực hành chính sự nghiệp sẽ có 2 bảng thu nhập. Một bảng thu nhập được tính theo chức vụ, địa điểm việc làm chứ không theo thâm niên như giai đoạn này. Hơn nữa, muốn có nguồn lực bền vững cho cải một sốh tiền thu nhập, chúng ta cần thực hiện tốt việc đổi mới cải một sốh sự nghiệp công lập và cải một sốh bộ máy hành chính, tinh giảm biên chế…

Thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng chính sách bán hàng tiền thu nhập hiện hành còn nhiều bất cập, chưa tạo được động lực làm việc cho công chức, viên chức và người lao động. Do đây việc một sốh tân chính sách bán hàng tiền thu nhập phải bảo đảm thu hẹp chênh lệch giữa khối hành chính và công ty.

Hiện nay, hệ thống thang, bảng thu nhập khối hành chính còn nặng về bằng cấp. Hệ số giãn một sốh giữa một số bậc thu nhập thấp (sau 3 năm nâng hệ số thu nhập thêm 0,35, tương ứng dao động hơn 400.000 đồng), làm giảm hiệu quả của hệ số thu nhập, tăng tính bình quân trong trả thu nhập.

Sếp công ty lãnh hơn 1,8 tỉ đồng/năm!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0