Tiến tới chấm dứt cho vay ngoại tệ

Nhiều năm qua, NHNN đã theo đuổi mục tiêu chống đô la hoá nền kinh tế, bằng nhiều hình thức... Ngày 2/8/2018, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Vietcombank đặt mục tiêu trở thành ngân hàng đứng đầu về chuyển đổi ngân hàng số
OCB triển khai chương trình tích điểm thưởng hấp dẫn tri ân khách hàng doanh nghiệp
Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội bổ nhiệm Tổng giám đốc mới

Nhiều năm qua, NHNN đã theo đuổi mục tiêu chống đô la hoá nền kinh tế, bằng nhiều hình thức…

Ngày 2/8/2018, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng ban hành Chỉ thị số 04/CT-NHNN về việc tiếp tục triển khai hiệu quả 1 số nhiệm vụ, biện pháp trọng tâm của ngành Ngân hàng trong các tháng cuối năm 2018.

Trong đây, 1 nội dung nhận được nhiều sự quan tâm là việc kiểm soát chặt việc cho vay bằng ngoại tệ, giảm dần và có công đoạn chấm dứt cho vay bằng ngoại tệ. Đây cũng là 1 trong các mục tiêu được đặt ra ở “Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tiến tới chấm dứt cho vay ngoại tệ - Ảnh 1.

Việc dần tiến tới chấm dứt cho vay ngoại tệ là chủ trương đúng đắn của NHNN nhằm cắt giảm hiện trạng đôla hoá trong nền kinh tế

Cụ thể, Chiến lược đặt ra mục tiêu giảm dần mật độ tín dụng ngoại tệ trên tổng tín dụng, phấn đấu mật độ tiền gửi ngoại tệ trên tổng phương tiện chi trả đạt mức dưới 7,5% vào năm 2020 và mức 5% vào năm 2030; tiến tới ngừng cho vay ngoại tệ để chậm nhất đến năm 2030 căn bản khắc phục hiện trạng đô la hoá trong nền kinh tế. NHNN cũng đang thi công đề án hạn chế hiện trạng đô la hoá trong nền kinh tế đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Nhiều năm qua, NHNN đã theo đuổi mục tiêu chống đô la hoá nền kinh tế, bằng nhiều hình thức. Từ khi ứng dụng lãi suất huy động USD ở mức 0% vào năm 2015, theo thống kê, lượng tiền gửi ngoại tệ giảm từ 11,06% năm 2014 xuống còn 8,21% cuối năm 2017. Ngoại tệ dư thừa trên phân khúc được NHNN mua vào, bổ sung cho dự trữ ngoại hối. Cơ quan điều hành cũng có chủ trương giảm dần vận hành cho vay ngoại tệ của ngân hàng đối có bạn.

Theo đây, NHNN đã hai lần ngừng cho vay ngoại tệ nhưng sau đây lại mở lại để gỡ khó cho công ty xuất khẩu. Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận 1 1 sốh thẳng thắn là thực ở vẫn có các công ty không có nhu cầu vay ngoại tệ, không thuộc nhóm cần được ưu tiên, song vẫn có nguồn thu từ ngoại tệ nên vẫn đủ điều kiện vay, chuyển sang VND gửi lại ngân hàng có lãi suất cao hơn để kiếm lời, ăn chênh lệch lãi suất giữa hai đồng tiền. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng tới phân khúc ngoại hối cũng như việc quản lý, điều hành của NHNN.

Giới chuyên gia đều cộng chung quan điểm rằng chính sách phân phối hàng thắt chặt tín dụng ngoại tệ trong vài năm gần đây đã giúp cắt giảm ảnh hưởng của đồng USD tới nền kinh tế trong nước. Chuyên gia cũng chia sẻ thêm, khi ngân hàng còn cho vay ngoại tệ đồng nghĩa có việc vẫn duy trì huy động bằng ngoại tệ.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nếu chấm dứt cho vay ngoại tệ thì sẽ ngừng cả phía huy động. Ở thời điểm giai đoạn này, NHNN vẫn duy trì cho vay ngoại tệ để hỗ trợ cho 1 số công ty, còn ngân hàng nhận tiền gửi là USD để khuyến khích nguồn kiều hối đổ về trong nước.

“Chấm dứt dần cho vay gửi ngoại tệ, chuyển dần sang quan hệ mua – phân phối là chính sách phân phối hàng đúng đắn, thích hợp của nhà điều hành cần được khẩn trương thực hiện”, TS. Nguyễn Trí Hiếu nêu ý kiến.

Theo 1 chuyên gia bày tỏ, ở thời điểm giai đoạn này, việc nhiều công ty được vay bằng ngoại tệ cũng đâyng góp 1 phần vào doanh thu cho ngân hàng. Nếu thời gian tới, NHNN chính thức chấm dứt việc cho vay bằng ngoại tệ thì hiển nhiên, nguồn thu của nhiều ngân hàng sẽ có phần giảm xuống, nhưng sẽ không đáng kể. Bởi vị này cho rằng, thứ nhất, việc vay bằng ngoại tệ hiện chỉ chiếm 1 tỷ trọng nhỏ trong tổng dư nợ cho vay.

Thứ hai, khi cho vay bằng ngoại tệ, mật độ lợi nhuận ròng không cao như đối có cho vay bằng VND. “Trong vòng 10 năm tới, NHNN có thể tham khảo dần siết lại vận hành cho vay ngoại tệ để đến năm 2030 có thể chấm dứt lĩnh vực này như mục tiêu chiến lược đề ra”, vị chuyên gia này cho biết.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cho rằng việc siết lại cho vay bằng ngoại tệ cần có công đoạn thích hợp, bởi có lãi suất vay USD thấp hơn khá nhiều so có lãi suất vay VND, việc được vay ngoại tệ sẽ góp phần tăng lên năng lực tranh đua cho hàng hóa Việt Nam, nhất là khi thương mại toàn cầu đang căng thẳng giai đoạn này.

Thế nhưng cũng cần lưu ý rằng, vay ngoại tệ, bạn còn phải đối mặt có rủi ro biến động tỷ giá. Vì thế, việc bạn là công ty chọn lọc vay ngoại tệ hay VND là tùy tính toán của họ. Những quy định về cho vay ngoại tệ là cơ sở cho DN tính toán để có phương án vay vốn thích hợp có nhu cầu sử dụng vốn và khả năng tranh đua của mình trên thương trường.

Chuyên gia: Tỷ giá biến động mạnh, NHNN cần siết chặt Bên cạnh đây việc cho vay ngoại tệ

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: