Tiếp nối làn sóng đầu tư mạnh mẽ, doanh nghiệp Hàn rót 870 triệu USD vào Masan và Vingroup chỉ trong 1 tháng

Khởi đầu bằng 1 số thương vụ diện tích chỉ vài chục triệu USD, nhà đầu tư Hàn Quốc bắt đầu có một số thương vụ diện tích tới vài trăm triệu USD để tă

Để kích hoạt 1 tỷ USD đang chờ giải ngân của khối ngoại
Thị giá 55.200 đồng/cp, Vinafreight dự kiến chào 2,8 triệu cổ phiếu giá 20.000 đồng/cp cho cổ đông hiện hữu
HSG, SSI, FTM, DRC, HAH, GEG, XHC, GMC, FIR, VNT: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu

Khởi đầu bằng 1 số thương vụ diện tích chỉ vài chục triệu USD, nhà đầu tư Hàn Quốc bắt đầu có một số thương vụ diện tích tới vài trăm triệu USD để tăng lên sự hiện diện ở phân khúc Việt Nam.

Sau 1 thời gian đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam thông qua một số dự án đầu tư trực tiếp (FDI), một số năm gần đây nhà đầu tư Hàn Quốc bắt đầu có một số thương vụ đầu tư chiến lược, M&A để tăng lên sự hiện diện của mình.

Khởi đầu bằng 1 số thương vụ diện tích chỉ vài chục triệu USD, nhà đầu tư Hàn Quốc bắt đầu có một số thương vụ diện tích tới vài trăm triệu USD. Đầu năm 2018, CJ Logistics đã chi ra hơn 100 triệu USD để mua lại cổ phần chi phối của Gemadept Logistics Holding và Gemadept Shipping Holiding. Tiếp nối làn sóng đầu tư mạnh mẽ này, chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua, 2 tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã rót gần 900 triệu USD vào 2 doanh nghiệp tư nhân danh tiếng của Việt Nam.

Cuối tháng 8/2018, Hanwha Group thông qua đơn vị thành viên Hanwha Asset Management cũng đã chi 9.300 tỷ đồng (400 triệu USD) để mua 84 triệu cổ phiếu ưu đãi của Tập đoàn Vingroup (VIC).

Mới đây, Masan Group (MSN) vừa thông báo đã ký kết hợp tác chiến lược có tập đoàn SK Group của Hàn Quốc theo đây 2 bên sẽ cộng tìm kiếm một số thời cơ đầu tư vào một số lĩnh vực kinh doanh ở Việt Nam và tận dụng nguồn lực của 2 bên cộng hỗ trợ nhau phát triển vận hành kinh doanh. Đồng thời SK Group sẽ đầu tư 470 triệu USD để mua lại trọn vẹn 110 triệu cổ phiếu cổ phiếu quỹ của Masan Group, qua đây trở thành cổ đông nước ngoài lớn nhất nắm giữ 9,5% cổ phần của tập đoàn này.

Tiếp nối làn sóng đầu tư mạnh mẽ, doanh nghiệp Hàn rót 870 triệu USD vào Masan và Vingroup chỉ trong 1 tháng - Ảnh 1.

Một số thương vụ đầu tư đáng chú tâm của doanh nghiệp Hàn Quốc

Đầu tư mạnh vào lĩnh vực tài chính

Lĩnh vực tài chính cũng dần trở thành trọng tâm đầu tư của nhà đầu tư Hàn Quốc có 1 loạt thương vụ lớn nhỏ trong thời gian gần đây như Lotte Card mua Công ty Tài chính Techcombank, Shinhan Bank mua Chứng khoán Nam An và mảng bán lẻ của ngân hàng ANZ Việt Nam, KB Securities mua Chứng khoán Maritime, Mirae Asset mua Quản lý quỹ Tín Phát… Hiện ở, một số tập đoàn tài chính của Hàn Quốc đã nắm quyền kiểm soát của dao động 10 doanh nghiệp chứng khoán và doanh nghiệp quản lý ở Việt Nam.

Tháng 9/2017, Samsung Securities và doanh nghiệp quản lý quỹ Hongkong Caldera Pacific đã mua 40% cổ phần của Dragon Capital – doanh nghiệp quản lý quỹ lớn nhất trên phân khúc chứng khoán Việt Nam.

Những động thái mua 1 loạt doanh nghiệp chứng khoán, quản lý quỹ được xem như cầu nối đưa dòng vốn đầu tư từ xứ sở Kim chi chảy vào Việt Nam. Trong hơn 1 năm trở lại đây, hàng tỷ USD từ một số quỹ đầu tư như KITMC, Fides, Yurie, KB Securities… đã đổ vào phân khúc chứng khoán Việt Nam; và đây chính là 1 trong một số động lực quan trọng giúp VN-Index thăng hoa trong GĐ đầu năm 2018.

Đầu tư liên tục vào Việt Nam trong năm 2017, giá trị tài sản ròng của quỹ KIM Vietnam Growth Fund do KITMC quản lý đã tăng vọt từ mức 627 tỷ won ở thời điểm 31/12/2017 lên 1.130 tỷ won ở thời điểm GĐ này, tương đương 1 tỷ USD. Các quỹ khác do KIM quản lý cũng nắm giữ lượng cổ phiếu Việt Nam lên đến cả trăm triệu USD. Khối tài sản này đưa KITMC trở thành 1 trong 3 quỹ lớn nhất trên TTCK Việt Nam cộng có Dragon Capital và VinaCapital.

Tiếp nối làn sóng đầu tư mạnh mẽ, doanh nghiệp Hàn rót 870 triệu USD vào Masan và Vingroup chỉ trong 1 tháng - Ảnh 2.
SK Group rót 470 triệu USD mua trọn vẹn 110 triệu cổ phiếu quỹ của Masan Group

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0