Tiết lộ bất ngờ về bước chân đặt lên đỉnh núi “thiêng” của Tổng thống Moon Jae-in

Mặc dù có thể leo lên đỉnh núi "thiêng" Paektu từ phía Trung Quốc nhưng ông Moon Jae-in luôn từ chối. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thực hiện đ

Vì sao cả thế giới không thể sử dụng một đồng tiền chung duy nhất?
Siêu lạm phát tồi tệ đến mức khó tin ở Venezuela: Giá một lát bánh lên tới 7,8 chữ số, máy cà thẻ không thể đọc được!
Các nhà đầu tư bán khống đã bỏ lỡ bữa tiệc 250 tỷ USD của Tencent như thế nào?

Mặc dù có thể leo lên đỉnh núi “thiêng” Paektu từ phía Trung Quốc nhưng ông Moon Jae-in luôn từ chối.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thực hiện được 1 việc quan trọng trong danh sách “Những việc cần làm”: đến thăm núi Paektu ở Triều Tiên cộng nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Sau khi hai nhà lãnh đạo cam đoan 1 bước đi mới nhằm nối lại một số cuộc đàm phán hạt nhân, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un chọn lọc leo lên “núi thiêng” Paektu cộng nhau trong ngày cuối cộng của hội nghị thượng đỉnh.

Ông Moon Jae-in được biết là 1 người say mê môn thể thao leo núi. Ông đã leo núi ở dãy Himalaya ít nhất 2 lần. Ông cũng tuyên bố rằng ông mong muốn 1 ngày được đến thăm núi Paektu.

“Tôi có 1 giấc mơ mà chưa thể thực hiện trong 1 thời gian dài, đây là leo núi Paektu và cao nguyên Kaema”, ông Moon nói trong bữa tiệc sau hội nghị thượng đỉnh Thứ nhất của ông có nhà lãnh đạo Triều Tiên hồi tháng 4, diễn ra ở khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên.

 Tiết lộ bất ngờ về bước chân đặt lên đỉnh núi thiêng của Tổng thống Moon Jae-in - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên trên đỉnh núi Paektu. Ảnh: Reuters.

“Tôi tin rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ giúp tôi biến giấc mơ đây trở thành sự thật”, ông nói.

Tổng thống Moon Jae-in đã cộng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi cáp treo đến Hồ Thiên Trì, ở miệng núi lửa trên đỉnh núi, và đi tham quan khu vực cộng có một số quan chức khác từ cả hai nước.

Là điểm cao nhất trên bán đảo Triều Tiên có độ cao 2.750 m so có mực nước biển, núi Paektu là lý do trong thần thoại của người Hàn Quốc, được nhắc đến trong quốc ca Hàn Quốc và nhiều thông tin tuyên truyền của Triều Tiên.

Mặc dù núi Paektu nằm ở biên giới Triều Tiên và Trung Quốc và có thể đi từ Trung Quốc nhưng Tổng thống Moon Jae-in chưa từng đến thăm ngọn núi này trước đây.

Đó là bởi vì khi đặt chân lên núi Paektu, Tổng thống Moon muốn “bước lên từ đất của chúng tôi”, Kim Eui-kyeom, phát ngôn viên của Phủ Tổng thống Hàn Quốc nói có một số phóng viên trước chuyến đi.

Tổng thống Moon Jae-in là con trong 1 gia đình tỵ nạn đã rời khỏi Triều Tiên trong thời kỳ chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, ngay trước khi ông được sinh ra ở Hàn Quốc vào năm 1953.

Là 1 cựu luật sư, ông Moon từng viết trong 1 cuốn sách được xuất bản năm 2017 vài tháng trước khi ông đắc cử Tổng thống Hàn Quốc rằng, ông muốn “kết thúc cuộc đời” ở quê nhà Triều Tiên.

“Khi quá trình thống nhất hòa bình diễn ra, điều Thứ nhất tôi muốn làm là đưa người mẹ 90 tuổi của tôi về quê hương của bà”, ông Moon đã viết trong cuốn sách.

Chùm ảnh lịch sử: Khi Tổng thống Hàn Quốc phát biểu trước hàng trăm nghìn người dân Triều Tiên

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: