Tiết lộ nguyên nhân bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei

Các công tố viên Canada hôm 7/12 cho biết Mỹ đang tìm nhữngh dẫn độ giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu vì nghi ngờ tham dự vào âm mưu lừa gạt nhi

Chịu nhiều áp lực, các đồng tiền châu Á đồng loạt giảm giá
Sản phẩm miễn phí thì người dùng chính là sản phẩm: Facebook, Google, Apple hay Microsoft đều “đáng sợ” như nhau mà thôi!
Dịch Ebola tái bùng phát, hơn 500 người tử vong ở Congo

Các công tố viên Canada hôm 7/12 cho biết Mỹ đang tìm nhữngh dẫn độ giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu vì nghi ngờ tham dự vào âm mưu lừa gạt nhiều tổ chức tài chính và chống lại những lệnh trừng phạt của Mỹ đối có Iran.

Hiện không rõ bà Mạch phải đối mặt có bao nhiều tội danh, nhưng mỗi tội danh này sẽ tương ứng có bản án 30 năm tù giam.

Tiết lộ nguyên nhân bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei - Ảnh 1.

Bà Mạch Vãn Chu, Giám đốc tài chính kiêm Phó Chủ tịch Huawei. (Ảnh: Reuters)

Bà Mạch, giám đốc tài chính của gã viễn thông khổng lồ Trung Quốc bị bắt ở Vancouver hôm 1/12 nhưng Bộ Tư pháp Mỹ đã giữ kín tài liệu tới ngày 4/12.

Globe and Mail của Canada là tờ Thứ nhất đưa tin về vụ bắt giữ, cung cấp thêm tài liệu rằng con gái của nhà sáng lập Huawei Mạch Chính Phi bị bắt vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ có Iran.

Tuy nhiên, Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Canada Ian McLeod cho biết chẳng thể cung cấp thêm chi tiết vụ việc vì lệnh cấm công khai được bà Mạch đề xuất. Tuy nhiên, lệnh cấm này cuối cùng đã được 1 thẩm phán ở Vancouver gỡ bỏ, theo BBC.

Tòa án Canada vẫn đang tiếp tục tham khảo việc để bà Mạch ở ngoại. Công tố viên chính phủ Canada nói có thẩm phán Mạnh có nguồn lực hùng mạnh ở Trung Quốc và việc để bà ở ngoại tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Họ cũng cáo buộc phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của Huawei lừa dối những luật sư Mỹ về mối quan hệ giữa doanh nghiệp SkyCom và Huawei.

Huawei từng bị cáo buộc sử dụng SkyCom là bên ủy quyền bí mật để phân phối những sản phẩm cho Iran, vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ từ năm năm 2009 đến 2014.

(Nguồn: Sputnik)

Bắt CFO Huawei, Mỹ đâm dao vào tim tham vọng “Made in China” của Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: