Tiểu vương Qatar tặng máy bay giá nửa tỷ USD cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Một số trang web phân tách đấy là “chiếc máy bay tư nhân lớn nhất và đắt nhất địa cầu”... Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa nhận được m

Nhà Trắng tung ra 1.000 đồng xu về thượng đỉnh ở Việt Nam
Hàng chục nghìn người Nhật biểu tình kêu gọi Thủ tướng Abe từ chức
Phố Wall hồi phục nhẹ, nhưng lo ngại về thương mại toàn cầu vẫn chưa chấm dứt

Một số trang web phân tách đấy là “chiếc máy bay tư nhân lớn nhất và đắt nhất địa cầu”…

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa nhận được món quà là 1 chiếc máy bay tư nhân sang trọng có giá dao động nửa tỷ USD từ tiểu vương Qatar – hãng tin Bloomberg cho hay.

Ông Erdogan khẳng định chiếc máy bay trên là quà tặng của vị tiểu vương, trong khi giới phê bình đặt câu hỏi liệu đấy có đúng là 1 món quà hay ông Erdogan đã dùng tiền thuế của dân để mua chiếc máy bay.

Cuối tuần vừa rồi, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ ý định mua lại chiếc máy bay khi Qatar rao phân phối có giá dao động 500 triệu USD. Tuy nhiên, khi tiểu vương Qatar biết được ý định đây, ông đã chọn lọc tặng máy bay cho ông Erdogan chứ không phân phối – ông Erdogan tuyên bố.

Mối quan hệ chính trị, quân sự và kinh tế giữa Thổ Nhĩ Kỳ có Qatar đã được thắt chặt kể từ khi Ankara đứng về phía Doha trong cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar có 1 liên minh các nước láng giềng đứng đầu là Saudi Arabia.

Tháng trước, tiểu vương Tamim Bin Hamad Bin Al Thani của Qatar đã gặp ông Erdogan ở Ankara và hứa đầu tư 15 tỷ USD vào Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giúp nước này vực dậy nền kinh tế đang có nguy cơ rơi vào 1 cuộc khủng hoảng tài chính trên diện rộng.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, món quà là chiếc máy bay Boeing 747-8i đã làm dấy lên 1 làn sóng chỉ trích ở nước này. Phe đối lập thậm chí còn yêu cầu áp dụng điều tra đối có vụ tặng quà nhằm làm sáng tỏ nghi vấn Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã trả tiền để ông Erdogan có chiếc máy bay.

Việc chi tiêu của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã là 1 chủ đề mà phe đối lập không ngừng nghỉ nhằm vào. Các đảng đối lập cho rằng ông Erdogan lãng phí tài nguyên quý giá vào các thứ như 1 dinh tổng thống mới lớn gấp 4 lần cung điện Versailles của Pháp và 1 đội xe sang.

Phản bác lại các lời chỉ trích này, ông Erdogan nói rằng dinh tổng thống thuộc về Chính phủ chứ không phải bản thân ông, và kinh phí là vấn đề không nên bàn đến khi nói về danh tiếng của nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiếc máy bay mà ông Erdogan nhận được từ tiểu vương Qatar được sản xuất vào năm 2012, kiến trúc dành cho 76 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn. Trên máy bay này có các căn phòng rộng lớn, sang trọng, và có cả 1 trung tâm y tế riêng. Một số trang web phân tách đấy là “chiếc máy bay tư nhân lớn nhất và đắt nhất địa cầu”.

Ông Erdogan đang sử dụng 1 chiếc Airbus A-330-200 từ năm 2014. Vụ mua chiếc máy bay này cũng gây tranh cãi, vì chiếc máy bay lẽ ra được dành cho Văn phòng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng lại được chuyển ngay cho ông Erdogan sau khi ông nhậm chức Tổng thống. Giới chuyên gia hàng không ước tính chiếc máy bay này có giá 221 triệu USD và ngốn thêm 100 triệu USD để nâng cấp.

Cuộc khủng hoảng ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến các quốc gia châu Á lún sâu hơn vào vũng lầy nợ nần của Sáng kiến Vành đai, Con các con phố

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: