Tìm cách quản lý tiền ảo

Tài sản ảo, tiền ảo đang được chuyển nhượng phổ biến, nhiều tổ chức cá nhân lập các máy đào tiền ảo và đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo. Ngày 16-9, Bộ Tư

TPBank cho phép rút tiền bằng QR Code trên cả ATM và Livebank
Thống đốc Lê Minh Hưng: Năm 2018 đã mua ròng 6 tỷ USD, tiếp tục mua lượng lớn ngoại tệ ngay đầu năm 2019
Bà Dương Thị Mai Hoa thôi nhiệm, ông Phạm Duy Hiếu trở lại điều hành ABBank

Tài sản ảo, tiền ảo đang được chuyển nhượng phổ biến, nhiều tổ chức cá nhân lập các máy đào tiền ảo và đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo.

Ngày 16-9, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo Tài sản ảo, tiền ảo: Kinh nghiệm quốc tế và các vấn đề pháp lý đặt ra cho Việt Nam có sự tham dự của các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, số hóa, tài chính, blockchain… đến từ nhiều nước.

Còn nhiều vấn đề pháp lý phức tạp

Thời gian qua, nhóm chuyên gia của Bộ Tư pháp đã tổ chức tìm hiểu, tham khảo bí kíp của các nước để thi công khung pháp lý cho tài sản ảo, tiền ảo. Theo đấy, kết quả tìm hiểu bước đầu cho thấy còn nhiều vấn đề pháp lý phức tạp, chưa có quan niệm thống nhất về tài sản ảo, tiền ảo. Ở Việt Nam, khái niệm về tài sản ảo, tiền ảo chưa được nêu trong bất cứ văn bản quy phạm pháp luật, không do bất cứ ngân hàng nhà nước nào phát hành và được lưu trữ bằng phương thức điện tử.

Tìm cách quản lý tiền ảo - Ảnh 1.

Giao dịch tiền ảo trên asamaexchange.com Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, cũng như đa số các nước, khung pháp luật của Việt Nam về quản lý, xử lý tiền ảo, tài sản ảo (mã hóa) còn rất sơ khai, nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến lĩnh vực này cần được tiếp tục tìm hiểu, đề xuất hướng đã đi vào làm việc.

Quá trình tìm hiểu của Bộ Tư pháp cho thấy hiện địa cầu có 3 xu hướng tiếp cận có tài sản ảo, tiền ảo: Thả nổi, chưa quản lý nhưng có 1 số khuyến cáo rủi ro; Không thừa nhận, cấm sử dụng và chuyển nhượng; Cho phép sử dụng, chuyển nhượng nhưng quản lý chặt chẽ trong không gian kinh doanh như các sàn chuyển nhượng. Trong trường hợp cho phép sử dụng, chuyển nhượng, bí kíp từ 1 số quốc gia cho thấy, nếu tài sản mã hóa về bản chất làm hài lòng các điều kiện như chứng khoán thì thường được quản lý như chứng khoán. Đối có tài sản mã hóa phi chứng khoán, dưới góc độ thuế thì sẽ bị đánh thuế giá trị tăng thêm đối có chuyển nhượng tài sản mã hóa.

Thực tế ở Việt Nam, mặc dù khung pháp lý còn sơ khai nhưng tài sản ảo, tiền ảo đang được chuyển nhượng phổ biến, nhiều người tham dự nhưng chủ yếu có tính chất đầu cơ, xuất hiện nhiều tổ chức cá nhân lập các máy đào tiền ảo, cũng đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo liên quan đến tiền ảo gây mất trật tự, an toàn trong xã hội.

Cần tiếp cận hợp lý

Thảo luận về bí kíp quốc tế trong việc thi công khung pháp lý để quản lý, xử lý tài sản ảo, tiền ảo, nhiều chuyên gia nước ngoài phân tích đấy là 1 loại hình mới, nhiều nước trên địa cầu cũng chưa có khung pháp lý, mà đang quản lý bằng các quy định “mềm”. Ông Kenneth Yeo, chuyên gia từ Singapore cho rằng: “Với 1 loại hình non trẻ như tiền ảo, tài sản ảo, cơ quan quản lý nên tiếp cận và đưa ra các quy định “mềm” trước khi đã đi vào làm việc các khung pháp lý chính thức, chặt chẽ. Trong đấy, có thể là các quy định về chống rửa tiền, trốn thuế hay nhận diện bạn. Đây là cách quản lý bước đầu mà chúng tôi phân tích sẽ có lợi cho toàn bộ các bên bao gồm cơ quan quản lý, bạn hay nhà đầu tư”.

Cũng theo ông Yeo, nếu nhìn 1 cách công bằng, các quốc gia ở châu Âu sẽ có cách quản lý mở hơn so có các nước châu Á. Thị trường tiền ảo, tài sản ảo và các sàn chuyển nhượng liên quan đều như các “đứa trẻ con”, đang rất mới nên cần có các quy định mở hơn để nó phát triển, sau đấy đã đi vào làm việc, củng cố và có các quy định chặt chẽ hơn.

Ông Chionh Chye Kit, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Traceto.io, cho biết Ngân hàng địa cầu đã có các khuyến cáo có chính phủ các nước về tiền ảo, tài sản ảo. Theo ông Chionh, để thi công khung pháp lý cần phải cân bằng giữa việc bảo đảm sáng tạo và bảo vệ người tiêu dùng. Vấn đề cốt lõi được ông Chionh chỉ ra là tiền ảo, tài sản ảo là các sản phẩm đòi hỏi sự sáng tạo về mặt công nghệ số, mã hóa, bởi thế bên cạnh việc đưa nó vào khuôn khổ để quản lý, cần tạo điều kiện cho sự sáng tạo.

Về vấn đề này, ông Nicholas Dimitrion, Giám đốc pháp lý HybridBlcok, cho rằng các nhà làm luật cần có hướng tiếp cận hợp lý để phân tích tác động của tiền ảo, tài sản ảo đến cuộc sống xã hội, nền kinh tế như thế nào. “Chính phủ cần phân tích mặt tích cực, hạn chế của tiền ảo, từ đấy đưa ra các phương án kiểm soát làm việc thích hợp có sự sáng tạo và hạn chế rủi ro” – ông Nicholas nhấn mạnh.

Đánh giá cao vai trò của khu vực kinh tế tư nhân trong việc đấyng góp đã đi vào làm việc khung pháp lý quản lý tiền ảo, tài sản ảo, bà Alice Chen, Giám đốc chiến lược Hiệp hội Blockchain Singapore, nhấn mạnh việc thu thập ý kiến của các bên sẽ giúp khung pháp lý đã đi vào làm việc hơn, bảo đảm được lợi ích của nhiều phía. Cũng từ các đấyng góp của khối tư nhân, chính phủ sẽ tham khảo các tác động để điều chỉnh, thi công luật. Chia sẻ bí kíp của Singapore về tiền ảo, tài sản ảo, bà Alice cho biết chính phủ nước này cũng chưa có các quy định chính thức. Dù vậy, Singapore vẫn luôn giám sát chặt chẽ làm việc của tiền ảo, các sàn chuyển nhượng để phân tích mặt tích cực và hạn chế, lồng ghép vào đấy các quy định về chống rửa tiền, các loại tội phạm lừa đảo.

Tháo chạy khỏi sân chơi

Tính đến thời điểm này ở Việt Nam, theo ghi nhận, các người tham dự đào tiền ảo, đầu tư chơi tiền ảo đang “lũ lượt” rời khỏi phân khúc tiền ảo và nhiều người phải cay đắng đấyn nhận thua lỗ. Vào cuối năm 2017 giá 1 đồng bitcoin lên đến 20.000 USD, giá 1 đồng ethereum lên đến 1.300 USD. Lúc này dân đào tiền ảo, đầu tư tiền ảo rầm rộ mua, đào các đồng tiền này có giấc mơ làm giàu mau chóng. Thế nhưng, đến thời điểm giai đoạn này giá 1 bitcoin chỉ còn 6.000-7.000 USD, 1 ethereum còn 200-300 USD. Dân đầu tư, đào tiền ảo đang lặng lẽ rút khỏi sân chơi này.

Theo chia sẻ của 1 nhà đầu tư tiền ảo gốc Việt đang sinh sống ở Singapore, giá trị các đồng tiền ảo liên tục giảm, nhiều người phải phân phối tháo và đấyn nhận lỗ. Còn người đào tiền ảo cũng đều… bỏ chạy nốt bởi kinh phí đào tiền cao gấp mấy lần so có số tiền thu được sau khi phân phối các đồng tiền ảo đào được.

Những người đào tiền ảo, đầu tư tiền ảo ở Việt Nam đang lâm vào tình cảnh như trên và đang đồng loạt tháo chạy khỏi phân khúc này trong tiếc nuối, cay đắng. Nhiều người đã phải đấyn nhận lỗ nặng, thậm chí lâm vào cảnh nợ nần khi đã đi vay tiền để mua, đào tiền ảo. Nhiều sàn chuyển nhượng tiền ảo lớn như Bitrex, Coinbase, Bitfinex… trước đấy có rất đông người Việt tham dự nhưng nay không còn mấy người tham dự.

C.TRUNG

Ngân hàng không thực hiện các chuyển nhượng tiền ảo

Một số ngân hàng (NH) thương mại gần đấy cũng gửi thông báo đến bạn về việc không thực hiện các chuyển nhượng tiền ảo. Trước đấy, NH Nhà nước đã có chỉ thị về các cách thức tăng cường kiểm soát các chuyển nhượng, làm việc liên quan đến tiền ảo. Nhiều NH thương mại như NH TMCP Quốc tế (VIB), NH TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank), NH Public Bank Việt Nam…, cho biết toàn bộ chuyển nhượng liên quan đến tiền ảo đều không được đấyn nhận qua hệ thống của NH như: nộp rút tiền, chuyển khoản, chuyển nhượng thẻ nhằm mục đích trực tiếp hoặc gián tiếp mua, phân phối tiền ảo bitcoin, ethereum… có các đối tượng, sàn kinh doanh tiền ảo như remitano, binomo. Các chuyển nhượng có liên quan đến tiền ảo nếu được phát hiện sẽ bị từ chối thực hiện và xử lý theo quy định của pháp luật. Yêu cầu này được các NH tiến hành trên toàn hệ thống để rà soát, ngăn chặn đối có các chuyển nhượng tiền ảo ở NH.

Ngoài ra, 1 số NH còn đề nghị cán bộ, nhân viên của NH không tham dự làm việc chuyển nhượng, thảo luận, đầu tư và kinh doanh bitcoin, các loại tiền ảo tương tự khác; cũng như không sử dụng bất kỳ dịch vụ nào của NH để phục vụ cho các chuyển nhượng liên quan đến tiền ảo.

T.PHƯƠNG

Ý KIẾN

Bà JACLYN TSAI, đồng sáng lập Hiệp hội Blockchain Đài Loan:

Nên chờ để phân tích toàn diện hơn

Không chỉ riêng Việt Nam mà nhiều nước trên địa cầu đang gặp các vấn đề pháp lý về quản lý tài sản ảo, tiền ảo. Đây là vấn đề rất mới nên các chính phủ chưa cần có khung pháp lý quá sớm mà chờ đợi thêm. Tại Đài Loan (Trung Quốc), các công ty ở khối tư nhân đã đề nghị cơ quan tính năng đợi thêm để phân tích tác động 1 cách toàn diện và đầy đủ hơn. Hiện nay, các cách tân mau chóng về công nghệ khiến hệ thống pháp lý của nhiều nước trên địa cầu không thích hợp, không theo kịp. Trong không gian thực, chúng ta rất dễ để xác định các tổ chức, thể chế nhưng có không gian ảo, tiền ảo, tiền mã hóa sẽ khó hơn rất nhiều, đấy là 1 thách thức rất lớn cho chính phủ.

Ông PHAN CHÍ HIẾU, Thứ trưởng Bộ Tư pháp:

Sẽ cân nhắc quy định “mềm”

Các nước trên địa cầu có hướng tiếp cận khác nhau đối có tiền ảo, tài sản ảo, có cách nhìn “mở” nhưng cũng rất thận trọng. Việc quản lý cần thực hiện cẩn thận để không cản trở sáng tạo công nghệ, tạo hành lang pháp lý để phát triển, hạn chế các rủi ro cũng như hành vi vi phạm pháp luật. Một số chuyên gia đề xuất có quy định “mềm”, cơ quan quản lý sẽ cân nhắc vấn đề này. Sau hội thảo, Bộ Tư pháp sẽ tổng hợp, tiếp thu quyết định bí kíp quốc tế để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ông NGUYỄN HƯNG NGUYÊN, Phó Tổng Giám đốc kỹ thuật NAPAS:

Cần khung pháp lý thử nghiệm

Việt Nam chưa có các quy định rõ ràng liên quan đến tài sản ảo, tiền ảo nên sẽ có các gặp khó nhất định trong các làm việc của sàn chuyển nhượng. Theo tôi nên chăng có 1 khung pháp lý thử nghiệm để các công ty công nghệ có thể tiếp cận được lĩnh vực này.

Chuyên gia NIZAM ISMAIL, Luật sư thành viên, Hãng luật RHTLAW (Hồng Kông):

Rủi ro nhưng cũng tiềm năng

Phát triển sáng tạo của tiền ảo, tài sản ảo là khá quan trọng, Chính phủ cần có phân tích về động lực thúc đẩy phân khúc tiền ảo giai đoạn này là gì, lợi ích có lại từ giá trị tiền ảo thế nào? “Tiền ảo, tài sản ảo có rủi ro nhưng cũng có các tiềm năng nhất định. Theo tôi, trước tiên cần phải có khái niệm nhất quán về tiền ảo, tài sản trên diện tích toàn cầu. Chính phủ phải tiếp cận vấn đề này 1 cách thận trọng” – ông Nizam nói.

Đợt giảm giá tiền ảo đã tệ hơn vụ nổ bong bóng dotcom

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0