Tín dụng giảm tốc không làm mất động lực tăng trưởng của ngành ngân hàng

SSI Research tiên liệu tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng có thể đạt 41,5% trong năm 2018. Từ đỉnh 2018, lợi nhuận của ngành ngân hàng

Giá vàng giảm nhẹ sau kỳ nghỉ lễ 2/9
Thương mại Dầu khí – Petechim muốn làm cổ đông HDBank nhưng bất thành vì vướng quy định về sở hữu chéo
Loay hoay tìm cách quản lý tiền ảo

SSI Research tiên liệu tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng có thể đạt 41,5% trong năm 2018. Từ đỉnh 2018, lợi nhuận của ngành ngân hàng có thể sẽ giảm tốc có mức tăng trưởng năm 2019 tiên liệu còn 24,6%.

Tín dụng/GDP có thể tăng lên 138% cuối năm 2018

Con số tăng trưởng tín dụng đến 31/5 theo chia sẻ mới đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lên 6,16%. Tín dụng tăng trưởng bình quân 17-18% trong 4 năm không ngừng nghỉ (2015-2018). Theo Ngân hàng Thế giới (WB), tổng tín dụng/GDP cuối năm 2017 đạt 130%. SSI Research tiên liệu mật độ này sẽ tăng lên 138% vào cuối năm 2018.

“Tăng trưởng tín dụng bắt đầu chậm lại sẽ tốt hơn cho nền kinh tế”, báo cáo cập nhật ngành ngân hàng mới đây của CTCK nhận định.

Theo bộ phận đánh giá của SSI, nhu cầu tín dụng sẽ tiếp tục tăng nhờ sự ổn định của kinh tế vĩ mô (lạm phát hai năm tới vẫn thấp hơn ngưỡng 5% quan trọng) và đà tăng của tỷ giá được kìm hãm quanh mức 1-2% nhờ FDI và kiều hối.

Tuy nhiên, 1 số quy định hiện hành đang hạn chế cấp tín dụng đầu tư vào 1 số tài sản đầu cơ . Thông tư 41 có 1 số nguyên tắc tương tự Hiệp ước Basel II sẽ có hiệu lực vào năm 2020 cũng sẽ hạn chế ngân hàng cho vay vào lĩnh vực rủi ro và đề nghị 1 số ngân hàng tăng nguồn vốn tự có. Sự chậm trễ trong làm việc tăng vốn cản trở tăng trưởng tín dụng, nhất là 1 số ngân hàng lớn.

Do vậy, SSI Research kỳ vọng tín dụng trong năm 2019 chỉ tăng dao động 15-16%, tập trung vào 1 số khoản vay liên quan đến sản xuất đặc thù là trong lĩnh vực ưu tiên và cho vay tiêu dùng. Dù tổng tín dụng có giảm tốc, tín dụng tiêu dùng và tín dụng ngoại tệ vẫn giữ đà tăng trưởng hai năm tới.

Hơn 1 nửa trong 1 số khoản cho vay tiêu dùng là cho vay thế chấp có 1 số sản phẩm nhà, xe xe bốn bánh. Nhờ cơ cấu dân số vàng, sự tăng lên mau chóng của lương và xu hướng chuyển sang đi vay để phục vụ nhu cầu nhà ở, tín dụng lĩnh vực này tăng 78% cộng kỳ và được tiên liệu sẽ tiếp tụng tăng trưởng mạnh trong năm 2018 và 2019.

Dù rủi ro tỷ giá hối đoái tiếp tục chiếm ưu thế khi USD tăng giá nhưng xu hướng tăng theo SSI Research vẫn không ảnh hưởng. Bởi đa số 1 số khoản vay bằng USD được đảm bảo qua doanh thu xuất khẩu bằng USD. Đến cuối tháng 5/2018, tín dụng ngoại tệ tăng 8,37%. Các khoản vay bằng ngoại tệ được tiên liệu sẽ tiếp tục tăng trưởng có tốc độ cao hơn mức trung bình của ngành hai năm tới đây.

Động lực từ cải thiện NIM

Theo tiên liệu của SSI Research, mật độ NIM ngành ngân hàng được cải thiện trong năm 2018 và tăng 18,5% vào năm 2019.

SSI Research tiên liệu lãi suất cho vay sẽ vẫn giữ ổn định đối có 1 số doanh nghiệp nhưng sẽ tăng đối có nhóm bạn cá nhân nhất là có 1 số khoản vay thế chấp kỳ hạn dài. Bởi lãi suất cho vay thường cố định 1 số năm đầu và thả nổi 1 số năm thứ hai. Đây sẽ là 1 trong 1 số nhân tố chính giúp cải thiện hệ số NIM 1 số năm tới. NIM cũng sẽ tăng lên khi 1 số ngân hàng cũng cho vay tiêu dùng nhiều hơn.

Nợ trung dài hạn cũng có khả năng tăng khi mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn toàn ngành chỉ ở mức 30,7% vào cuối năm 2017. Mức giới hạn mà 1 số ngân hàng phải tuân thủ ở thời điểm cuối năm 2018 là 40% thay vì 45% như GĐ này. Với tiên liệu CPI tăng lần lượt 4,3% và 4,7% trong 2 năm tới cộng mật độ bình quân giữ dao động 1 sốh khá an toàn so có mức giới hạn, nhiều ngân hàng vẫn có thời cơ nợ trung và dài hạn. Đây vốn là 1 số khoản cho vay có tỷ suất lợi nhuận cao hơn

Bên cạnh đây, lợi suất trái phiếu Chính phủ vẫn có thể giữ ở mức thấp trong năm tới khi ngành bảo hiểm tăng trưởng mạnh và nhu cầu mua trái phiếu chính phủ của 1 số doanh nghiệp bảo hiểm vẫn sẽ cao.

Dù tín dụng nhiều khả năng sẽ giảm tốc nhưng đâyng góp từ biến số NIM vẫn sẽ giúp lương lãi của nhóm 1 số ngân hàng niêm yết giữ được mức tăng trưởng cao. SSI Research chuẩn bị lương lãi tăng 24,2% có về 149.498 tỷ đồng cho nhóm 11 ngân hàng đang chuyển nhượng trên sàn trong năm 2018. Mức tăng trưởng năm 2019 khiêm tốn hơn, chỉ còn 18,3%.

Trong đây, HDBank và VPBbank – hai ngân hàng đang có lợi thế trong phát triển cho vay tiêu dùng được tiên liệu tăng trưởng nguồn thu này lần lượt ở mức 42,9%% và 31%. Tốc độ tăng lương lãi thuần của Vietcombank dù thấp nhất về số tương đối nhưng chuẩn bị cũng tăng thêm 2.800 tỷ đồng.

Tín dụng giảm tốc không làm mất động lực tăng trưởng của ngành ngân hàng - Ảnh 1.

Dự báo tăng trưởng lương lãi ngành ngân hàng vẫn cao hai năm tới

Nguồn: SSI Institution Research

Thu nhập ngoài lãi nhóm ngân hàng niêm yết chuẩn bị tăng 28,5%

Không bị giới hạn room như tín dụng, nguồn lương ngoài lại có thể trở thành động lực tăng trưởng đáng chú tâm của 1 số ngân hàng. SSI Research tiên liệu tăng trưởng lương ngoài lãi sẽ đạt 28,5% trong năm 2018 và 11,1% trong năm 2019, trong đây đâyng góp đáng kể là tăng trưởng phí hoa hồng từ bancassurance, nguồn thu ổn định nhờ thu hồi 1 số khoản nợ xấu đã xử lý, làm việc chi trả, bảo lãnh, thẻ tín dụng…

Tín dụng giảm tốc không làm mất động lực tăng trưởng của ngành ngân hàng - Ảnh 2.

Dự báo lương ngoài lãi ngành ngân hàng hai năm tới

Nguồn: SSI Institution Research

Phí bảo hiểm bancassurance bởi thế được SSI Research tiên liệu sẽ tăng trưởng 30-40% trong các năm tới, và mật độ phí bảo hiểm kiếm được thông qua banca sẽ tăng lên 12% vào năm 2018 và 14% vào năm 2019. Phí bảo hiểm thông qua kênh này đã tăng lên dao động 10% vào cuối năm 2017 từ mức 1% trong năm 2013. Nhưng con số trên vẫn thấp so có 30-50% được chứng kiến ở 1 số nước trong khu vực.

Tính đến nay, 18/ 29 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ và 9/14 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đang tận dụng bancassurance để mở rộng mạng lưới. Các hợp đồng bảo hiểm giữa ngân hàng và 1 số đối tác bảo hiểm trở thành làn sóng đáng chú tâm trong năm 2017 -2018 đã có đến 1 số khoản lương bất thường cho nhiều ngân hàng như Techcombank, VPBank,…

Thu nhập từ kinh doanh chứng khoán năm 2018 cũng tiếp tục hiện thức hóa từ 1 đa số danh mục đầu tư trái phiếu. SSI Research cũng nhấn mạnh nguồn thu này sẽ không còn tăng nhiều trong năm 2019. Trong khi, lương từ thu hồi 1 số khoản nợ xấu đã xử lý sẽ vẫn tích cực trong 2 năm tới nhờ 1 số quy định ban hành đối có việc xử lý nợ xấu.

Đồng thời có việc xử lý nợ xấu thời gian trước, nợ xấu mới đảm bảo sẽ tiếp tục hình thành. Nhưng thay vì liên quan đến 1 số làm việc đầu cơ, doanh nghiệp nhà nước kém hiệu quả… nợ xấu GĐ này sẽ chủ yếu liên quan để đầu tư tư nhân và tiêu dùng hộ gia đình. Nợ xấu bởi thế sẽ cao hơn ở nhóm ngân hàng đẩy mạnh cho vay tín dụng tiêu dùng nhưng cũng sẽ thấp ở 1 số nhà băng đưa ra nguyên tắc cao về cho vay đối có nhóm bạn cá nhân và doanh nghiệp. Tỷ lệ nợ xấu toàn ngành dù sẽ cao hơn, nhưng vẫn nằm trong dao động 3%.

Tín dụng giảm tốc không làm mất động lực tăng trưởng của ngành ngân hàng - Ảnh 3.

Hơn 3.400 tỷ đồng thu hồi nợ xấu đã xử lý trong quý I/2018

Nguồn: SSI Institution Research

SSI Research tiên liệu tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng có thể đạt 41,5% trong năm 2018. Từ đỉnh 2018, lợi nhuận của ngành ngân hàng có thể sẽ giảm tốc có mức tăng trưởng năm 2019 tiên liệu còn 24,6%. Một số ngân hàng vẫn có thể duy trì được mức tăng trưởng cao đặc thù khi bài toán tăng vốn được giải quyết.

Tín dụng giảm tốc không làm mất động lực tăng trưởng của ngành ngân hàng - Ảnh 4.

Dự báo lợi nhuận của 1 số ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán

Nguồn: SSI Institution Research

Tín dụng tăng 6,35, lãi suất giữ ổn định

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: