Tín dụng tăng 20%: Không khó nhưng quan trọng là nền kinh tế có hấp thụ được?

Theo chuyên gia Lê Xuân Nghĩa, mật độ tăng trưởng tín dụng 20% vẫn chưa lớn nhưng cần đi kèm điều kiện lãi suất giảm để tăng được sức tranh đua của c

Vụ xử bà Hứa Thị Phấn: Viện “bác” file ghi âm được các luật sư rất lưu tâm
Ngân hàng- Nghề không đùa với rủi ro
Ngân hàng “chọn mặt gửi vàng” tìm người lãnh đạo mới thời kỳ hội nhập

Theo chuyên gia Lê Xuân Nghĩa, mật độ tăng trưởng tín dụng 20% vẫn chưa lớn nhưng cần đi kèm điều kiện lãi suất giảm để tăng được sức tranh đua của công ty.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ cuối tuần qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tính toán khả năng nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm lên 21-22%.

Việc đẩy mạnh và nâng cao mức tăng trưởng tín dụng được đặt trong tính toán 1 số phương pháp mà Chính phủ tập trung thúc đẩy để quyết tâm thực hiện được mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay 6,7%.

Tuy nhiên, có thể đẩy tăng trưởng tín dụng lên 20% được hay không?

Chia sẻ có 1 số phóng viên ngày 18/8, chuyên gia Lê Xuân Nghĩa cho biết 1 số điều kiện vĩ mô giai đoạn này đang thuận lợi để NHNN có thể tham khảo nới lỏng tín dụng hay tăng cung tiền tệ và tạo điều kiện giảm lãi suất cho công ty. Khả năng nới tín dụng tới 20% là có thể.

Nhưng quan trọng hơn là công ty hay nền kinh tế có khả năng hấp thụ nữa không. Theo ông Nghĩa, lãi suất cao thì không nhưng khi hạ lãi suất thì tăng trưởng tín dụng sẽ vào được lĩnh vực sản xuất kinh doanh, công nghiệp, chế biến. Nếu để lãi suất cao thì tiền sẽ vào các lĩnh vực không mong muốn như chứng khoán, nhà đất, 1 số phân khúc có khả năng rủi ro cao như cho vay tiêu dùng.

Chuyên gia Lê Xuân Nghĩa chỉ ra hai khả năng khi đưa tăng trưởng tín dụng lên 20% trong năm nay. Trường hợp nếu hấp thụ tốt có lãi suất thấp sẽ tăng tổng cầu và hỗ trợ GDP. Còn nếu không hạ được lãi suất mà duy trì mức cao sẽ chẳng thể tăng tổng cầu an toàn. Ông Nghĩa còn cho rằng điều này sẽ dẫn đến lạm phát cao hơn 1 số năm sau.

Đây là điều mà theo ông NHNN phải cân nhắc. Nhìn rộng hơn ở địa cầu, ông Nghĩa nhận định xu thế nới lỏng tiền tề toàn cầu vẫn là xu thế chính chứ chưa phải thắt chặt. Đặt Việt Nam trong bối cảnh chung, dư địa để giảm lãi suất tăng tín dụng vẫn còn nhưng không nhiều nên chẳng thể mạnh tay.

Có nhiều chuyên gia nói lãi suất Việt Nam giai đoạn này vừa phải, không quá cao khi so sánh có 1 số nước trong khu vực. Tuy nhiên, chuyên gia Lê Xuân Nghĩa cho rằng so sánh bởi thế khá khập khiễng. Bởi mặt bằng lãi suất VN cao kể cả so có Trung Quốc hay 1 số nước ASEAN.

Là 1 chuyên gia cũng đồng thời là Chủ tịch HĐQT của 1 công ty niêm yết trên sàn, ông Nghĩa cho rằng mức lãi suất giai đoạn này sẽ gây sức ép lên giá thành tài chính.

Trong bối cảnh đòn bẩy tài chính cao, doanh thu dao động 150 tỷ, lãi vay ngân hàng 1 năm có khi lên đến 500 tỷ, vượt cả giá thành trích lập khấu hao. Sức ép của lãi vay ngân hàng đối có công ty là rất lớn.

Đại bộ phận công ty chế biến chế tạo đều nhập khẩu nguyên liệu, tận dụng nhân công giá rẻ và có vốn lưu động lớn. Như đối có ngành bao bì mà công ty ông Nghĩa đang kinh doanh, tiền nguyên liệu chiếm 75-80% sử dụng vốn vay ngân hàng. Dù tăng vòng quay vốn thì giá thành lãi vay trở thành sức ép lớn. Thậm chí có trường hợp theo ông Nghĩa chia sẻ doanh thu tăng gấp đôi nhưng lợi nhuận giảm đi vì để tăng vốn lưu động cần vay vốn ngân hàng.

Tỷ lệ tăng trưởng tín dụng 20% vẫn chưa là nguy cơ lớn trong điều kiện giai đoạn này của Việt Nam. Nhưng vị chuyên gia này cho rằng cần đi kèm điều kiện lãi suất giảm để tăng được sức tranh đua của công ty.

Thủ tướng đề nghị NHNN có kế hoạch chắc chắn tăng trưởng tín dụng cả năm dao động 21 – 22

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0