Tín dụng tăng vọt: Sẽ không loại trừ khả năng gây biến động mạnh về thanh khoản

Liệu khi 1 vài ngân hàng được khuyến khích tăng cung vốn cho nền kinh tế thì liệu thanh khoản của hệ thống có gặp gặp khó hay không? Theo báo cáo củ

Thẻ từ ATM dễ bị làm giả, chuyển đổi tốn kém
‘Siêu lừa’ Huyền Như bất ngờ không kháng cáo
Techcombank thắng lớn tại giải thưởng uy tín Vietnam HR Awards2018

Liệu khi 1 vài ngân hàng được khuyến khích tăng cung vốn cho nền kinh tế thì liệu thanh khoản của hệ thống có gặp gặp khó hay không?

Theo báo cáo của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia thì tín dụng tính đến hết tháng 7/2017 ước tăng 9,3% so có cuối năm 2016 (cùng kỳ năm 2016 tăng 8,8%). Điều này đồng nghĩa có việc dư nợ cho vay chỉ tăng 0,24% riêng trong tháng 7.

Cũng theo báo cáo này, tỷ trọng tín dụng trung và dài hạn trong 7 tháng đầu năm có xu hướng giảm, chiếm dao động 53,9% tổng tín dụng (cuối năm 2016 chiếm 55,1%) trong khi tỷ trọng tín dụng ngắn hạn có xu hướng tăng, chiếm 46,1% (cuối năm 2016 chiếm 44,9%).

Trước khả năng hệ thống ngân hàng sẽ sớm đã đi vào hoạt động chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 18% đặt ra hồi đầu năm, ở phiên họp Chính phủ thường kỳ mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị NHNN tiếp tục điều hành chính sách bán hàng tiền tệ theo hướng giảm lãi suất cho vay, đồng thời đưa dư nợ tín dụng lên cao hơn hoặc bằng 20% trong năm nay, trên cơ sở chất lượng tín dụng và ổn định vĩ mô.

Đề xuất này không có gì là bất ngờ đặt trong bối cảnh lạm phát vẫn đang ở mức khá thấp trong khi động lực thúc đẩy tăng trưởng GDP còn gặp nhiều gặp khó. Hiện tổng dư nợ toàn hệ thống ngân hàng đạt dao động 6 triệu tỷ đồng.

Nếu tăng trưởng tín dụng đạt 20% nghĩa là cả năm 2017 dư nợ phải tăng thêm 1,2 triệu tỷ đồng. Điều này đồng nghĩa trong 5 tháng cuối năm, 1 lượng vốn không hề nhỏ (dao động 642 nghìn tỷ đồng) sẽ được tiếp tục bơm ra nền kinh tế.

Vấn đề đặt ra là liệu khi 1 vài ngân hàng được khuyến khích tăng cung vốn cho nền kinh tế thì liệu thanh khoản của hệ thống có gặp gặp khó hay không.

Theo CTCK Bảo Việt (BVSC), điều này có thể sẽ diễn ra ở 1 số thời điểm nhất định, nhất là trong GĐ cao điểm chi trả nhu cầu chi trả vào cuối quý IV. Một nhân tố khác nhiều khả năng cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thanh khoản hệ thống chính là việc đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn TPCP của KBNN.

Tại thời điểm cuối tháng 5 năm nay, ước tính có 143 nghìn tỷ đồng đang được KBNN gửi vào hệ thống ngân hàng. Trong 1 vài tháng tới, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về đẩy mạnh vốn đầu tư công, lượng vốn này sẽ được rút ra dần và không loại trừ khả năng sẽ gây biến động mạnh về thanh khoản của toàn hệ thống. Đây là nhân tố cần được quan sát nghiêm ngặt trên phân khúc tiền tệ.

Vì sao thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào trong thời gian qua?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0