Tín hiệu mới trên thị trường ngoại tệ

Trong tháng 6 và đầu tháng 7 tỷ giá đã tăng tổng cộng 1,1% - bật lên khỏi nền giá duy trì suốt hơn 1 năm trước đây. Theo báo cáo phân khúc tiền tệ t

Nguyên Phó thống đốc ông Đặng Thanh Bình bị cáo buộc những hành vi phạm tội nào?
OCB cho doanh nghiệp thấu chi lên đến 3 tỷ đồng
Giảm giá VND để hỗ trợ xuất khẩu: Nên hay không?

Trong tháng 6 và đầu tháng 7 tỷ giá đã tăng tổng cộng 1,1% – bật lên khỏi nền giá duy trì suốt hơn 1 năm trước đây.

Theo báo cáo phân khúc tiền tệ tháng 6 và tháng 7/2018 của Bộ phận đánh giá SSI Retail Research thuộc Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) vừa mở phân phối, tháng 6 và đầu tháng 7 đánh dấu chuỗi biến động mạnh của phân khúc ngoại hối khi tỷ giá USD/VND tăng mạnh tới 150 đồng – bật lên khỏi nền giá duy trì trong hơn 1 năm qua. Tỷ giá tiếp tục tăng thêm 100 đồng nữa trong 2 tuần đầu tháng 7, tương đương mức tăng +1,1% chỉ trong vòng 1 tháng và chuyển nhượng ở mức 23.010 – 23.080 (mua – phân phối) trên phân khúc ngân hàng. Tỷ giá tự do cũng chịu sức ép và tăng mạnh 360 đồng lên mức 23.180 – 23.230, đồng thời chênh lệch giá mua phân phối tăng từ 20 đồng lên 50 đồng.

Sức ép lên tỷ giá trong tháng 6 đến chủ yếu từ nhân tố ngoại khu kết hợp có tâm lý nội khu. Hàng loạt những đồng tiền trên địa cầu đã mất giá nhanh trong tháng 6 do Mỹ chính thức áp thuế cao có hàng hóa Trung Quốc, làm dấy lên nguy cơ chiến tranh thương mại leo thang. Chỉ tính từ đầu tháng 6 đến nay, đồng CNY của Trung Quốc đã mất giá -4,5%, THB của Thái Lan mất giá -3,8% và đồng IDR của Indonesia mất giá -3,4%. Việc những đồng tiền mất giá tạo ra tâm lý đồng VND cũng sẽ phải mất giá khiến tỷ giá tăng.

Tín hiệu mới trên phân khúc ngoại tệ - Ảnh 1.

Tỷ giá bật tăng mạnh sau 1 năm đi ngang (nguồn: SSI)

Tuy nhiên, nếu đánh giá từ khía cạnh cung cầu ngoại tệ, theo SSI Retail Research, thực tại cho thấy hiện trạng mất cân đối cung cầu chưa lớn để đẩy tỷ giá tăng mạnh. Xuất siêu đã trở lại trong tháng 6 có giá trị 800 triệu USD, nâng tổng giá trị xuất siêu từ đầu năm lên 3,74 tỷ USD hỗ trợ tích cực cho tỷ giá. Cán cân tổng thể đạt thặng dư 9,577 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, tăng mạnh so có 2,5 tỷ USD cộng kỳ năm 2017.

Ngoài nhân tố tâm lý kể trên, tỷ giá tăng cũng xuất phát từ biến động trong chuyển nhượng liên ngân hàng. Lãi suất USD trên phân khúc liên ngân hàng tăng từ 1,7% lên sát 2% ở kỳ hạn qua đêm, trong khi lãi suất VND giảm mạnh nới rộng chênh lệch lãi suất USD-VND từ 0,2% lên 1,2%. Động thái hút thanh khoản VND bằng tín phiếu của NHNN trong thời gian qua phần nào cũng giúp thu hẹp nguồn cung nội tệ, từ đây hỗ trợ tỷ giá.

Với nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào, xấp xỉ 65 tỷ USD, tương đương 15 tuần nhập khẩu, NHNN đã chủ động phát tín hiệu sẽ can thiệp hỗ trợ phân khúc để hỗ trợ tỷ giá. Thực tế, NHNN đã giảm mạnh tỷ giá phân phối ra USD từ 23.294 đồng xuống 23.050 đồng vào ngày 3/7.

Về lập luận về việc càn giảm giá VND để hỗ trợ xuất khẩu, SSI Retail Research cho rằng cần có 1 cái nhìn dài và tổng thể hơn. Thứ nhất, những đồng tiền trong khu vực dù mất giá nhanh hơn VND trong 1 tháng qua nhưng lại lên giá khá nhiều so có VND trong dao động thời gian 1 năm. Điều này có nghĩa xuất khẩu Việt nam đã được hưởng lợi trong 1 thời gian dài. Thứ 2, lượng vay nợ ngoại tệ của Việt nam là rất lớn nên cái lợi từ xuất khẩu cần phải cân đối có cái hại của sức ép trả nợ nước ngoài.

Bắt đầu từ tháng 7, song song có giảm giá phân phối, NHNN cũng cho tỷ giá tham chiếu gần như đi ngang, tạo tín hiệu rõ rệt có phân khúc về chủ trương không tiếp tục điều chỉnh tỷ giá. Cùng thời gian này tỷ giá NHTM cũng đi ngang và chỉ có tỷ giá tự do còn ở mức cao.

Các chuyên gia nhận xét, năm 2015 và 2016 khi tỷ giá nổi sóng, tỷ giá tự do cũng tăng cao nhưng sau đây giảm trở lại và đi cộng quỹ đạo của tỷ giá NHTM. Trong thời gian tới nếu sức ép tiếp tục tăng thêm, NHNN có thể sẽ phân phối ra dự trữ ngoại hối để bình ổn phân khúc. Cam kết ổn định tỷ giá của NHNN có nguồn lực dự trữ ngoại hối dồi dào và cung cầu ngoại tệ cân bằng là những nhân tố hỗ trợ ổn định tỷ giá.

Kịch bản nào cho tỷ giá?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: