Tin nội gián, tin đồn và tin tức “ai cũng biết” – chúng ảnh hưởng đến dòng tiền trên TTCK như thế nào?

Ở một số thời điểm bắt đầu của một số biến động trên phân khúc chứng khoán, nhưng tin tức nội gián có vai trò như một số nhà tiên phong trong việc tạ

Giao dịch ảm đạm, thanh khoản thị trường chứng khoán cơ sở xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 13/03
Tiến Thành sắp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền và cổ phiếu tỷ lệ 40%, chào bán cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 1:1

Ở một số thời điểm bắt đầu của một số biến động trên phân khúc chứng khoán, nhưng tin tức nội gián có vai trò như một số nhà tiên phong trong việc tạo lập xu hướng. Một số ít nắm được một số tin tức này và bắt đầu thu mua hoặc phân phối ra nhưng giá cả không hề bị biến động nhiều, và thường trạng thái giá luôn trong hiện trạng “side way” trong 1 biên độ hẹp.

Trong lĩnh vực đầu tư có rất nhiều phương thức để tiếp cận phân khúc, có người sử dụng phân tách căn bản lại có người sử dụng phân tách kỹ thuật, phân tách định lượng … Một trong một số biện pháp cũng thường được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng là thu thập một số tin tức trước phần nhiều, hoặc phân tách một số tin tức đã được ra mắt để đưa ra chọn lọc đầu tư. Nhưng tin tức ảnh hưởng tới phân khúc chứng khoán như thế nào.

Tin tức có khá nhiều loại nhưng để phân tách ảnh hưởng tới phân khúc, có thể phân làm 3 dạng theo thời gian.

Tin tức nội gián: Những tin tức mà 1 số ít có thể nắm trước được so có phần nhiều, bình thường là người trong công ty hoặc một số nhân vật có quyền lực.

Tin đồn: Tin tức được đồn đại trên phân khúc nhưng chưa ra mắt chính thức.

Tin tức ra mắt trên một số phương tiện tài liệu đại chúng: Gần như toàn bộ nhà đầu tư đều nắm được.

Với việc phân chia như trên có thể giúp chúng ta hiểu hơn về một số xu hướng lên, xuống hay side wave của phân khúc chung trong ngắn hạn và biết được rằng xu hướng dài hạn có “cấu trúc như thế nào”?

Ở một số thời điểm bắt đầu của một số biến động trên phân khúc chứng khoán, nhưng tin tức nội gián có vai trò như một số nhà tiên phong trong việc tạo lập xu hướng. Một số ít nắm được một số tin tức này và bắt đầu thu mua hoặc phân phối ra nhưng giá cả không hề bị biến động nhiều, và thường trạng thái giá luôn trong hiện trạng “side way” trong 1 biên độ hẹp.

Trạng thái sideway bị phá vỡ khi một số tài liệu nội gián bắt đầu bị rò rỉ trên phân khúc nhưng không chính thức và chỉ ở dạng tin đồn, khiến giá hình thành 1 xu hướng lên xuống tùy chiều hướng của tin là tốt hay bất lợi.

Và cuối cộng khi tin tức được ra mắt trên một số phương tiện tài liệu đại chúng, biến động giai đoạn này của cổ phiếu sẽ lôi kéo được 1 lượng đông đảo một số nhà đầu tư mới và quá trình chuyển giao giữa một số nhà đầu tư có tài liệu nội gián trong ngắn hạn gần như đã đi vào hoạt động. Giá thường có xu hướng tạo đỉnh hoặc đáy trong ngắn hạn.

Xu hướng dài hạn thực chất được hình thành từ sự lặp lại không ngừng nghỉ một số quy trình biến động trong ngắn hạn như trên, nhưng có thêm 1 nhân tố. Đó là có một số nhà đầu tư có kỹ năng và bí kíp tốt có thể sử dụng tin tức được ra mắt sẵn để đưa ra một số dự báo chính xác về triển vọng của công ty và phân khúc trong tương lai. Đây cũng là một số động lực thúc đẩy một số xu hướng dài hơn.

Tin tức “bất ngờ” hoặc chưa từng có trong tiền lệ luôn khiến phân khúc biến động mạnh

Những tin tức bất ngờ được đưa ra hoặc chưa có trong tiền lệ luôn khiến phân khúc biến động rất mạnh theo chiều hướng một số nhà đầu tư phân tách. Điển hình trong lịch sử một số vụ như bầu Kiên bị bắt năm 2012, giàn khoan của Trung Quốc vào năm 2014 khiến phân khúc hứng chịu một số đợt giảm giá nặng nề trong ngắn hạn.

Hay 1 trường hợp riêng lẻ như vụ cháy nhà máy giấy của INN khá bất ngờ khiến cổ phiếu này giảm từ đỉnh cao ở mức 70.000 đồng xuống gần 49.000 đồng chỉ trong dao động 6 phiên chuyển nhượng.

Tuy nhiên nếu bị lặp đi lặp lại nhiều lần, tin tức sẽ bị “nhờn” đi và bởi thế mức độ ảnh hưởng sẽ giảm đi rất nhiều

Vụ Bầu Kiên bị bắt khiến phân khúc chao đảo, nhưng một số lần sau đây, việc bắt giữ đối có 1 số nhân vật khác hoặc tin đồn bắt giữ đối có một số nhân vật có tiếng nói trong giới tài chính thường chỉ ảnh hưởng không quá 1 đến 2 phiên chuyển nhượng. Thậm chí có một số nhà đầu tư coi đây là thời cơ mua vào hoàn hảo trong ngắn hạn.

Kỳ vọng dựa trên một số tin tức được đồn đại trên phân khúc nếu không trùng khớp hoặc một sốh xa có thực ở cũng khiến phân khúc biến động khá mạnh

Thời gian gần đây nhất, một số nhà đầu tư khá kỳ vọng vào việc cổ phiếu HAX sẽ có kết quả kinh doanh quý II tốt, tuy nhiên công ty này bất ngờ báo lỗ khiến giá lao dốc mạnh từ đỉnh cao 54.000 đồng xuống mức thấp nhất gần 34.000 đồng.

Ở 1 mức độ “ nhẹ nhàng hơn”, cổ phiếu RAL luôn được một số nhà đầu tư tin tưởng sẽ tăng trưởng trong quý II vừa qua nhưng có việc kết quả được ra mắt sụt giảm dao động 30% so có cộng kỳ khiến cổ phiếu này cũng rơi 1 mạch từ 150.000 đồng xuống gần 110.000 đồng.

Tin tức tốt sẽ được thổi phồng lên trong phân khúc giá tăng và ngược lại

Trong 1 xu hướng lên giá của cổ phiếu hoặc phân khúc chung, một số tin tức tốt luôn được một số nhà đầu tư thổi phồng lên ở mức độ tác động khiến xu hướng tăng phát triển thành mạnh hơn và ngược lại một số tin tức xấu thường bị “lờ đi” hoặc coi đây là thời cơ mua vào khi giá có sự điều chỉnh.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0