Tòa án Thái Lan ra lệnh bắt cựu Thủ tướng Yingluck

Bà Yingluck, người bị lật đổ khỏi cương vị Thủ tướng Thái Lan năm 2014, có thể lĩnh án cả thập kỷ tù giam... Một tòa án Thái Lan ngày 25/8 đã ra lện

Nhìn lại những lần Nga – Mỹ “ăn miếng trả miếng” trên “chiến trường” ngoại giao
Chàng trai từng lập công ngăn chặn virus WannaCry phải đối mặt với cáo buộc mới vì đã tạo ra phần mềm độc hại
Tim Cook: Chúng tôi không phải theo công ty nào và cũng chẳng sao chép ai cả!

Bà Yingluck, người bị lật đổ khỏi cương vị Thủ tướng Thái Lan năm 2014, có thể lĩnh án cả thập kỷ tù giam…

Một tòa án Thái Lan ngày 25/8 đã ra lệnh bắt cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, sau khi bà Yingluck không có mặt ở tòa án vào buổi sáng cộng ngày để nghe phán quyết dành cho bà.

Theo hãng tin Bloomberg, do bà Yingluck không có mặt, tòa tuyên bố hoãn phán quyết trên tới ngày 27/9.

Lúc đầu, luật sư của bà Yingluck là ông Norawit Larlaeng nói có tòa rằng thân chủ của mình bị chóng mặt và chẳng thể tới tòa, nhưng bồi thẩm đoàn không tin điều này. Sau đó, ông Norawit nói có 1 vài nhà báo rằng chính ông cũng không biết bà Yingluck đang ở đâu.

Bà Yingluck, ngươi bị lật đổ khỏi cương vị Thủ tướng Thái Lan trong 1 cuộc đảo chính hồi năm 2014, có thể lĩnh án cả thập kỷ tù giam nếu bị kết án có tội danh sơ suất, không hạn chế thiệt hại trong chương trình trợ giá lúa gạo trị giá 26 tỷ USD mà Chính phủ của bà theo đuổi. Và Yingluck phủ nhận cáo buộc này, nói rằng vụ xét xử hai năm qua đối có bà là có động cơ chính trị.

Bản án dành cho bà Yingluck có nguy cơ khơi lại các rạn nứt ở Thái Lan – sự chia rẽ đã dẫn tới các cuộc xung đột bạo lực trong suốt 1 thập kỷ qua giữa phe thân hoàng gia ở đô thị và tầng lớp dân nghèo ở nông thôn thân cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra – anh trai của bà Yingluck. Những người thân cận có ông Thaksin đã thắng trong suốt 5 cuộc bầu cử gần đó nhất ở Thái Lan, nhưng rồi lại bị tòa án hoặc quân đội nước này đẩy khỏi địa điểm quyền lực.

Sau khi Chính phủ Thaksin bị lật đổ trong 1 cuộc đảo chính vào năm 2006, ông Thaksin đã sống lưu vong ở nước ngoài để tránh phải ngồi tù vì tộ danh tham nhũng. Bà Yingluck, em gái ông, trở thành nữ Thủ tướng Thứ nhất của Thái Lan sau cuộc bầu cử vào năm 2011, và đó cũng là cuộc bầu cử gần đó nhất của Thái Lan.

Bà Yingluck bị luận tội vào năm 2015 và bị cấm tham dự làm việc chính trị trong vòng 5 năm sau khi bị cáo buộc tham nhũng trong chương trình thu mua lúa gạo có giá cao hơn phân khúc để hỗ trợ người nghèo. Bà cũng bị tuyên phạt 35 tỷ baht, tương đương 1 tỷ USD, vì các cáo buộc nói bà sơ suất trong việc giám sát chương trình trợ giá lúa gạo.

Hôm thứ Năm tuần này, bà Yingluck kêu gọi các người ủng hộ bà không tụ tập ngoại khu tòa án xét xử bà ở Bangkok, bởi chính quyền quân sự của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đang tăng cường 1 vài 1 vàih thức an ninh để ngăn bất ổn.

Chính quyền quân sự Thái Lan đã siết kiểm soát 1 vài làm việc chính trị kể từ khi lên cầm quyền 1 vàih đó 3 năm, cam đoan sẽ lập lại ổn định ở nước này. Quãng thời gian quân đội Thái Lan nắm quyền giai đoạn này là dài nhất kể từ thập niên 1970. Sau khi Thái Lan chấm dứt chế độ quân chủ chuyên chế vào năm 1932, 1 vài cuộc đảo chính đã không ngừng nghỉ xảy ra ở nước này.

Việc ban hành 1 hiến pháp mới vào tháng 4 vừa qua đã mở các con phố cho khả năng Thái Lan lập lại nền dân chủ vào năm 2018, nhưng thời hạn bầu cử vẫn chưa được mở bán. Trong 1 bài phát biểu vào ngày thứ Năm, ông Prayuth nói Thái Lan sẽ sớm trở lại có con các con phố dân chủ.

Đây là 1 vàih người Thái Lan bảo hộ và thi công nên ngành công nghiệp xe hơi được mệnh danh đệ nhất Đông Nam Á

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0