Tòa bác tố cáo bị khủng bố tinh thần của Vũ ‘nhôm’

HĐXX cho rằng trong quá trình điều tra, đối chất cả hai bị cáo Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc DAB) và Nguyễn Đức Vinh (nguyên trưởng phòng ngân

[Trước thềm 2020] Mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch của các ngân hàng hiện nay ra sao?
Nhiều triển vọng tươi sáng ở NCB
Ngân hàng Shinhan Việt Nam được thành lập 4 chi nhánh và 2 phòng giao dịch

HĐXX cho rằng trong quá trình điều tra, đối chất cả hai bị cáo Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc DAB) và Nguyễn Đức Vinh (nguyên trưởng phòng ngân quỹ Hội sở DAB) xác nhận các điều tra viên, kiểm sát viên dù có khi lớn tiếng nhưng không có hành vi khủng bố, sỉ nhục bị cáo Vũ ‘nhôm’.

Ngày 20/12, TAND TPHCM tuyên án 26 bị cáo trong vụ án gây thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng xảy ra ở Ngân hàng Đông Á (DAB).

Theo HĐXX, qua xét xử công khai ở phiên tòa, hồ sơ vụ án, các chứng cứ trong vụ án… đa số các bị cáo thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội, xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’, Chủ tịch HĐQT Cty CP thi công Bắc Nam 79) kêu oan trong quá trình điều tra, xét xử.

Tòa bác tố cáo bị khủng bố tinh thần của Vũ nhôm - Ảnh 1.

Các bị cáo ở tòa sáng 20/12. Ảnh Văn Minh

Đối có các kiến nghị của luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, người bào chữa cho bị cáo Vũ ‘nhôm’ về việc HĐXX hạn chế quyền tranh luận của luật sư và bị cáo, HDXX cho rằng, phiên tòa đã diễn ra tranh luận công khai và quay lại tranh luận 2 lần. Trong đấy, các nội dung mà bị cáo Vũ ‘nhôm’, luật sư của bị cáo trình bày là kêu oan. HĐXX xét thấy các nội dung này đã trình bày trong tranh luận và có trùng lắp.

Tòa bác tố cáo bị khủng bố tinh thần của Vũ nhôm - Ảnh 2.

Bị cáo Vũ ‘nhôm’ trong phiên tòa sáng 20/12 để nghe tuyên án. Ảnh Văn Minh

Về nội dung Vũ ‘nhôm’ tố cáo bị khủng bố tinh thần, bị sỉ nhục trong quá trình điều tra, có vi phạm tố tụng… HĐXX cho rằng trong quá trình điều tra, đối chất cả hai bị cáo Trần Phương Bình và Nguyễn Đức Vinh (nguyên trưởng phòng ngân quỹ Hội sở DAB) xác nhận các điều tra viên, kiểm sát viên dù có khi lớn tiếng nhưng không có hành vi khủng bố, sỉ nhục bị cáo Vũ ‘nhôm’. Lời khai của các bị cáo ở cơ quan điều tra là đúng có ý chí các bị cáo; cơ quan điều tra có đưa cho các bị cáo xem lại biên bản đối chất, lời khai.

Tại tòa, Vũ ‘nhôm’ khai đã gửi đơn đến nhiều nơi, HĐXX cho rằng, qua tham khảo cho thấy các đơn bị cáo gửi đều quá hạn, có đơn gửi không đúng thẩm quyền…

Trước đấy, trong các buổi xét hỏi, tranh luận, bị cáo Vũ ‘nhôm’ 1 mực kêu oan. Đồng thời tố cáo bị khủng bố tinh thần, có vi phạm tố tụng…

Để có tiền mua số cổ phần này, Vũ ‘nhôm’ thuế chấp 220 lô đất ở TP.Đà Nẵng, vay DAB được 400 tỷ đồng. Còn thiếu 200 tỷ, Vũ ‘nhôm’ lên Hội sở DAB gặp ông Bình. Tại đấy, Vũ đã ký khống chứng từ nộp 200 tỷ vào DAB. Sau đấy, ông Bình chỉ đạo nhân viên xuất quỹ chuyển cho Vũ ‘nhôm’ để mua cổ phần.

Kế hoạch nâng vốn điều lệ không thành, Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ ‘nhôm’ nhận lại 600 tỷ đồng từ DAB chuyển lại. Như vậy, Vũ ‘nhôm’ đã chiếm đoạt của DAB 200 tỷ đồng do ký chứng từ nộp khống mà có.

Tại tòa, bị cáo Vũ ‘nhôm’ cho biết, đối có số tiền vay 200 tỷ và 13,4 triệu USD của ông Trần Phương Bình, bị cáo có trách nhiệm phải trả. Đúng như Vũ ‘nhôm’ cam đoan, số tiền hơn 200 tỷ đồng đã được gia đình Vũ nộp đủ để khắc phục hậu quả trong thời gian điều tra và trong thời gian tòa xét xử.

Hiện HĐXX đang đọc bản án….

VKS giữ nguyên quan điểm buộc tội có Trần Phương Bình, Vũ Nhôm

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: