Toan tính của Kim Jong Un và Putin trong ván bài Thượng đỉnh Nga-Triều

Theo giới đánh giá, việc lãnh đạo Triều Tiên chọn thăm Nga thời điểm này là bước đi đúng đắn, thích hợp có tính toán về lợi ích của 1 số bên. Tổng t

‘Trượt giá’ từ 47 tỷ USD xuống còn 10 tỷ USD trước thềm IPO, WeWork phơi bày thực tế đáng buồn trong giới startup: Đa số đều thua lỗ, chỉ hào nhoáng bên ngoài!
Ngân hàng không nhân viên đầu tiên tại Trung Quốc
Bhutan: Quốc gia yên bình và xanh nhất thế giới đang chết dần vì ô nhiễm?

Theo giới đánh giá, việc lãnh đạo Triều Tiên chọn thăm Nga thời điểm này là bước đi đúng đắn, thích hợp có tính toán về lợi ích của 1 số bên.

Tổng thống Nga Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã sẵn sàng cho cuộc gặp Thượng đỉnh vào cuối tháng 4 trong bối cảnh Nga đang tìm 1 sốh mở rộng tầm ảnh hưởng còn Triều Tiên muốn tìm 1 sự cân bằng về ngoại giao sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 kết thúc mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào. Theo thông báo của Điện Kremlin, cuộc gặp Thượng đỉnh Putin-Kim sẽ diễn ra ở đô thị miền đông Vladivostok, gần biên giới Nga-Triều, trước chuyến thăm Trung Quốc của ông Putin chuẩn bị trong hai ngày 26 và 27/4.

Toan tính của Kim Jong Un và Putin trong ván bài Thượng đỉnh Nga-Triều - Ảnh 1.

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. (Ảnh: Getty).


Thời điểm hợp lý

Trang NK News dẫn nhận định của chuyên gia chính trị học quốc tế Artyom Lukin ở Đại học Liên bang Viễn Đông ở Vladivostok cho biết, chuyến thăm của ông Kim Jong Un tới Nga dù sớm hay muộn cũng sẽ diễn ra, bởi Nga là 1 nước láng giềng thân thiện và quan trọng có Triều Tiên.

Quan hệ gần gũi giữa hai bên bắt nguồn từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh . Nga đã giúp Triều Tiên thi công 1 số nhà máy và cơ sở hạ tầng quan trọng, gửi đồ tiếp tế và cung cấp khí tài quân sự cho quân đội Triều Tiên trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Ngay sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Putin đã tìm 1 sốh thiết lập lại quan hệ gần gũi có Triều Tiên, thông qua chuyến thăm Bình Nhưỡng vào tháng 7/2000. Trong bối cảnh sự hợp tác về quân sự giữa hai nước bị ngăn chặn do 1 số lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, Nga đã xóa 1 số khoản nợ từ thời Liên Xô cho Triều Tiên, cung cấp lương thực, hàng viện trợ nhân đạo và cho phép hàng chục nghìn lao động nhập cư Triều Tiều làm việc ở vùng Viễn Đông. Không chỉ dừng lại ở đó, Nga cũng thúc đẩy triển vọng thi công tuyến các con phố sắt, các con phố ống dẫn khí đốt liên Triều – 1 dự án đầy hoài bão.

Việc nhà lãnh đạo Kim Jong Un chọn lọc tới Nga thời điểm này là hoàn toàn hợp lý. Ông Kim Jong Un nhận được lời mời thăm Nga từ tháng 5/2018 khi Ngoại trưởng Lavrov tới thăm Bình Nhưỡng. Tuy nhiên suốt từ thời điểm đó và cho tới Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 ở Hà Nội tháng 2/2019, ông Kim Jong Un đã quá bận rộn theo đuổi 1 số vận hành ngoại giao có Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc mà ít quan tâm tới Nga.

Một phần là vì nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn chưa rõ các lợi ích thực sự mà chuyến thăm sẽ có lại cho Bình Nhưỡng. Kết quả là khi công đoạn ngoại giao có Washington và Seoul bị đình trệ, ông Kim Jong Un đã 1 sốh tân chiến lược có việc xoay trục sang Nga. Nói 1 sốh khác, Nga chính là sự chọn lọc tối ưu nhất vào thời điểm giai đoạn này. Ông Kim Jong Un có thể chờ mong sự tiếp đón nồng hậu từ Moscow hoặc nhận được sự hỗ trợ về kinh tế và chính trị từ Tổng thống Putin.

Triều Tiên muốn đạt được điều gì?

Tờ Washington Post cho biết, đối có nhà lãnh đạo Kim Jong Un, cuộc gặp Thượng đỉnh có Tổng thống Putin sẽ là bước đi để tiếp tục hòa nhập quốc tế sau nhiều năm khép kín. Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Triều sẽ giúp củng cố danh tiếng của ông Kim Jong Un trên trường quốc tế, 1 lần nữa chứng minh cho người dân Triều Tiên thấy nhà lãnh đạo của họ luôn được chào đón bởi nguyên thủ nhiều quốc gia trên địa cầu.

Hội nghị này cũng giúp Triều Tiên nhận được sự ủng hộ từ 1 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, vốn có thể phủ quyết bất cứ đề xuất nào của Mỹ về việc áp đặt lệnh trừng phạt mới đối có Bình Nhưỡng. Thậm chí có hy vọng mong manh rằng Nga sẽ thuyết phục Mỹ bớt cứng rắn hơn hoặc Trung Quốc linh hoạt hơn trong thực thi 1 số phương pháp trừng phạt.

Đây cũng là thời cơ để ông Kim gửi thông điệp tới Washington và Bắc Kinh rằng ông còn có 1 số chọn lọc khác.

“Thông qua chuyến thăm Nga, ông Kim Jong Un muốn chứng minh cho Mỹ thấy Triều Tiên sẽ không bị cô lập nếu 1 số vấn đề mà nước này đang phải đối mặt không giải quyết được có Tổng thống Trump”, Andei Lankov – nhà đánh giá thuộc Đại học Kookmin, Seoul nhấn mạnh. Hai nhà lãnh đạo Nga-Triều có thể trao đổi phương pháp nhằm giảm nhẹ sự trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối có Triều Tiên hay các sự hỗ trợ khác về kinh tế.

Bên cạnh đó, ông Kim cũng muốn ngầm gửi tín hiệu cho Chủ tịch Tập Cận Bình rằng ngoài Trung Quốc, ông còn có các người khách mua khác. Quan hệ Trung-Triều đã được cải thiện đáng kể thời gian gần đó, song vẫn còn có nhiều hoài nghi giữa 1 số bên. Washington Post dẫn lời David Kim, nhà đánh giá ở Trung tâm Stimson ở Washington nói: “Kim Jong-un không muốn đặt toàn bộ trứng vào giỏ của Trung Quốc vì Triều Tiên phải tùy thuộc về mặt kinh tế vào Trung Quốc. Càng ở dưới cái bóng của Trung Quốc thì họ càng muốn thoát khỏi nó”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tính toán của Tổng thống Putin

Đối có Tổng thống Putin, Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Triều sẽ cho địa cầu thấy ông đã đưa Nga trở lại là cường quốc ngoại giao toàn cầu và quan trọng hơn, đó giống như 1 thông điệp rằng Nga không muốn và cũng chẳng thể “đứng ngoài” công đoạn phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Moscow muốn chắc chắn tiếng nói của mình được lắng nghe trong vấn đề hạt nhân Đông Bắc Á và muốn tham dự định hình tương lai của Triều Tiên trong thời gian tới. “Mục đích chính của Nga là muốn nhắc nhở 1 số bên liên quan khác rằng nước này vẫn có ảnh hưởng tiềm tàng về kinh tế và chính trị trong khu vực. Moscow cần quay trở lại có tình hình trên Bán đảo Triều Tiên”, ông Andrei Lankov nói.

Nga vốn là 1 thành viên trên bàn đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên (từ năm 2003-2008), cơ chế đã giúp đạt nhiều kết quả khả quan. Mặc dù nước này chẳng thể đơn phương giải quyết cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên, nhưng sẽ tạo ra 1 số đòn bẩy nhất định nhằm đẩy nhanh công đoạn phi hạt nhân hóa. Giờ đó, Moscow thêm 1 lần nữa có thời cơ thúc đẩy vai trò của nước này ở khu vực Đông Bắc Á, để chứng minh Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất có ảnh hưởng có Triều Tiên và nhắc nhở Hàn Quốc – nước mà Nga đang tìm 1 sốh tăng thêm hợp tác về kinh tế rằng, nếu Seoul không nắm bắt thời cơ này thì Bình Nhưỡng sẽ là bên thế chỗ có các lợi ích lớn lao về ngoại giao và kinh tế.

Khẳng định tầm ảnh hưởng đối có vấn đề Triều Tiên cũng có thể tạo cho Nga lợi thế nhất định trước phương Tây khi nước này muốn mở rộng vai trò trong giải quyết xung đột ở Syria, Ukraine hay đương đầu có cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ.

Ngoài chính trị, kinh tế cũng là nguyên nhân khiến Nga quan tâm tới Triều Tiên. “Mục đích chính của Nga trong quan hệ có Triều Tiên vẫn là mong muốn phát triển và chắc chắn an ninh cho vùng Viễn Đông của nước này. Nga xem địa điểm địa lý giáp giới giữa nước này có Triều Triên là 1 con các con phố để tiến ra phân khúc toàn cầu rộng lớn hơn”, tờ CNBC dẫn lời nhà đánh giá Anthony Rinna thuộc Viện Nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương, Đại học Nottingham.

Kịch bản thỏa thuận ở Thượng đỉnh Nga-Triều

Vẫn chưa rõ sẽ có bất kỳ tuyên bố chính thức hay thỏa thuận chung ở Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Triều hay không. Theo chuyên gia Artyom Lukin, nếu có thì đó sẽ là các văn bản rất chung chung, tái khẳng định quan hệ tốt đẹp và tình hữu nghị giữa Nga và Triều Tiên.

Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhiều khả năng yêu cầu Nga hỗ trợ về kinh tế và giúp nới lỏng 1 số phương pháp trừng phạt đơn phương. Tuy nhiên, ông Putin khó có thể cung cấp cho ông Kim gói viện trợ lớn, vì Nga có nhiều ưu tiên cấp bách hơn ở Trung Á và Đông Âu. Đó có thể là nguyên nhân nổi lên nhiều đồn đoán từ năm 2018, Hội nghị Thượng đỉnh vẫn chưa xảy ra. Thậm chí ngay cả khi Tổng thống Putin nhất trí có yêu cầu của Triều Tiên thì gói viện trợ kinh tế sẽ rất hạn chế, chẳng hạn như Nga sẽ tài trợ thi công 1 cây cầu nối giữa hai nước bắc qua sông Tucóan.

Về phía Nga, Tổng thống Putin có thể kêu gọi Triều Tiên dừng 1 số vụ thử hạt nhân và tên lửa, kêu gọi theo đuổi biện pháp ngoại giao, tán thành ý tưởng hợp tác 3 bên Moscow-Seoul-Bình Nhưỡng. Tóm lại, cuộc gặp Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Triều sẽ có ý nghĩa biểu tượng nhiều hơn và ít đi sâu vào 1 số vấn đề cụ thể. “Đây sẽ là 1 Hội nghị thú vị và hữu ích nhưng không phải nơi khởi nguồn của các chính sách bán hàng lớn nhằm đưa đến biện pháp triệt để cho cuộc khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng và Washington vẫn là các nhân vật chính, ngay cả Bắc Kinh cũng khó có được vai trò này”, chuyên gia Lankov nhận xét./.

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: