“Tội” của người độc thân

Số người trưởng thành độc thân ở Trung Quốc hiện đang là 200 triệu người và 1 số chuyên gia cho rằng họ gây ảnh hưởng không tốt đến nền kinh tế. So

Tổng thống Trump sẽ ra sao khi phe Dân chủ giành được Hạ viện?
Gậy ông đập lưng ông, doanh nghiệp Mỹ đang nếm trái đắng vì kế hoạch thuế của Tổng thống Trump
Muốn hiểu về bong bóng tài chính thường được so sánh với giá bitcoin hiện nay, hãy xem bộ phim này

Số người trưởng thành độc thân ở Trung Quốc hiện đang là 200 triệu người và 1 số chuyên gia cho rằng họ gây ảnh hưởng không tốt đến nền kinh tế.

So có người lập gia đình, họ là những người có lương cao và sẵn sàng chi tiêu hơn. Tuy nhiên, theo 1 số nhà phân tách, người độc thân vẫn chưa đóng góp nhiều cho nền kinh tế đại lục như được chờ mong.

Một số chuyên gia thậm chí còn cho rằng những người theo chủ nghĩa độc thân gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế nước nhà, theo South China Morning Post.

Số người trưởng thành chưa lập gia đình ở Trung Quốc đạt mức 200 triệu người vào cuối năm 2015. Các số liệu thống kê cho thấy, giới độc thân Trung Quốc có lương cao hơn những người có gia đình.

Trung Quốc hiện có dao động 200 triệu người trưởng thành chưa lập gia đình. Ảnh: Reuters
Trung Quốc hiện có dao động 200 triệu người trưởng thành chưa lập gia đình. Ảnh: Reuters

Theo số liệu chính thức mới nhất từ Tổng cục Thống kê Quốc gia, lương trung bình hàng tháng của người Trung Quốc là dao động 2.395 nhân dân tệ (348 USD) trong 4 tháng Thứ nhất của năm 2017.

Tuy nhiên, số liệu được tập đoàn thương mại điện tử Alibaba (Trung Quốc) mở bán vào năm ngoái cho thấy hơn 50% giới độc thân đại lục, cả nam lẫn nữ, có lương trung bình 3.000-5.000 nhân dân tệ/tháng.

Cũng theo số liệu này, gần 30% người độc thân lương dao động 5.000-8.000 nhân dân tệ/tháng và 10% lương hơn 8.000 nhân dân tệ/tháng.

Một nghiên cứu kỹ khác chỉ ra rằng thế hệ độc thân tiên tiến ở Trung Quốc không chỉ kiếm tiền giỏi hơn mà tiêu tiền cũng mạnh tay hơn.

Theo số liệu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, mức chi tiêu mua sắm của những người ở độ tuổi 35 hoặc trẻ hơn thuộc tầng lớp trung lưu là cao hơn 40% so có những người cộng lương của thế hệ trước.

Dù vậy, theo chuyên gia Ning Zhang, thuộc Viện Chiến lược Kinh tế Quốc gia Trung Quốc, sức chi càng ngày càng tăng của người độc thân không hoàn toàn đóng góp tích cực cho nền kinh tế nước nhà.

Ông Ning cho rằng giới độc thân tuy có lại lợi ích kinh tế cho những lĩnh vực như vui chơi và chăm sóc cá nhân, họ gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế chung của nước nhà nhiều hơn.

Những người lập gia đình được phân tách là có động lực làm việc nhiều hơn so có những người độc thân. Ảnh: EPA
Những người lập gia đình được phân tách là có động lực làm việc nhiều hơn so có những người độc thân. Ảnh: EPA

Chuyên gia này giải đáp có trách nhiệm ít hơn so có người lập gia đình, người độc thân thường tiện dụng đánh mất động lực làm việc.

“Nhật Bản là 1 ví dụ. Ngày càng có nhiều người không muốn lập gia đình vì sợ trách nhiệm. Tỉ lệ người không lập gia đình ở Nhật Bản đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế. Những người độc thân nhận ra rằng họ chỉ cần chăm lo cho chính mình là đủ, bởi thế họ không phải chịu sức ép làm việc chăm chỉ hơn để lo cho gia đình như những người khác” – ông Ning chia sẻ.

Không chịu sức ép trách nhiệm gia đình, người độc thân có xu hướng chỉ tiêu cho chính mình nhiều hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống theo phong nhữngh của họ.

Điều này khiến những thương hiệu cấp cao càng ngày càng phổ biến có giới độc thân đô thị.

Tuy nhiên, giới độc thân nghiện mua sắm càng ngày càng “khó chiều” vì đòi hỏi của họ càng ngày càng cao. Điều này buộc những doanh nghiệp phải cải thiện thương hiệu và nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như quan tâm đến bạn nhiều hơn.

Hành trình từ cô công nhân nhà máy đến bà trùm nhà đất của nữ tỷ phú tự thân danh tiếng Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0